Nguyễn Mỹ Khanh – Bông lúa càng nặng hạt, thân lúa càng cúi đầu

vendredi 2 juillet 2021
Thuymy


400 ngàn liều vaccine Astra Zeneca trong số 1 triệu liều lần 2 hỗ trợ Việt Nam của chính phủ Nhật đã tới Saigon sáng sớm nay trên máy bay của hãng ANA (Tin – ảnh: Tuổi Trẻ).

Người Nhật có cái hay mà tôi học hoài không hết là rất khiêm cung. Nói rất khẽ, ngắn, gọn, quyết xong là thực hiện ngay. Không khoa trường ồn ào, không dùng khẩu hiệu, mỹ từ hay nâng sự việc lên thành tầm cao này nọ. Cứ lặng lẽ làm với triết lý cây lúa càng trĩu bông nặng hạt thì thân lúa càng cúi thấp đầu.
Chợt nhớ cái tin sáng nay về chuyến bay đưa 300 sinh viên y khoa Hải Dương vào Saigon hỗ trợ dập Covid, sao mà ồn ào quá, nhiều khẩu hiệu quá. Lại còn gán ghép những cái tên chiến dịch gợi lại thời chiến tranh binh lửa nghe rùng mình.
Hãng hàng không ơi, các bạn là công ty nhà nước, nguồn vốn và cơ sở vật chất thuộc sở hữu nhà nước, là của dân. Năm ngoái từng xin nhà nước hỗ trợ thua lỗ một số nghìn tỉ đồng đáng kể từ ngân sách quốc gia, là tiền thuế của toàn dân. Nên tất cả các chuyến bay mà các bạn thực hiện trong mùa dịch vẫn còn nằm trong khuôn khổ NHIỆM VỤ và BỔN PHẬN của một hãng hàng không quốc gia với nhân dân.
Thì liệu các loại câu chữ lên gân, nâng tầm này nọ mà các bạn xài có xứng đáng? Chưa kể dù gọi là chuyến bay “giải cứu” công dân Việt Nam từ các nước về nhưng vé một chiều vẫn bán với giá mắc cắt cổ mà?
Lại nhớ, gần hai năm nay, sinh viên y khoa của các trường Đại học ở Saigon như: ĐH Y Dược, ĐH Phạm Ngọc Thạch, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hồng Bàng, ĐH Quốc gia… và rất nhiều nhân viên y tế ở các bệnh viện lớn nhỏ, công tư của Saigon đã và đang hỗ trợ khắp nơi chống dịch mà họ đâu có tự hô khẩu hiệu hay tự ca mình câu nào.
NGUYỄNMỸ KHANH 02.07.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: