Võ Xuân Sơn – Thần y

vendredi 5 mars 2021
Thuymy

Dư luận lùm xùm vụ “thần y”, khi ông ấy bị đại gia tố cáo lừa đảo. Thế rồi giậu đổ bìm leo, bao nhiêu bài viết vạch mặt thủ đoạn của ông ấy trước đây bị ém nhẹm, nay có cơ hội bung ra.

Là một bác sĩ, tôi nhận thấy người Việt mình thích tin vào các cách chữa bệnh có tính kỳ bí, hoang đường, đồng thời tin vào các quảng cáo về các cách chữa bệnh thật nhanh, ít mất công, mà đạt được hiệu quả tức thì. Nắm bắt được điều ấy, “thần y” đã chinh phục niềm tin của nhiều người.

Đừng có tưởng chỉ những người kém hiểu biết mới có tâm lý tin vào sự hoang đường, thích nhanh, ít mất công, đạt được hiệu quả tức thì. Trong số những người tin vào “thần y”, và đưa “thần y” lên mây xanh có hàng lô quan chức cực cao cấp, các nhà khoa học có tiếng tăm lừng lẫy, và cả các đại gia tiền nhiều như cát sông Hằng.

Tôi thì không tin vào cái loại y khoa thần bí của ông “thần y” này, nhưng tôi tin ông ấy là bậc thầy về PR, marketing, về nắm bắt tâm lý khách hàng. Khác với đa số người dân được hưởng nền giáo dục XHCN, ông “thần y” này nắm bắt và đánh giá đúng trình độ của giới “tinh hoa” Việt Nam, và tâm lý sùng bái người có chức, có quyền của dân ta.

Mấy hôm Tết vừa rồi ở chung với các cháu, hay mở các video clip thiếu nhi trên YouTube cho các cháu coi. Ôi giời ơi, cơ man nào là quảng cáo. Hết bà lang đến ông thầy, hết trĩ đến yếu sinh lý, rồi cột sống, xương khớp… Mà toàn là sĩ quan công an, quân đội, mình mặc quân phục, ngực đầy huân chương, cầu vai lấp lánh sao, đứng ra quảng cáo.

Nhiều bác sĩ trở thành nổi tiếng khi được khám bệnh cho đồng chí này đồng chí khác. Có bác sĩ còn chụp vài cái hình với các đồng chí cao cấp rồi treo ngay ở phòng khám của mình. Hôm rồi, gặp một anh quan chức, anh ấy nói về một đồng nghiệp rất nổi tiếng mà anh ấy cho là rất giỏi, chỉ vì tuần nào thì anh đồng nghiệp ấy cũng có một buổi nhậu với ông bộ trưởng và vài quan chức cấp cao.

Đó là cách đánh giá giỏi dở của dân ta. Cách đánh giá ấy ám thị ngay cả mấy ông thầy thuốc. Đến mức có ông thấy mình quá giỏi vì được thỉnh khám cho đồng chí này đồng chí kia, đòi hội chẩn cho nguyên thủ quốc gia ở mấy nước tiên tiến, nơi họ đánh giá thầy thuốc qua các công trình nghiên cứu được thẩm định kỹ càng. Cũng vì cái tư duy đánh giá thầy thuốc dựa trên các yếu tố ngoài y khoa, mà ông “thần y” kia được đánh giá cao, được ông này ông kia thỉnh về để chữa bệnh.

Chẳng lạ gì khi ở Việt Nam có nhiều thần y, thần ngoại cảm, thần nọ thần kia… lâu lâu bị tố chuyện này chuyện khác.

VÕ XUÂN SƠN 03.03.2021

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: