Phan Xuân Trung – Đang lo, lo dữ!

samedi 10 juillet 2021
Thuymy

SỰ KIỆN:

1. Tháng trước xem tin thấy bên Campuchia có cảnh tượng công nhân túa chạy khỏi nhà máy vì trong đó có người nhiễm Covid, trong bụng đã lo lo sẽ xảy ra ở Việt Nam. Đúng y như rằng hôm nay có một vụ công nhân phá rào tháo chạy trước sự bất lực của bảo vệ.

2. Một clip tả cảnh tồi tàn, nhốt F1 trong trường tiểu học ở quận 8.

3. Một clip người nhiễm (F0) mô tả căn hộ mới ở quận 7 được trưng dụng làm nơi chứa F0, thiếu thốn đủ thứ.

4. Clip khác thì đồng nghiệp mô tả các xe 45 chỗ chở đầy F0 chờ được đưa vào “bệnh viện” với lời khuyên mọi người ráng ở trong nhà vì nơi này đã quá tải.

PHÂN TÍCH:

Đứng ở địa vị chính quyền, một nỗi lo bùng phát dịch bệnh, tạo cảnh tượng chết chóc tràn lan. Đứng ở địa vị của người quan sát, tôi có một nỗi lo lớn hơn, đó là sự nổi loạn của dân chúng ở trong các khu cách ly và bệnh viện (tạm trưng dụng) như xảy ra ở nhà máy trong đoạn 1.

Chính quyền TPHCM hãy nhìn vào sự thật rằng số ca nhiễm F0 đã vượt tầm quản lý. Càng xét nghiệm thì số ca phát hiện mới càng nhiều. Ý tưởng vét sạch F0 trong thành phố là điều sai lầm. Sai cả về mong ước làm sạch F0 và sai cả về kế hoạch dự trù nhân lực, vật lực, tài lực cho quản lý.

NHÌN VÀO THỰC TẾ ĐỂ XỬ LÝ:

Lời khuyên là hãy thật bình tĩnh và hãy tin dân, tối thiểu là tin dân Sài Gòn. Đừng viện lý do dân trí hay những kẻ coi thường dịch bệnh. Cần xử lý thật khéo léo trước khi sự hoảng loạn xảy ra đến mức mất kiểm soát. Hiện nay mọi sự còn trong tầm tay và còn nhiều điều kiện thuận lợi để thay đổi.

1. Thuận lợi thứ nhất: Virus Covid mặc dù lây lan nhiều nhưng độc tính thấp, tỉ lệ tử vong ở Việt Nam rất thấp, do đó không nên hình dung cảnh tượng chết chóc xảy ra. Hàng ngàn công nhân Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương bị nhiễm nhưng số thành bệnh và tử vong không đáng kể.

2. Thuận lợi thứ hai: Dân chúng Việt Nam nói chung, Sài Gòn nói riêng, khác với dân Tây Âu quá dân chủ, khác với Ấn Độ quá thờ ơ với dịch bệnh… Dân chúng Việt Nam biết tự lo cho sức khỏe của mình và gia đình mình nên sẽ tự biết cách quản lý bản thân. Và ngay cả nếu họ không biết lo thì người thân trong gia đình sẽ biết lo. Và nếu người thân trong gia đình không biết lo thì hàng xóm cũng sẽ lo giúp. Do đó, hãy mạnh dạn cho tất cả F1 và F0 không triệu chứng về cách ly tại gia đình, ngay và luôn.

GIẢI PHÁP

Đừng lo gia đình họ không có chỗ riêng. Người ta sẽ tự có cách để lo cho mình. Người nhà sẽ di tản nơi khác để nhường chỗ cho người bị nhiễm. Trại cách ly chỉ dành cho người vô gia cư, sống tập thể, ở nhà thuê… Khi đó các trại cách ly được xem như nơi giúp đỡ người ta chứ không phải trại tạm giam hay lò ấp F0. Hãy đối xử với các F0, F1 một cách nhân văn.

Qua xét nghiệm “sơ sơ”, nhiều người không hề có triệu chứng gì, hoàn toàn khỏe mạnh vậy mà khi xét nghiệm lại có kết quả dương tính! Số này không ít và như một quan chức nói: “Xung quanh đã đầy F0 hết rồi”. Vậy thì dừng, dừng ngay việc xét nghiệm vô ích trừ khi có ý định tiêu thụ cho hết xét nghiệm lỡ mua.

THÔNG BÁO CHO TOÀN DÂN BIẾT :

– Tình trạng lây lan ra cộng đồng đã vượt qua khỏi tầm kiểm soát. Mật độ F0 trong dân chúng rất đông và rất dễ lây. Do đó tự thân mỗi người phải tự bảo vệ cho mình.

– Đối tượng cần được bảo vệ nhất là các người cao tuổi, hầu hết các ca tử vong thuộc nhóm này do đó có thể xem đây là bệnh nguy hiểm của người già. Đừng nói đến bệnh nền, người già nào cũng có bệnh nền. Do vậy một mặt bảo vệ người già khỏi lây nhiễm, mặt khác dồn hết vaccin để chích cho người già. Tất nhiên phải chấp nhận rủi ro, một số bô lão sẽ ra đi sớm hơn dự tính.

– Cần xác định rõ rằng con virus này RẤT HIỀN đối với người từ 50 tuổi trờ xuống. Do đó nếu xét nghiệm là dương tính thì chỉ cần tự cách ly để bảo vệ cho người khác là đủ. Chỉ khi có triệu chứng thì mới can thiệp y tế.

Mong rằng chính quyền TPHCM và các tỉnh thành khác quan tâm và đưa vào thực hiện. Sự chậm trễ sẽ dẫn đến mất kiểm soát nghiêm trọng.

BS PHAN XUÂN TRUNG 10.07.2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: