Hai triệu liều vắc-xin Mỹ tặng về đến sân bay Nội Bài, một triệu liều chuyển cho TPHCM

2021-07-10
RFA

Hai triệu liều vắc-xin Mỹ tặng về đến sân bay Nội Bài, một triệu liều chuyển cho TPHCM

Lô vắc-xin của hãng Moderna về sân bay Nội Bài, Hà Nội hôm 10/7/2021 Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội

Hai triệu liều vắc-xin COVID-19 Spikevax của hãn Moderna (Mỹ) vào sáng 10-7-2021 đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội trên máy bay của hãng Quatar Airways.

Đây là lô vắc-xin do Hoa Kỳ tặng Việt Nam nằm trong 80 triệu liều thuốc chủng ngừa vi-rút corona mà Mỹ phân bổ cho các nước.

Hoa Kỳ tài trợ những liều vắc xin cứu mạng sống này cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX như một phần cam kết kiên định của chúng tôi trong việc phối hợp với các đối tác khắp Đông Nam Á  nhằm đối phó đại dịch COVID-19.

Chúng tôi tự hào hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch này và chúng tôi tin tưởng rằng cùng nhau, chúng ta có thể chiến thắng COVID-19.”

Phân nửa số vắc-xin COVID-19 mà Hoa Kỳ trao tặng cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX của WHO sẽ được chuyển gấp vào thành phố Sài Gòn.

Thông tin này được đưa ra hôm 10-7-2021, ngay trước buổi lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 toàn quốc khi đại diện Liên hiệp Quốc và Đại sứ quán Mỹ trao tượng trưng lô vắc-xin 2 triệu liều cho Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Mạng báo Sức khỏe & Đời Sống (Bộ Y tế) dẫn lời ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ bày tỏ:

“Lô vắc-xin này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống COVID-19. Nó mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.”

Buổi lễ có sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Tuy nhiên, không tờ báo nào tường thuật về việc có hay không lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đến từ các lãnh đạo.

Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hoa Kỳ đã đóng góp hai tỷ Đô la cho Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ mua sắm và vận chuyển vắc-xin COVID-19 đến 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Với dự kiến tài trợ thêm hai tỷ USD đến năm 2022, Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Chương trình COVAX.

Mặc dù tài trợ cho Việt Nam khắc phục thiên tai, giúp chống dịch COVID-19 và các liều vắc-xin quý giá trong nhiều năm qua, tuy nhiên USAID vẫn bị những tài khoản Facebook thân Chính phủ Việt Nam chỉ trích là làm việc cho CIA nhằm thực hiện “cách mạng màu”.

Tin, bài liên quan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: