Bùi Văn Thuận – Làm toán giúp đảng

samedi 21 août 2021
Thuymy

1. Sài Gòn có 2.558.914 hộ, trong đó có 2.026.763 hộ sống trong nội thị. Tổng số nhân khẩu là 8.993.082 người, nếu tính luôn cả số không đăng ký tạm trú, lao động tự do, con số lên tới 14 triệu nhân khẩu.

Cứ cho là, khoảng 2 triệu người đã chạy tị nạn thoát khỏi Hồ Chí Minh 1,2 tháng gần đây, Sài Gòn còn lại khoảng 12 triệu dân.

Tính sơ sơ, cả các gia đình công nhân, người lao động thuê nhà, thuê phòng, Sài Gòn hiện còn khoảng 4 triệu bếp ăn gia đình (con số thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn không nhiều). Mỗi bếp gia đình, cần đi chợ/siêu thị 2 lần/ tuần. Trong giai đoạn giãn cách, mỗi tuần có 8 triệu lượt đi chợ. Mỗi ngày có khoảng 1,1 triệu lượt.

Một bộ đội cứ tính làm cật lực, vừa dò hỏi đường, đến nhà “lên đơn”, tìm đường đi siêu thị, vừa ship, nhận tiền, trả tiền thừa,… mỗi ngày đi chợ giúp được 20  bếp. (Điều này là quá sức, nhưng vẫn tính dư ra 200% năng lực cho bộ đội). Tức là toàn Sài Gòn, cần 55.000 bộ đội đi chợ “mua giúp” dân mỗi ngày.

2. Chưa kể đến một điểm nữa: Siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống đóng cửa hết, nếu quân đội làm luôn khâu hậu cần, đóng gói, soạn đồ, thanh toán, bốc xếp, vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về Sài Gòn, lo kho bãi, thanh quyết toán, kế toán… Con số thực tế phải khoảng 100.000- 150.000 lính/ ngày mới coi là tạm đủ. (À quên, chưa tính đến chuyện quân đội lấy đâu ra thùng chở đồ, lấy đâu ra xe máy, lấy đâu ra giá chở hàng… ).

Bây giờ, cứ cho là mỗi gia đình đi chợ 1 lần/tuần đi. Con số lính lác cần cho việc chợ búa, cung cấp nhu yếu phẩm (từ A-Z, mọi khâu) cho dân Sài Gòn đã phải lên đến con số 100.000-150.000. Không khả thi và hoàn toàn ngu dốt nếu “tin” vào chuyện quân đội lo cung cấp nhu yếu phẩm tận nhà cho dân.

3. Hiện nay, Hồ Chí Minh có khoảng 4,7 triệu người đói, cần hỗ trợ khẩn cấp (có văn bản, báo chí đàng hoàng nhé các bạn bòa đỏa, search Google trước khi húc, cắn bậy). Một túi nhu yếu phẩm cho những người này sống sót và trụ được 1 tuần, có giá khoảng 500k (đây là mức cầm hơi, thân tàn ma dại). 2 tuần, họ cần 1 triệu cho 2 túi sinh tồn. Tính cả thuốc men, giấy chùi, các thứ lăng nhăng khác, họ cần 1,5 triệu (đúng bằng con số đảng- nhà nước ra rả hỗ trợ bấy lâu mà chưa thấy đâu). Tổng số xèng cần là: 4.700.000x 1.500.000= 7.050 tỉ.

Lại tiếp tục: Cấm mọi người dân ra đường, thiết quân luật, ai sẽ đóng gói, vận chuyển và giao đến tận nơi cho 4,7 triệu dân đói? Nếu lại là bộ đội, thì nhân lực cộng với ý 1,2 bên trên, số lính tráng cần là rất lớn. Càng không thể làm và hoàn toàn ảo tưởng, điên loạn mới tính và tin vào chuyện này.

4. Việc cung ứng hàng hóa, lương thực, không đơn giản là con người, mà còn là kho bãi, bao bì, hậu cần, vận tải, xăng dầu, sửa chữa, bảo dưỡng xe cộ, thiết bị… Hàng đống thứ dịch vụ đi kèm nữa. Tính đến chuyện này, càng bất khả thi và thấy thật ngu người nếu tin rằng quân đội đảm bảo và lo đi chợ “giúp dân”.

5. À nhắc lại: Không có chuyện đảng- nhà nước hay quân đội “phát nhu yếu phẩm tận nhà” miễn phí cho toàn dân Sài Gòn đâu nhé! Tin vào chuyện đó, cái nịt cũng không còn!

BÙI VĂN THUẬN 21.08.2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: