Mai Quang Hiền – Không còn nghi ngờ gì nữa về một tập đoàn lừa đảo trên mạng

lundi 9 août 2021
Thuymy

Dân mạng đã tìm ra hình ảnh bác sĩ Khoa được lấy cắp từ hồ sơ cá nhân của một bác sĩ bên… Singapore.

Như vậy, có thể khẳng định đây là biểu hiện của một tập đoàn lừa đảo trên mạng. Chúng đã có sự chuẩn bị từ rất lâu, bằng cách tạo ra một “mạng xã hội” với rất nhiều nhân vật ảo, nhưng có có profile y như thật. Có bề dày lịch sử tương tác với đầy đủ các mối quan hệ xã hội… để người khác nhìn vào sẽ nghĩ ngay đó là tài khoản thật.

Với một “hệ sinh thái” gồm đầy đủ các thành phần xã hội, từ chuyên gia, bác sĩ, kỹ sư, luật sư, lao công, xe ôm… thì bọn lừa đảo sẽ hoàn toàn có thể tạo ra bất cứ câu chuyện gì để phục vụ cho ý đồ của chúng. Mọi người nhìn vào nội dung tương tác, sẽ khó mà phát hiện đó là giả mạo.

Kiểu lừa đảo dễ thấy nhất, đó là kêu gọi từ thiện. Chẳng hạn, một nick ảo tung ra câu chuyện thương tâm, ngay lập tức một loạt “người quen” vào xác nhận, an ủi, động viên, hỗ trợ… các kiểu. Người ngoài nhìn vào ma trận tung hứng ấy sẽ rất dễ tin ngay rằng đó là người thật việc thật. Và đương nhiên, câu chuyện thương tâm ấy sẽ được các KOL lan truyền đi một cách rất… “vô tư”. Và bước tất yếu tiếp theo sẽ là “kêu gọi từ thiện”. Nếu chẳng may câu chuyện bại lộ, các KOL sẽ phủi tay, rằng “tôi bị lừa”.

Lớn hơn nữa (tầm này thì chỉ cỡ phó Tổng biên tập trở lên mới làm được), thì họ sẽ bịa ra các câu chuyện để tổ lái dư luận phục vụ mục đích đánh phá doanh nghiệp, lũng đoạn thông tin thị trường, thậm chí là chính trị.

Để tạo ra vài trăm tài khoản clone (dùng đánh phá, report đối thủ) là việc làm không khó. Nhưng để tạo ra hẳn một “quần thể”, với hàng trăm tài khoản có lịch sử tương tác, có profile kín kẽ, như thật… thì quả là tinh vi, đầu tư công phu, tốn kém… mà nếu không có “tầm nhìn”, không có tổ chức chặt chẽ và mục tiêu lớn lao thì khó ai có thể theo đuổi được.

Như vậy, chắc chắn rằng đây là một tổ chức tội phạm lớn, có liên hệ mật thiết với giới truyền thông và các tổ chức “từ thiện”.

Hy vọng các cơ quan điều tra sớm lôi chúng ra ánh sáng.

(Hình bác sĩ bên Singapore bị bọn lừa đảo lấy cắp để làm hình đại diện cho tài khoản bác sĩ Khoa)

MAI QUANG HIỀN 09.08.2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: