VNTB – Ông Nguyễn Thành Phong vẫn là chủ tịch UBND TP.HCM

Hoài Nguyễn
23.08.2021 4:19
VNThoibao

(VNTB) – Đúng như ‘đồn đoán’, theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, thì chỉ có Hội đồng nhân dân TP.HCM mới có quyền ‘bãi miễn’ chức chủ tịch của ông Nguyễn Thành Phong.

Đúng là Bộ Chính trị có thể quyết mọi thứ, nhưng Hội đồng nhân dân TP.HCM phải hiện thực hoá ý muốn của Bộ Chính trị bằng một cuộc bỏ phiếu, cho dù đó chỉ là một cuộc bỏ phiếu danh nghĩa, vì Hội đồng nhân dân đã bầu ông Nguyễn Thành Phong, dù là bầu danh nghĩa.

Nếu đã đẻ ra các quy trình danh nghĩa thì phải thực hiện đầy đủ mọi bước của quy trình danh nghĩa ấy, còn nếu thấy không cần thiết những thứ danh nghĩa đó thì phải thay đổi luật, quy định luôn Bộ Chính trị quyết mọi thứ mà không cần phải thông qua các bước nào cả.

Báo Tuổi Trẻ ngày 20/8/2021 đưa tin Chủ tich UBND TP. HCM là ông Dương Anh Đức

Tin tức đồng loạt đăng trên báo điện tử vào tối 22-8, có cùng nội dung như sau:

“Tối 22-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký chỉ thị khẩn số 11 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố (TP).

Theo đó, thực hiện công điện số 1099 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP trước ngày 15-9, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện… tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thực hiện “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng chống dịch, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó”. Trong đó lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng chống dịch.

“Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng”, chỉ thị nêu rõ.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện ra quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội triệt để, nghiêm ngặt, tăng cường, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn 312 phường, xã, thị trấn.

Thành lập tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, để thực hiện công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội.

Đồng thời tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

UBND TP yêu cầu thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội; hỗ trợ bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ; chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn;

TP.HCM yêu cầu các cấp các ngành tăng cường các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong. Trong đó, thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn TP trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, tổ chức các hình thức tiêm vắc xin phù hợp với các khu phong tỏa, chung cư với thời gian linh hoạt; các đội tiêm chủng vắc xin phải được trang bị đầy đủ trang thiết bị, quần áo bảo hộ.

Ngoài ra, các địa phương thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động, được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh; đảm bảo hoàn tất trước ngày 27-8.

UBND TP cũng yêu cầu đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân trong giai đoạn giãn cách với tinh thần không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với Ban tuyên giáo Thành ủy kiên quyết đấu tranh, phản bác, xử lý kịp thời các thông tin sai trái, xấu độc”.

Xem ra hậu trường chính trị trước giờ bà Phó Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam, không chỉ là vấn đề của các biện pháp chống dịch Covid hiện nay làm phát sinh ra sao các vấn đề câu hỏi về quyền con người, trong đó xác định xem nhu cầu ranh giới của nhà nước đến đâu trong chống dịch tương quan với các quyền của người dân – mà còn là nhân quyền trong cả sinh mệnh chính trị cá nhân, như chẳng hạn đối với chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.


Tin Bài Liên Quan:

  1. VNTB – Dàn nội các Chính phủ Phạm Minh Chính đều đang có mặt ở Sài Gòn
  2. VNTB – Chuyện làm luật ở Quốc hội
  3. VNTB – Trốn thuế: tội danh sẽ thay thế cho các ‘bản án chính trị’?
  4. VNTB – Chính quyền TP.HCM có chống dịch kém?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: