Lãnh đạo Việt Nam mong muốn Mỹ hỗ trợ thêm vaccine COVID-19

VOA Tiếng Việt
30/07/2021
VOA

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Hà Nội, ngày 29/7/2021. Photo US Embassy Hanoi.

Hôm 29/7, các lãnh đạo Việt Nam bày tỏ mong muốn chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam được tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu như trên trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tại Hà Nội hôm 29/7, theo truyền thông Việt Nam.
“Thủ tướng mong muốn chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ vaccine cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, đặc biệt, tạo điều kiện cho các đối tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm để công nhận vaccine”, trang VietnamPlus tường thuật.
Trang tin của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (Defense.gov) hôm 29/7 cho biết hỗ trợ vaccine COVID-19 là một trong hai vấn đề trọng tâm trong chuyến công du Hà Nội của Bộ trưởng Austin, bên cạnh việc xúc tiến hoạt động nhân đạo về tìm kiếm quân nhân mất tích.
“Chúng tôi cũng tự hào đã tài trợ 5 triệu liều vaccine Moderna cho Việt Nam”, ông Austin nói tại buổi hội kiến với Thủ tướng Chính. Bộ trưởng Austin nói thêm: “Tôi mong muốn thảo luận về những cách thức khác nữa mà Hoa Kỳ có thể hỗ trợ cho Việt Nam”.
Hôm 25/7, Hoa Kỳ đã vận chuyển ba triệu liều vaccine Moderna COVID-19 đến Việt Nam thông qua chương trình vaccine COVAX toàn cầu, nâng số lượng vaccine mà Washington gửi tặng Hà Nội lên 5 triệu liều.
Ông Lloyd Austin hội kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Photo US Embassy Hanoi.
Khi tiếp ông Austin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm 29/7 nói: “Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong việc tiếp cận các nguồn vaccine phòng COVID-19 khác để đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng cho người dân”, theo trang Tuổi Trẻ, đồng thời ông Phúc cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Ông Austin đáp lại: “Chúng tôi mong muốn được tiếp tục giúp đỡ theo một số cách… không ràng buộc. Đó là những gì bạn bè làm để giúp nhau trong những trường hợp khẩn cấp”, theo VOA News.
Truyền thông Việt Nam dẫn lời ông Austin cho biết thời gian tới, phía Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam phát triển vaccine phòng COVID-19; hỗ trợ trang thiết bị phục vụ nỗ lực phòng, chống COVID-19 của Việt Nam và làm hết sức có thể để hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này.
Trang Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phúc nói: “Việt Nam rất mong muốn được đón Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thăm Việt Nam trong thời gian tới”.
Nhà Trắng chưa loan báo bất kỳ chuyến thăm cấp cao nào đến Việt Nam, dù hãng tin Reuters trong tuần này cho biết bà Harris có thể thăm Việt Nam vào tháng tới, với chương trình nghị sự của chuyến công du này có thể là đại dịch COVID-19.
Chuyến thăm Hà Nội của ông Austin diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chật vật ứng phó với đợt gia tăng số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục, giữa lúc thủ đô Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và một nửa đất nước đang thực hiện giãn cách xã hội sâu rộng hoặc phong tỏa.
Ngoài việc trao tặng 5 triệu liều vaccine, tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Hoa Kỳ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 19,8 triệu đôla nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch, theo một thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 25/7 khi Việt Nam tiếp nhận lô 3 triệu liều vaccine Moderna từ Mỹ.
Cũng theo Đại sứ quán, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Hoa Kỳ trị giá hơn 1 tỷ đôla trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: