VNTB – Chính quyền Đà Nẵng ‘hăm he’ sẽ ‘phong thành’

Sơn Trà
12.08.2021 11:39
VNThoibao

VNTB – Chính quyền Đà Nẵng ‘hăm he’ sẽ ‘phong thành’

(VNTB) – Bí thư Đà Nẵng: 4 ngày nữa dịch Covid-19 không giảm sẽ thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”…

Chiều 12-8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu chính quyền thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng chặt chẽ quy trình cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân, bảo đảm thực hiện thuận lợi và thông suốt trong trường hợp thành phố triển khai biện pháp mạnh.

Ông Nguyễn Văn Quảng nói rằng nếu trong 4 ngày nữa, việc thực hiện các biện pháp như hiện nay mà tình hình dịch bệnh không giảm, thì thành phố Đà Nẵng phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn. “Ai ở đâu thì ở đó, nguyên tắc này vừa được nhấn mạnh vào ngày hôm qua 11-8, Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương phải thực hiện đúng nguyên tắc này. Tức là người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà” – ông Quảng nhấn mạnh.

Theo ông Quảng, khi thực hiện biện pháp trên, nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cho công chức, người lao động làm việc tại chỗ, không được đi nơi khác trong vòng 7 ngày.

“Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải rà soát, cấp giấy lưu thông cho phương tiện chở trang thiết bị, hàng hóa, lương thực, thực phẩm từ địa phương đến thành phố. Đối với lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch khi thành phố triển khai biện pháp mạnh, UBND thành phố nghiên cứu cấp thẻ hoặc cấp băng đeo để anh em sử dụng luân phiên”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng, vào tối 12-8 cho biết trong ngày, thành phố ghi nhận 78 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 16 ca cộng đồng. Trong số 16 ca này, có 7 ca chưa xác định được nguồn lây; trong đó 5 ca lấy mẫu tại khu vực có nguy cơ cao thuộc phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu và phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, và 2 ca là mẹ con trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà đi khám định kỳ tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

9 ca cộng đồng còn lại gồm 6 tiểu thương tại chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu) có triệu chứng nên đi khám, xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Cẩm Lệ, Bệnh viện Quân y 17 và Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng; 3 trường hợp liên quan đến cảng cá Thọ Quang và nhân viên y tế Bệnh viện 199, Bộ Công an.

Trong một diễn biến khác, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết tổng số liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ cho thành phố này là 30.000 liều. Sau khi sử dụng tiêm mũi 2 cho hơn 8.000 đối tượng trong đợt vừa qua, còn lại 2.272 lọ. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và kết quả tiêm thực tế, số vắc xin này dự kiến tiêm mũi 1 cho 26.582 người.

Đối tượng được tiêm chủng trong đợt này gồm có: thứ nhất là nhóm người lao động tại các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp và các doanh nghiệp từ 1.000 người trở lên trên địa bàn thành phố, với ưu tiên các doanh nghiệp có số lượng người lao động lớn, cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhiều yếu tố nguy cơ, có vai trò bảo đảm chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp thuộc tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế, cán bộ làm công tác xuất nhập khẩu.

Thứ hai, nhóm người cung cấp dịch vụ thiết yếu bao gồm: vận tải với ưu tiên người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ bắt buộc đi cùng trên phương tiện vận tải hàng hóa, đặc biệt là những người hoạt động trên các tuyến vận tải bên trong hoặc ra vào khu vực thực hiện Chỉ thị 16/TTg-CT, khu cách ly, phong tỏa; vận tải đường biển…;

Bưu chính – viễn thông với ưu tiên các đối tượng có nguy cơ như: nhân viên giao dịch, người vận chuyển, người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người…;

Dược, vật tư với ưu tiên nhân viên lái xe, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng các trang thiết bị, vật tư y tế và hàng hóa phục vụ công tác điều trị thuộc các công ty, doanh nghiệp hiện cung cấp dịch vụ cho các cơ sở y tế; nhân viên thuộc công ty đang phục vụ sản xuất thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch; dịch vụ thiết yếu khác.

Nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, nước thải tại các khu cách ly, vùng phong tỏa và những người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người cũng nằm trong nhóm đối tượng ưu tiên này.

Ghi nhận diễn biến trong ngày 12-8, khi nhận tin ‘hăm he’ về Đà Nẵng sẽ ‘phong thành’ 7 ngày, người dân Đà Nẵng đổ xô tích trữ thực phẩm ngay sau khi biết tin thành phố sẽ thực hiện quyết liệt nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Dự đoán, với chuyện dân chúng đổ xô đi mua hàng tích trữ này sẽ tạo cơ hội cho các F0 lang thang lây lan mạnh mẽ hơn như ‘vết đổ’ từng xảy ra ở TP.HCM trước đây.


Tin Bài Liên Quan:

  1. VNTB – Sài Gòn thiết lập vùng phong tỏa để ‘kiểm soát dịch’
  2. VNTB – Chỉ thị của Thủ tướng thì ai sẽ thực hiện?
  3. VNTB – Con số dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng sẽ còn tăng nhanh
  4. VNTB – Người về từ Đà Nẵng: cẩn trọng nhưng cũng cần ý thức

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: