Nguyễn Công Khế – Chưa ai nói không chích vaccin Tàu sẽ bị phạt

mardi 3 août 2021
Thuymy

Trên mạng xã hội đang dẫn một câu của mục Tư vấn Pháp luật một tờ báo online nói rằng, ai không chích vaccin sẽ bị phạt. Trên trang của BBC, cũng có làm phỏng vấn về chủ đề này.


Tôi mạn phép nói vội như thế này: Có thể chính quyền thấy tình hình nguy ngập tại TP HCM với số ca nhiễm tăng hàng ngày, mà chưa chịu dừng lại. Ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng và trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch, sau 10 ngày lăn lộn, xâm nhập xuống các nơi bị số ca nhiễm nhiều, đã tức tốc bay ra Hà Nội xin ý kiến Thủ tướng và lãnh đạo cấp trên, xin dồn vaccin cho TPHCM trước. Để vaccin hóa cái thành phố đông dân và có vị trí trung tâm này, được chích vaccin trước, để ngăn chặn tốc độ lây lan.
Và từ trung tâm này, chặn sự lây lan này ra các vùng lân cận và cả nước. Tôi đã viết từ stt trước, nếu TP HCM mang thảm họa vì đại dịch này, thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng là đương nhiên, không tránh khỏi.

Do, hiện nay, số vaccin có được đã được phân phối dàn đều cho nhiều tỉnh, thành, cho nên ông Đam phải dùng đến chữ “tha thiết” để cấp trên và các địa phương khác chấp nhận dồn vaccin cho Sài Gòn để sớm chặn đứng đại dịch.
Vấn đề vaccin cho Sài Gòn-TP HCM coi như đã xong, cho nên ông chủ tịch thành phố, Nguyễn Thành Phong mạnh miệng tuyên bố: sẽ cho xe đến từng nhà để chích vaccin cho dân.
Giờ đây, trên các trang mạng, các group gia đình, lại hoang mang sợ không chích vaccin sẽ bị phạt. Người ta liên tưởng đến việc bà chủ Vạn Thịnh Phát vừa tài trợ nhập về 5 triệu liều vaccin Sinopharm của Trung Quốc, sẽ ép họ chích.
Tôi xin nói thẳng vào vấn đề được cho là nhạy cảm này. Tôi nói với những người thắc mắc chung quanh: trên báo loan tin không chích vaccin sẽ bị phạt chỉ khi được cơ quan y tế yêu cầu, chứ chưa ai nói, không chích vaccin Tàu sẽ bị phạt.
Hôm qua, tôi nói thẳng với một quan chức cao cấp, bạn tôi, rằng: vấn đề vaccin Trung Quốc, không phải đơn thuần bàn về vấn đề khoa học là xong, mà là vấn đề lòng tin với sản phẩm của Trung Quốc của đa số người dân Việt Nam. Họ có quyền chọn hoặc không chọn sản phẩm nào họ tin cậy. Vị quan chức đó hoàn toàn chia sẻ với tôi. Trước khi tiêm chủng hay phẫu thuật bất cứ một bệnh nhân nào, trên giấy tờ cần thiết, bệnh viện đều bắt buộc ghi có sự đồng ý của bệnh nhân cho việc tiêm chủng hoặc phẫu thuật đó.
Nhiều người hoang mang sau khi báo loan tin, sẽ bị phạt nếu không chịu chích vaccin ngừa dịch. Họ liên tưởng đến việc bắt buộc chích vaccin Tàu. Họ còn nói sao các cơ quan truyền thông nhà nước không giải thích cho dân rõ điều này, để dẫn đến sự lo lắng hoang mang không cần thiết.
Cuộc đối phó với đại dịch lần này, có thể ta phải mất đến hàng tháng trời nữa, mới chặn đứng được sự lây lan của con virus chủng Delta quái ác này, cộng với việc cho triển khai nhanh vaccin, trên cả nước, đặc biệt bước đầu tiên và cấp bách là tập trung cho TPHCM.
Dịch bệnh tấn công mạnh và hiểm ác, cộng với sự ứng phó chậm chạp và không có cái nhìn tầm xa của vài người có trách nhiệm phòng chống dịch. Nhưng giờ đây, dù đã muộn, vẫn còn cách giải quyết để có đường ra cho người dân đang vất vả đối phó với dịch.
NGUYỄNCÔNG KHẾ 02.08.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: