Cảnh sát Biển Việt Nam đẩy lùi hơn 340 tàu nước ngoài vi phạm

2021-03-22
RFA

Cảnh sát Biển Việt Nam đẩy lùi hơn 340 tàu nước ngoài vi phạmHình minh hoạ. Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ở đảo Lý Sơn hôm 1/7/2014

 Reuters

Cảnh Sát Biển Việt Nam báo cáo trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên Đán vừa qua đã phát hiện 348 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển của Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào cuối tuần qua loan tin, dẫn báo cáo của lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam như vừa nêu. Cụ thể, Cục Nghiệp vụ Pháp Luật thuộc Bộ Tư Lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam trong khoảng thời gian trước, trong và sau Tết đã tiến hành đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật Việt Nam; kết quả phát hiện số lượt tàu cá vào khu vực biển Việt Nam bất hợp pháp và yêu cầu rời khỏi vùng biển Việt Nam.

Báo cáo không nêu rõ số tàu cá đó thuộc nước nào, tuy nhiên cho biết hoạt động của những tàu cá vi phạm như thế gồm đánh bắt hải sản trái phép và có những tàu buôn lậu, vận chuyển ma túy…

Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, được dẫn lời rằng, tình tình tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp, hoạt động của những người chủ mưu tinh vi, nhiều thủ đoạn trong đó có cả mua chuộc cán bộ thực thi pháp luật.

Trong một diễn biến liên quan Biển Đông, vào ngày 21 tháng 3, Reuters dẫn nguồn từ Bộ Quốc Phòng Philippines cho biết, Philippines đã yêu cầu Trung Quốc phải rút 220 tàu cá khỏi đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa.

Vào ngày 22 tháng 3, Bộ Ngoại giao Chính phủ Manila ra công hàm phản đối cho rằng việc bố trí, sự hiện diện và hoạt động của những tàu đó vi phạm chủ quyền của Philippines.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila bác bỏ cáo buộc này của Philippines.

Theo giới chức Quốc phòng Philippines, lực lượng Tuần duyên nước này phát hiện khoảng 220 tàu được cho là tàu Dân quân biển Trung Quốc tập trung tại đá Ba Đầu từ ngày bảy tháng ba vừa qua.

Hiện Việt Nam cũng đòi chủ quyền đối với đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn. Tuy nhiên hiện chưa có nước nào đóng quân tại đá Ba Đầu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/3 nói rằng việc các tàu cá Trung Quốc xuất hiện ở đá Ba Đầu là hoạt động bình thường.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: