Hoàng Hải Vân – Có quá nhiều sự điên rồ, xung quanh ta và trên thế giới

samedi 21 août 2021
Thuymy

0 giờ ngày 23-8, tức là thứ Hai tới đây, toàn dân Sài Gòn sẽ “ai ở đâu ở yên đấy”. Mấy chữ đó không mới, chỉ biết lần này “ai ở đâu ở yên đấy” … cao cấp hơn.

Chính quyền mới hé hé ra rằng thành phố sẽ cung ứng đầy đủ hàng hóa, và “lực lượng chức năng sẽ mua giúp 100% nhu yếu phẩm mang đến cho dân”, được hiểu là dân không ai được ra khỏi nhà, mọi thứ bộ đội hoặc công an (lực lượng chức năng) sẽ mang tới. (Hôm nay chính quyền cải chính : Việc phát gói hỗ trợ không phải quân đội mà là tổ công tác đặc biệt, đứng đầu là chủ tịch phường/xã).

Còn phương án cụ thể như thế nào sẽ thông báo sau, trong khi hôm nay đã là thứ Bảy, đến quá trưa mà người dân vẫn chưa hề được biết những “cái cụ thể” ấy là gì. (“Cái cụ thể” đó chiều nay 21-8 đã thông báo, update ở dưới). Nhưng chính quyền nhắc đi nhắc lại, như thế không phải là phong tỏa (lockdown) khiến cho không ai hiểu hai chữ phong toả có nghĩa như thế nào, nó đã “di biến động” đi đâu.

Ngay sau khi có thông báo, người dân đã ùn ùn kéo đến siêu thị đến cửa hàng tiện lợi mua hàng, rồi tiếp tục ùn ùn kéo đến các nhà thuốc mua thuốc để phòng có bệnh. Dân ra đường đông đến mức các chốt kiểm soát phải xả trạm.

Một chủ trương được coi là biện pháp chống dịch quyết liệt, nhưng  được công bố nửa vời, đã khiến cho dân chúng “dính chum” lại với nhau, đi ngược lại chính cái chủ trương đó. Chính sự thiếu rõ ràng của chính quyền làm cho dân chúng hoang mang, họ phải tự mình bảo đảm đời sống của mình trước khi … trời cứu.

Ngay cả những người tin tưởng rằng 100% nhu yếu phẩm sẽ được bộ đội mang tới từng nhà cũng vẫn phân vân, chẳng hạn như nhà dân hết gas thì bộ đội có mang gas đến hay không, nếu không thì lấy gì nấu ăn.

Tóm lại, trong các lần dân phải “dính chùm” lại với nhau khi áp dụng giãn cách thì lỗi không phải do dân mà lỗi đều do chính quyền.

Để đỡ nhức đầu, hãy lướt nhìn những sự chưa có tiền lệ trên thế giới. Nước Mỹ hùng mạnh chưa bao giờ thảm hại như bây giờ, khi đưa mấy ngàn công dân của họ ra khỏi Afghanistan vẫn không đưa nổi. Tổng thống Biden phải thề rằng, với tư cách là tổng tư lệnh quân đội, ông sẽ “huy động mọi nguồn lực cần thiết” để làm cho được việc này, nhưng tổng thống Mỹ vẫn không hứa kết quả cuối cùng sẽ như thế nào và cũng không hứa sẽ không có tổn thất về  nhân mạng. Chưa một tổng thống Mỹ nào thảm hại hơn.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Paul Rand tweet : “Taliban đang ở trên Twitter, lãnh tụ tối cao Iran cũng vậy, nhưng Twitter lại cấm cựu Tổng thống Trump. Chúa ơi, hãy cứu chúng con thoát khỏi sự điên rồ này !”.

HOÀNG HẢI VÂN 21.08.2021

Update 1 : Đến 14 giờ 20 chiều 21-8, Tuổi Trẻ đăng tin “Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 21-8 có văn bản hướng dẫn về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố thời gian tới”. Điểm đáng chú ý của bản hướng dẫn này là “Thực hiện triệt để giãn cách xã hộI”, “Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức nghiên cứu, thực hiện các biện pháp bố trí để người dân “vùng xanh” đi chợ 1 lần/tuần”. 

Không thấy chỗ nào đề cập đến “lực lượng chức năng sẽ mua giúp 100% nhu yếu phẩm mang đến cho dân”, chỉ thấy: “Ban chỉ đạo yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành TP; chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện của địa phương mình. Kế hoạch bao gồm đầy đủ các nội dung, biện pháp thực hiện giãn cách, đảm bảo an ninh trật tự, cung ứng lương thực, thực phẩm cho các hộ dân, theo dõi, chăm sóc các F0 tại nhà, đảm bảo an sinh cho các trường hợp khó khăn, điều phối, bố trí lực lượng và trang thiết bị hợp lý.

Nghĩa là việc “cung ứng lương thực, thực phẩm cho các hộ dân” mới chỉ giao cho các ban ngành và địa phương lập kế hoạch, còn kế hoạch bao giờ lập xong, lập xong bao giờ bắt đầu thực hiện thì không thấy nói trên báo.

Update 2 : Người dân sẽ đi chợ và nhận thực phẩm như thế nào từ 0g 23-8 (Thông tin từ cuộc họp báo chiều 21-8) 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: