VNTB – Dịch tràn lan là tại dân túa ra đường đó nha!

 Tám Tàng
26.07.2021 6:48
VNThoibao

Nói chung quy lai thì ông quy lỗi cho người dân sống ở thành phố đông dân nhất Việt Nam này đã góp phần làm cho dịch bệnh bùng phát nặng mà không thể kiềm chế được trong khung thời gian 10 ngày như ông từng tiên liệu cho các ổ dịch Chí Linh, Vân Đồn, Đà Nẵng hồi tháng Giêng, hay ở Bắc Giang hồi tháng 6.

Thực tế người dân ở nhà, chấp hành nghiêm lúc đầu, khi xe đổ ra đường giảm tới 84% so với bình thường nhưng một hai tuần sau thì nhiều người lại đổ ra đường. Lý do không cần phải nói ra thì ai cũng hiểu.

Xin làm phép so sánh với Âu Mỹ. Người dân có thể làm việc tại nhà thì lương vẫn lãnh đầy đủ. Người mất việc phải ở nhà thì đã có trợ cấp thất nghiệp, người không nghề nghiệp vẫn có nhận tiền an sinh xã hội. Nên người ta ở trong nhà vì biết chắc họ không đói, hết tiền thì tới ngày tới tháng tiền vẫn đổ vô tài khoản đủ sống.

Còn người lao động ở Việt Nam thì sao? Họ có được lãnh an sinh xã hội hay trợ cấp gì không? Phong toả chồng phong toả ở Sài Gòn từ sau dạo “ ăn lễ” 30/4 và 1/5 cho tới bầu cử – “Ngày Hội Non Sông” tới giờ đã gần 3 tháng rồi. Người làm công ăn lương không có dự trữ hay đã hết tiền tiết kiệm thì lấy đâu ra tiền để tiếp tục ăn uống, trả tiền điện nước, thuê nhà?

Chính phủ đã yêu cầu phải tiếp tục giãn cách để phòng dịch, tuyên bố trợ cấp cho người dân ở mức 50.000 đồng một ngày và còn lại thì các địa phương phải phát huy ATM gạo và các siêu thị 0 đồng.

Nhưng bao nhiêu người đã được hỗ trợ của chính phủ hay gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ vẫn còn nằm trên tivi? ATM gạo và cửa hàng 0 đồng đều là của người dân, các tổ chức xã hội dân sự của dân đi tới từng khu phố chứ các tổ chức của đảng, đoàn chả làm được tích sự gì. Những trường hợp có khi “100% không phải là shipper” mà ông Đam thấy đó là những người làm thiện nguyện đi phát cơm, đồ cứu trợ, hay là những người đi đến các bếp nấu ăn thiện nguyện để làm việc.

Ông Huỳnh Thế Du đã gợi ý trích ra 5% GDP để trợ giúp ngay cho mỗi người dân bất kể độ tuổi trên cả nước trong vòng 6 tháng. Theo ông Du gói hỗ trợ cho toàn dân tương đương với nhu cầu lương thực thực phẩm 6 tháng và tiêu thụ điện của nhóm có thu nhập thấp nhất để việc thực thi các quy định đường nghiêm và người dân yên tâm ở nhà hơn.

Mức trợ cấp đề nghị được đưa ra là chỉ khoảng 567.000 đồng cho một đầu người. Số tiền này được sử dụng mua các thức ăn thiết yếu như gạo, thịt, cá, rau … Mức tiền ông Du đưa ra chỉ cho trong ngắn hạn vì chưa chắc dịch đã được khống chế trong vòng 6 tháng tới.

Nhà nước có dám hi sinh 5%, hay 2,5% hay thậm chí chỉ 2% GDP cho dân yên tâm ở nhà chống dịch trong 6 tháng tới hay không? Kho gạo dự trữ để đảm bảo chính sách an ninh lương thực nhà nước có dám mở ra phát chẩn cho dân trong lúc hay không? Hay nhà nước tin chắc sẽ khống chế được dịch trong vòng 2 tuần nữa thì lúc đó dân tự ra lo làm ăn bương chải rồi nên không cần phát chẩn, cứu trợ nữa?

Người dân ở nơi khác trách móc người dân Sài Gòn không có ý thức phòng dịch với nhiều lời cay nghiệt. Nhưng hãy nhìn lại đi, người Sài Gòn đã đóng góp bao nhiêu tỉ cho quỹ vắc xin mà nhà nước đang gởi ngân hàng để lấy lãi từ cái số tiền hàng ngàn tỉ nhàn rỗi đó. Con số đó nhiều gấp mấy chục lần Hà Nội đó nha.

Tới bao giờ thì ông Phó thủ tướng và cả hệ thống chính trị dám thừa nhận chiến lược ứng phó với dịch COVID đã sai hay thất bại ở chỗ nào chưa hay vẫn cứ say sưa với thành tích huy hoàng trong quá khứ?

Đổ lỗi cho người dân kém ý thức vì dân sai chớ chính phủ có sai bao giờ thì lúc nào mà không được! Dân nghèo chết vì đói, vì dịch chớ vắc xin hay thành tích chống dịch thì là phần chính phủ à nghen. 


Tin Bài Liên Quan:

  1. VNTB – An sinh ở Việt Nam không bền vững
  2. VNTB – “Ai cũng có thể là F0!”
  3. VNTB – Sài Gòn ưu tiên chống dịch hơn phát triển kinh tế
  4. VNTB – Sài Gòn hãy mở cửa thay vì cứ tiếp tục ‘cài then’ kéo dài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: