VNTB- Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ tập trung vào quyền tự do hàng hải ở biển Đông

Tác giả: Nandita Bose
05.08.2021 4:29
VNThoibao

Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tập trung vào việc bảo vệ các quy tắc quốc tế ở Biển Đông, củng cố vai trò lãnh đạo khu vực của Hoa Kỳ và mở rộng hợp tác an ninh trong chuyến công du của bà tới Việt Nam và Singapore trong tháng này, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với Reuters.

Bà Harris sẽ là phó tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam khi Washington tìm cách tăng cường hỗ trợ quốc tế để chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc.

Quan chức Mỹ cho biết Washington coi cả hai nước [ Việt Nam và Singapore] vì quy mô nền kinh tế, quan hệ thương mại và quan hệ đối tác an ninh về các vấn đề như Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ ở đó.

Cựu thù của Hoa Kỳ, Việt Nam là một đối thủ lớn của Trung Quốc về Yêu sách Biển Đông. Các nước trong khu vực phần lớn hoan nghênh sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại đây trước việc quân sự hóa của Trung Quốc đối với tuyến đường thủy và đội tàu đánh cá và đội tuần duyên.

“Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ quốc gia nào thống trị khu vực hoặc lợi dụng quyền lực để xâm phạm chủ quyền của người khác ”, quan chức Nhà Trắng nói.

“Phó Tổng thống sẽ nhấn mạnh rằng cần có một lối đi tự do cho thương mại, trên khắp Biển Đông và không một quốc gia nào được coi thường quyền của người khác. “

Hải quân Hoa Kỳ đã duy trì một mô hình ổn định về hoạt động tự do hàng hải  ở Biển Đông và gần Đài Loan nhưng những hoạt động này dường như không làm Bắc Kinh nản lòng.

Chuyến công du của bà Harris theo sau chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào tuần trước đến Hà Nội để tìm cách thúc đẩy mối quan hệ an ninh ngày càng sâu sắc hơn.

Chuyến công du cũng sẽ diễn ra sau các cuộc đàm phán cấp cao giữa Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman và các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc vào tháng trước mà không làm dịu đi mối quan hệ căng thẳng sâu sắc.

Tuần này, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ tìm cách củng cố thông điệp của Mỹ rằng họ nghiêm túc trong việc hợp tác với Đông Nam Á để đẩy lùi Trung Quốc bằng cách tham gia một loạt các cuộc họp khu vực được tổ chức hầu hết trực tuyến.

Phát biểu tại một phiên họp ảo của Diễn đàn An ninh Aspen hôm thứ Ba, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết các chuyến thăm cấp cao của Hoa Kỳ là “có giá trị lớn” vì cho thấy Washington biết rằng họ có những lợi ích đáng kể để bảo vệ và phát triển trong khu vực.

Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại về việc quan hệ Mỹ-Trung đang xấu đi và cho biết nhiều nước hy vọng điều này được xem xét “bởi vì nhiều bạn bè và đồng minh của Hoa Kỳ muốn duy trì mối quan hệ sâu rộng của họ với cả hai cường quốc”.

Ông nói: “Điều quan trọng là Mỹ và Trung Quốc phải cố gắng can dự lẫn nhau để đối đầu với một cuộc đụng độ, điều sẽ gây tai hại cho cả hai bên và thế giới ”.

Quan chức Nhà Trắng cho biết đại dịch COVID-19, tiêm chủng và chất lượng vắc xin cũng sẽ là ưu tiên hàng đầu của bà Harris.

Tháng trước, Washington đã gửi 3 triệu liều vắc xin Moderna COVID-19 đến Việt Nam, nâng tổng số tiền viện trợ cho Hà Nội lên 5 triệu.

Bà Harris sẽ đến Singapore vào ngày 22 tháng 8, đến Việt Nam vào ngày 24 tháng 8 và rời đi ngày 26 tháng 8.

(Tường trình: Nandita Bose ở Washington và Aradhana Aravindan ở Singapore, Biên tập: David Brunnstrom và Nick Zieminski, Reuters

Thomson Reuters 2021.


Tin Bài Liên Quan:

  1. VNTB – Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá thường niên ở Biển Đông
  2. VNTB – Ngư dân Việt Nam: con mồi cho Trung Quốc ở Biển Đông
  3. VNTB – Tin “nhân sự đặc biệt” được tái cử không còn trên báo Đảng
  4. VNTB – Việt Nam khai thác cơn thịnh nộ dân tộc với bản đồ Trung Quốc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: