Liên Hiệp Quốc cảnh báo khả năng tội ác chiến tranh ở Afghanistan

mercredi 25 août 2021
Thuymy


Đăng ngày: 

Phát biểu trong buổi khai mạc cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền về Afghanistan (CDH) hôm 24/08/2021, Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet chủ yếu nêu ra « các báo cáo về tình trạng vi phạm có thể coi là tội ác chiến tranh ». Bà vạch ra « lằn ranh đỏ » với Taliban, yêu cầu phe này nên tôn trọng quyền phụ nữ ở Afghanistan. 

Bà Bachelet tuyên bố : « Những tuần lễ vừa qua, văn phòng của tôi đã nhận được các bản báo cáo đáng tin cậy và đau lòng về tác động của các vi phạm luật quốc tế đối với thường dân, cũng như vi phạm nhân quyền từ các bên xung đột. Báo cáo của phái đoàn trợ giúp Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan cho thấy từ ngày 01/01 đến 30/06 năm nay số nạn nhân là dân thường đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tất nhiên là tình hình này càng nặng nề hơn trong tháng Bảy và tháng Tám.

Đặc biệt chúng tôi có được các thông tin khả tín về các vi phạm trầm trọng luật lệ quốc tế và nhân quyền tại nhiều khu vực do Taliban trực tiếp kiểm soát.Chủ yếu là việc hành quyết tùy tiện các thường dân và những thành viên quân đội quốc gia Afghanistan không phải trong lúc họ chiến đấu ; hạn chế các quyền của phụ nữ, kể cả quyền tự do di chuyển và quyền đến trường của các trẻ gái ; bắt trẻ em làm lính ; đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa, trấn áp mọi hình thức bất đồng ».

Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo

Vào lúc chiến dịch di tản sắp kết thúc, các tổ chức nhân đạo cảnh báo về một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra dưới chế độ Taliban. Hôm nay 25/08/2021 một nhà ngoại giao NATO cho rằng các nước láng giềng với Afghanistan nên mở cửa biên giới để đón tiếp thêm người tị nạn. Iran, Pakistan, Tadjikistan cần giúp di tản thêm nhiều người bằng đường hàng không lẫn đường bộ.

Các tổ chức cứu trợ nhấn mạnh đến nguy cơ xảy ra nạn đói, dịch bệnh và đàn áp gia tăng đối với hàng triệu người ở lại Afghanistan sau khi cuộc di tản chấm dứt. David Beasley, giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ 200 triệu đô la thực phẩm, nói rằng tình hình rất thảm hại sau nhiều năm hạn hán, chiến tranh, kinh tế xuống dốc, lại thêm Covid-19.

Theo AFP, Ngân hàng Thế giới hôm qua loan báo ngưng viện trợ cho Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát Kabul, nhưng vẫn theo dõi chặt chẽ tình hình để tìm cách hỗ trợ người dân nước này. Ngân hàng Thế giới hiện có khoảng 20 dự án phát triển ở Afghanistan, và từ 2002 đến nay đã tài trợ 5,3 tỉ đô la. Về phía Quỹ Tiền tệ Quốc tế, ngay từ hôm 18/08 IMF đã thông báo ngưng tài trợ cho Afghanistan, không chuyển giao số tiền đợt cuối 105,6 triệu đô la trong khuôn khổ một chương trình 370 triệu đô la được thông qua từ 06/11/2020.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: