Thưa thẳng cùng Thủ tướng!

Mai Quốc Ấn
6-7-2021
Tiengdan

Thưa Thủ tướng! Vừa xét nghiệm xong, chỉ cần lướt qua nhau 5-10 giây mà không tuân thủ 5K thù cũng có thể lây virus cúm Tàu. Đây là xác nhận của ông Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau khi trích xuất camera các trường hợp lây của nhiều nước.

Thưa Thủ tướng! Nhìn vào nội dung chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng về số người tụ tập hay chỉ thị 10 của TP.HCM và nhìn lại số người tụ tập chờ cấp xét nghiệm Covid để thông hành thì việc tổ chức cấp “giấy phép xét nghiệm” chính là tạo thêm các chuỗi lây dịch. Tương tự chuỗi lây dịch sau khi 9.000 người tập trung ở nhà thi đấu Phú Thọ mới đây.
Thưa Thủ tướng! Dễ lây như vậy thì giấy xét nghiệm thông hành tỉnh này qua tỉnh kia là một thứ giấy phép con rất vớ vẩn của Bộ Y tế và các địa phương yêu cầu triển khai. Nó không có tác dụng nào trong việc hạn chế lây lan bởi các trao đổi hàng hoá thường là có tiếp xúc lâu, chắc chắn trên 5-10 giây. Nhìn thống kê chuỗi lây của 9.000 người chen chúc chờ tiêm ở nhà thi đấu Phú Thọ rồi nghĩ đến chuỗi lây liên tỉnh từ các điểm cấp “giấy phép xét nghiệm” đông kín người hoàn toàn có thể nghĩ ra kết quả gì.
Thưa Thủ tướng! “Dịch đang có dấu hiệu chững lại và số ca đang giảm dần. Đây là tín hiệu đáng mừng chứng tỏ thành phố đã truy vết, khoanh vùng kịp thời” – ông Nguyễn Tấn Bỉnh-Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM nhận định và nhiều báo đăng ngày 4/6/2021. Đúng 1 tháng sau, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói nếu làm tốt và quyết liệt các biện pháp thì TP.HCM có thể kiểm soát dịch trong 7 ngày tới. Thực tế Sài Gòn sau ngày phát ngôn của Giám đốc Sở Y tế ra sao đã rõ. Không thấy một trách nhiệm nào được nhắc tới! Vậy nếu tới ngày 11/7/2021 mà thành phố không dập dịch thành công thì trách nhiệm của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long có không và nên tính sao?
Thật thứ lỗi, Thưa Thủ tướng! Một phó thường dân Nam Bộ như tôi không có lý luận gì cao siêu nhưng nhìn ra được vài điều: EU tưng bừng để dân đến sân xem bóng đá, Mỹ và Canada hoạt động kinh tế lại bình thường vì họ tạo ra vaccine chuẩn và tiêm cho dân. Việt Nam chưa tạo ra được vaccine và cũng chưa mua đủ vaccine cho dân tính đến lúc này nhưng vẫn chống dịch kiểu “thả gà ra đuổi” thì trách nhiệm của Bộ Y tế ở đâu, thưa Thủ tướng?!
Thưa Thủ tướng! Công dân Mai Quốc Ấn đề nghị Thủ tướng khẩn cấp chỉ đạo dừng ngay việc cấp “giấy phép xét nghiệm” vì nó chỉ có lợi cho những ai bán dụng cụ xét nghiệm và đồ bảo hộ. Thậm chí nó còn là cơ hội “bán” suất ưu tiên xét nghiệm trước của những kẻ trục lợi.
Thủ tướng chỉ cần các chỉ đạo thực tế như từng chỉ đạo giải phóng nhanh lô vaccine 288.000 liều mà Bộ Y tế ngâm do “thiếu cơ chế” (lại là Bộ Y tế) là dân mừng rồi. Và thưa thẳng với Thủ tướng, đất nước lúc nguy nan cần hành động chứ không cần lời lẽ dân tuý.
Nhiều quận của trung tâm kinh tế quốc gia mà mỗi ngày có nhiều người đi xin cơm qua bữa.
Sài Gòn đói rồi, thưa Thủ tướng!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: