Nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu sẽ ra tòa vào ngày 22-3 với cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước”

2021-03-18
RFA

Nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu sẽ ra tòa vào ngày 22-3 với cáo buộc "phát tán tài liệu chống nhà nước”Bà Trần Thị Tuyết Diệu

 cand.com.vn

Nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu, bút danh là Diệu Anh, sẽ bị Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên đem ra xét xử sơ thẩm vào ngày 22 tháng 3 năm 2021 với cáo buộc tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Thông tin trên có trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử của Tòa án Phú Yên gửi cho luật sư vào ngày 10-3-2021.

Luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa cho bà Tuyết Diệu nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào chiều 18-3 như sau:

Hôm qua tôi mới vào trại giam để gặp Diệu. Thường trong những buổi làm việc cô Diệu cho rằng mình không có tội và cũng không chịu ký vào bất cứ bản cung nào của cơ quan điều tra. 

Thông thường những người bây giờ viết Facebook có những lời không phù hợp với suy nghĩ bình thường của người khác thì vẫn bị khởi tố về cái tội danh này.

Nhưng mà riêng Diệu thì bảo đã ngưng không chơi Facebook cách đó đã mấy tháng sau rồi mới bị bắt tạm giữ.

Bà Trần Thị Tuyết Diệu, sinh năm 1988, bị bắt vào ngày 21 tháng 8 năm 2020.

Báo Công an nhân dân khi đó quy kết bà Diệu đã sử dụng nhiều tài khoản trên mạng xã hội như Facebook “Tuyết Diệu Babel”, “Trần Thị Tuyết Diệu Journalist”, kênh YouTube Tuyết Diệu Trần…để đăng tải hàng trăm bài viết, hình ảnh, video clip “có nội dung cổ súy cho những đối tượng chống phá đảng, nhà nước và nhân dân, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều lãnh đạo đảng, Nhà nước.”

Các bài viết của bà bị quy kết là đã “xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam; phỉ báng, kích động lật đổ chính quyền nhân dân, đòi đa nguyên đa đảng; truyền tải nhiều thông tin sai sự thật về hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật; tỏ thái độ bất hợp tác, chống đối cơ quan chức năng khi được mời làm việc.”

Theo khoản 1 điều 117 Bộ Luật Hình sự, bà Tuyết Diệu có thể phải đối mặt với bản án từ 5 năm đến 12 năm nếu bị tòa tuyên là có tội.

Một người khác là ông Phạm Hổ, sinh năm 1949, bị Công an Phú Yên bắt giữ trong cùng một ngày với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” nhưng cho đến hôm nay chưa có thông tin gì thêm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: