Ngoại trưởng TQ nói cáo buộc diệt chủng người Uighur là ‘lố bịch’

07.03.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA
Ngoại trưởng Trung Quốc nói các cáo buộc theo đó cho rằng nước ông đang tiến hành diệt chủng người Hồi Giáo Uighur là “vô cùng lố bịch”và “hoàn toàn dối trá”.
Ông Vương Nghị đưa ra những lời nhận xét trên trong buổi họp báo thường niên của ông hôm Chủ Nhật.
Một số quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, đã dùng từ ngữ trên để miêu tả cách đối xử của Trung Quốc đối với người Uighur.
Các cáo buộc được đưa ra giữa lúc đang có ngày càng nhiều bằng chứng về tình trạng lạm dụng tại các trại giáo dục cải tạo dành cho người Uighur ở tỉnh Tân Cương.
Trung Quốc bị cáo buộc là đã dùng biện pháp triệt sản bắt buộc đối với phụ nữ Uighur và tách trẻ em ra khỏi gia đình.
Các điều tra của BBC nói rằng người Uighur bị buộc phải lao động cưỡng bức, và tiết lộ về tình trạng hãm hiếp, tra tấn có hệ thống.
NGUỒN HÌNH ẢNH,AFP
Các cáo buộc nói rằng phụ nữ Uighur phải chịu chương trình kế hoạch hóa sinh nở ‘tàn nhẫn’
Trung Quốc đã cấm kênh truyền hình BBC World News do kênh này đưa tin về vấn đề người Uighur và virus corona.
Liên Hiệp Quốc nói có ít nhất một triệu người thiểu số theo Hồi Giáo đang bị giam giữ tại các khu trại mà Trung Quốc nói là trung tâm giáo dục đào tạo và là nơi nhằm xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố.
Tuy nhiên, cả cựu và đương kim ngoại trưởng Hoa Kỳ đều miêu tả cách đối xử của Trung Quốc đối với người Uighur là diệt chủng. Từ này cũng được sử dụng tại quốc hội các nước Canada và Hà Lan.
Công ước của Liên Hiệp Quốc về phòng chống và trừng phạt tội diệt chủng định nghĩa rằng diệt chủng là các hành động nhằm hủy diệt toàn bộ hoặc một phần một quốc gia, một sắc tộc, chủng tộc hoặc một nhóm tôn giáo.
Các cáo buộc đã dẫn tới việc có những lời kêu gọi từ một số quốc gia, theo đó muốn tẩy chay Thế Vận Hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.
Ông Vương Nghị nói gì về người Uighur?
Phát biểu hôm Chủ Nhật, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng các chính trị gia phương Tây đang chọn cách tin vào những lời nói dối về những gì đang diễn ra tại Tân Cương, và nói Trung Quốc hoan nghênh mọi người tới thăm khu vực.
“Cái gọi là ‘diệt chủng’ ở Tân Cương là vô cùng lố bịch. Đó là lời đồn đoán có động cơ ngầm và hoàn toàn dối trá,” hãng tin Reuters trích lời ông.
“Khi nói tới ‘diệt chủng’, hầu hết mọi người nghĩ tới người bản địa Bắc Mỹ hồi thế kỷ 16, các nô lệ Châu Phi thời thế kỷ 16, người Do Thái thời thế kỷ 20, và thổ dân châu Úc, những người vẫn đang phải đấu tranh ngày nay,” ông nói, nhắm tới hồ sơ nhân quyền ở một số quốc gia đang chỉ trích Trung Quốc.
NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA
Biểu tình phản đối điều được cho là cách đối xử tàn tệ của Trung Quốc đối với cộng đồng người Uighur theo Hồi Giáo
Hồi tháng Giêng, Hoa Kỳ nói rằng điều được mà nước này miêu tả là tình trạng diệt chủng tại Tân Cương đang diễn ra, và “chúng ta đang chứng kiến việc đang có nỗ lực có hệ thống nhằm hủy diệt người Uighur của quốc gia độc đảng Trung Quốc”.
Ông Vương cũng kêu gọi Hoa Kỳ xóa bỏ những hạn chế “không hợp lý” đối với Trung Quốc, nhằm cải thiện quan hệ hợp tác giữa hai bên.
Khi được hỏi về những xích mích với Hoa Kỳ, trong đó có cả chuyện liên quan tới Đài Loan và tranh chấp ở biển Đông, ông Vương nói rằng Bắc Kinh “sẽ không bao giờ chấp nhận các cáo buộc và những lời bôi nhọ vô căn cứ”.
“Người ta hy vọng rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ đáp ứng lẫn nhau và bỏ các hạn chế bất hợp lý đã áp lên quan hệ Trung-Mỹ cho đến nay càng sớm càng tốt, và không tạo thêm những rào cản nhân tạo mới,” ông nói.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã miêu tả sự cạnh tranh ngày càng lớn từ Trung Quốc là một trong những thách thức then chốt mà chính quyền ông phải đương đầu.
 
Ông Vương còn nói thêm về những vấn đề gì?
Ông Ngoại trưởng phát biểu về một số vấn đề đối ngoại trong cuộc họp báo thường niên của mình, được tổ chức bên lề Đại hội Đại biểu Toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, đang diễn ra tại Bắc Kinh.
Ông bảo vệ các kế hoạch mới được công bố về việc cải tổ hệ thống bầu cử ở Hong Kong, và nói các thay đổi là hợp hiến và thỏa đáng.
“Sự chuyển đổi của Hong Kong từ tình trạng hỗn loạn sang việc được quản trị ổn định hoàn toàn là vì lợi ích của tất cả các bên,” ông bình luận, và nói rằng việc cải cách sẽ đưa tới một “tương lai tươi sáng hơn” cho thành phố.
Những người chỉ trích cáo buộc Bắc Kinh đàn áp bất đồng tại Hong Kong và làm xói mòn các quyền được quy định trong thỏa thuận “một quốc gia hai chế độ” mà Trung Quốc cam kết với nước Anh.
Cạnh đó, ông Vương nói Trung Quốc sẵn sàng tham gia với “toàn bộ các bên” để nhằm làm giảm nhiệt tình hình hiện thời tại Myanmar, nơi phe quân sự đã tiếm quyền hồi tháng trước.
“Trung Quốc sẵn sàng… liên lạc với toàn bộ các bên, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia và nguyện vọng của nhân dân Myanmar, cũng như để đóng vai trò tích cực trong việc làm giảm bớt căng thẳng,” ông nói.
Về đại dịch virus corona, ông Vương nói Trung Quốc sẽ tìm cách thiết lập các điểm tiêm phòng vaccine quốc tế tại những nơi luật pháp sở tại cho phép, nhằm chủng ngừa cho các công dân Trung Quốc sống ở nước ngoài.
Tin liên quan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: