Phe Taliban khẳng định đã chiếm 85% lãnh thổ Afghanistan

Thanh Phương
10/07/2021 – 13:47
RFI

Binh sĩ lực lượng An ninh Afghanistan dừng lại nghỉ ngơi trên một con đường ở chiến tuyến giao tranh giữa Taliban, tỉnh Badghis, phía tây bắc Afghanistan, ngày 07/07/2021. AP – Mirwis Omari

Hôm qua, 09/07/2021, phe Taliban tuyên bố kể từ nay kiểm soát đến 85% lãnh thổ của Afghanistan, trong đó có hai cửa khẩu quan trọng ở biên giới Iran và Turkmenistan, sau 2 tháng tấn công từ mọi phía vào quân chính phủ Kabuk, lợi dụng cuộc triệt thoái của quân đội Mỹ, nay coi như hoàn tất.

Theo hãng tin AFP, trong một cuộc họp báo tại Matxcơva, một đại diện của phe Taliban, khẳng định là 250 trong số 398 huyện của Afghanistan đang nằm trong tay của phiến quân Hồi Giáo. Tuy nhiên, chưa có nguồn tin độc lập nào xác nhận điều đó, còn chính phủ Kabul thì đã bác bỏ khẳng định của phe Taliban. Về phía Nga, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao nước này hôm qua cho biết Taliban hiện đang kiểm soát hai phần ba đường biên giới giữa Afghanistan với Turkemnistan.

Dầu sao thì thực tế là kể từ nay, quân Taliban nắm giữ một phần lãnh thổ trải dài từ biên giới Iran ở phía tây cho đến biên giới Trung Quốc ở phía đông bắc. Hôm qua, phiến quân Hồi Giáo tuyên bố đã chiếm được 2 cửa khẩu quan trọng, đầu tiên là Islam Qala, cửa khẩu lớn nhất ở biên giới Iran, tiếp đến là Torghundi, cửa khẩu ở biên giới Turkmenistan. Cả hai cửa khẩu này đều nằm ở tỉnh Herat. Phát ngôn viên của tỉnh trưởng Herat hôm nay cho biết quân chính phủ đang chuẩn bị đánh chiếm lại cửa khẩu Islam Qala.

Trước đà tiến của quân Taliban, hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi quốc tế gây áp lực nhằm đạt được « một thỏa thuận chính trị để chấm dứt cuộc xung đột và để cho người dân Afghanistan có một chính phủ mà họ mong muốn và xứng đáng được có ».

Hôm thứ Năm 08/07, tổng thống Joe Biden đã thông báo là cuộc triệt thoái của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan sẽ kết thúc ngày 31/08, coi như đúng 20 năm sau khi Hoa Kỳ can thiệp vào nước này.

Theo hãng tin AFP, hãng hàng không Xiamen Airlines hôm nay cho biết là ngày 02/77 vừa qua, Trung Quốc đã cho di tản 210 công dân của họ khỏi Afghanistan, cụ thể là đưa từ Kabul về thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Hôm thứ Tư tuần này, bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã khuyến cáo toàn bộ các công dân của họ rời khỏi Afghanistan càng sớm càng tốt.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: