VNTB – Sao lại cứ mãi tự sướng kiểu này vậy ông Tổng bí thư ơi?

Trần Dzạ Dzũng
12.08.2021 12:01
VNThoibao

(VNTB) – Một phương thức, cách làm rất bài bản, khoa học, hiệu quả của chúng ta: “Trên dưới đồng lòng”, “tiền hô hậu ủng”, “nhất hô bá ứng” và “dọc ngang thông suốt”…

Phần trích dẫn trên nằm trong diễn văn có với nhan đề: “Chính phủ mới: Khí thế mới, nỗ lực mới, quyết tâm phấn đấu lập nhiều thành tích mới”, được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc vào sáng 11-8, tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025, theo hình thức trực tuyến với các địa phương trên toàn quốc.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh với những mẫu câu quen thuộc, rằng phiên họp diễn ra vào thời điểm có nhiều sự kiện lớn của đất nước, thể hiện sự phối hợp rất nhịp nhàng, ăn khớp của cả hệ thống chính trị ở nước ta, sự đoàn kết nhất trí cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; một phương thức, cách làm rất bài bản, khoa học, hiệu quả của chúng ta: “Trên dưới đồng lòng”, “tiền hô hậu ủng”, “nhất hô bá ứng” và “dọc ngang thông suốt”.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nhắc lại phần diễn văn mà ông liên tục nói tới – nói lui ở hầu hết các ‘bài phát biểu’, ‘bài viết đăng báo’, về chuyện khẳng định những thành tựu đạt được của Chính phủ trong 75 năm qua bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng ta – nhân tố quyết định để Chính phủ hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội XIII, Hội nghị Trung ương 3 của Đảng và Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV đã đề ra, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhắc lại những điều mà ngay từ khóa đầu tiên ngồi vào ghế Tổng bí thư đã kêu gọi – cái mới duy nhất là chút xíu cập nhật thời sự bằng mệnh lệnh “thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục có hiệu quả tác động của đại dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế”.

Ông Tổng bí thư tiếp tục yêu cầu xử lý dứt điểm những “điểm nghẽn”, vướng mắc, tồn tại để phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn trên cơ sở tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của đất nước; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục có hiệu quả tác động của đại dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế.

Xin bàn luận ở đây với các cụm từ “Trên dưới đồng lòng”, “tiền hô hậu ủng”, “nhất hô bá ứng” và “dọc ngang thông suốt”…

Ngữ cảnh của “tiền hô hậu ủng”, có nghĩa “trước hô sau ủng”. Ngày trước, vua chúa hoặc các quan to đi ra, có đông quân lính đi hầu. Đằng trước có lính hô dẹp đường, đằng sau có lính ủng hộ.

Ý không cần dấu giếm, khiêm tốn chi hết của ông Nguyễn Phú Trọng khi “tiền hô hậu ủng”, đó là chỉ việc ông đề xướng chuyện gì đều được các đảng viên cho tới quần chúng nhất tề ủng hộ.

Theo ngữ cảnh của dùng từ kể trên, giờ mang bàn vào thời sự của chuyện dân tình đang thiếu thốn vắc xin ngừa Covid, cùng vô số lúng túng của nhà quản lý trong tìm kiếm nguồn nhân lực y tế, cũng như nguồn tài chính đủ mạnh để tránh đe dọa cuộc khủng hoảng nhân đạo khi dịch bệnh kéo quá dài, đang đẩy tất cả mọi nguồn lực quốc gia dần đi vào kiệt quệ…, xem ra đó là vì ‘tiền hô’ không trúng, nên ‘hậu ủng’ cũng trật theo.


Tin Bài Liên Quan:

  1. VNTB – Kỳ tích sẽ được bắt đầu từ Hà Nội hay Sài Gòn?
  2. VNTB – Dân chúng thờ ơ với thành tích chính trị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
  3. VNTB – Từ câu chuyện vắc xin cho thấy sự lúng túng quản trị quốc gia
  4. VNTB – Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam – ông Nguyễn Phú Trọng nhận sai lầm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: