Mỹ : Cải cách bầu cử do Trung Quốc áp đặt là « tấn công trực tiếp » vào quyền tự trị của Hồng Kông

samedi 6 mars 2021
Thuymy

Đăng ngày: 06/03/2021 – 12:58

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 05/03/2021 tố cáo cải cách về bầu cử mà Trung Quốc muốn áp đặt cho Hồng Kông là một cuộc « tấn công trực tiếp » vào quyền tự trị, các quyền tự do và tiến trình dân chủ của Hồng Kông. 

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price, trong cuộc họp báo đã lên án « các cuộc tấn công không ngơi nghỉ của Trung Quốc vào các định chế dân chủ của Hồng Kông ». Bắc Kinh ngày càng bóp nghẹt Hồng Kông với việc « cải tổ » bầu cử nhằm loại trừ những ứng cử viên đối lập. Theo ông Ned Price, việc cải cách này « hạn chế sự tham gia của đại diện dân chủ và bóp nghẹt tranh luận, đi ngược lại ý nguyện của người dân Hồng Kông ».

Trước đó, Liên hiệp Châu Âu đã yêu cầu chính quyền Bắc Kinh chú ý xem xét « những hậu quả chính trị và kinh tế » của mọi quyết định cải cách hệ thống bầu cử có thể làm hại cho « các quyền tự do căn bản, đa nguyên chính trị và các nguyên tắc dân chủ ».

Tại Hồng Kông, hôm qua 4 nhà đấu tranh đã được tại ngoại hầu tra, sau khi viện công tố rút kháng cáo. Bốn người này nằm trong số 47 nhà hoạt động bị cáo buộc « nổi dậy », gồm cựu dân biểu, giảng viên đại học, luật sư, nhân viên xã hội… Đón họ trước tòa án, những người ủng hộ hô vang « Không có nổi dậy, chỉ có bạo chúa ! »

Cựu ngoại trưởng Pompeo ủng hộ tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Từ Hoa Kỳ, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo hôm qua 05/03/2021 đã đứng về phía các nhân vật trong đảng Cộng Hòa, đòi hỏi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 vì Trung Quốc vi phạm nhân quyền.

Trả lời đài phát thanh Hugh Hewitt, ông Mike Pompeo nhấn mạnh « Thế vận hội là nơi biểu lộ sự tự do và tài năng của các vận động viên, việc tổ chức tại Bắc Kinh hoàn toàn không phù hợp »  « Chúng ta không thể cho phép các vận động viên đến Bắc Kinh và tưởng thưởng cho đảng Cộng Sản trong khi Trung Quốc có nhiều hành động gây hại cho toàn thế giới ».

Nhân vật diều hâu trong chính quyền Donald Trump cho đến ngày cuối trong vai trò ngoại trưởng vẫn chưa bày tỏ quan điểm về việc tẩy chay. Hôm qua, ông Pompeo khẳng định đang nghiên cứu chủ đề này để tìm ra biện pháp tốt nhất nhằm « trừng phạt tối đa đảng Cộng Sản Trung Quốc ».

Những lời kêu gọi liên tục được đưa ra, nhất là từ Hạ viện, đề nghị tổng thốngJoe Biden quyết định tẩy chay Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh, do Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ mà Washington đã đánh giá là « diệt chủng ». Sự kiện này trên nguyên tắc sẽ khai mạc vào ngày 04/02/2022, chưa đầy 6 tháng sau Thế vận hội mùa hè ở Tokyo – bị dời lại vì đại dịch Covid.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: