Bà Harris lần đầu dùng phiếu quyền lực giúp ông Biden đạt bước tiến lớn

Minh Phương
07 février 2021
Danquyen

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã dùng lá phiếu mang tính quyết định của mình, phá vỡ thế giằng co lưỡng đảng để gói cứu trợ Covid-19 của chính quyền Tổng thống Joe Biden vượt ải Thượng viện.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (Ảnh: Reuters)
Theo Guardian, hôm 5/2, bà Harris đã dùng lá phiếu mang tính quyết định của mình với tư cách Chủ tịch Thượng viện Mỹ sau khi Thượng viện bỏ phiếu với tỷ lệ 50/50 đối với gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của chính quyền Tổng thống Biden.
Nhờ quyết định này, gói cứu trợ Covid-19 đã được thông qua ở Thượng viện. Đây là lần đầu tiên bà Harris sử dụng lá phiếu mang tính định đoạt này ở Thượng viện kể từ khi bà nhậm chức Phó tổng thống (đồng thời là Chủ tịch Thượng viện) cuối tháng trước. Điều này là do đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chiếm 50 ghế trong Thượng viện.
Lá phiếu của bà Harris được cho là đã giúp chính quyền của ông Biden đạt bước tiến lớn trong kế hoạch cứu trợ Covid-19. Hạ viện Mỹ hôm qua cũng thông qua gói cứu trợ với tỷ lệ 219 phiếu thuận, 209 phiếu chống ngay sau khi nó vượt ải Thượng viện.
Sau bước tiến này, quốc hội Mỹ có thể soạn một dự luật với các điều khoản gắn liền với gói cứu trợ và có thể dễ dàng thông qua ở lưỡng viện theo quy tắc quá bán, mà không cần tối thiểu 60 phiếu ở Thượng viện như với hầu hết dự luật.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự đoán, dự luật cứu trợ cuối cùng có thể được quốc hội thông qua trước ngày 15/3 khi chính sách đặc biệt hỗ trợ thất nghiệp thời Covid-19 hết hiệu lực.
Tại một cuộc họp ở Nhà Trắng, ông Biden và các quan chức Dân chủ nói, họ muốn triển khai gói cứu trợ quy mô lớn này càng nhanh càng tốt nhằm đối phó đại dịch đã khiến hơn 450.000 người Mỹ tử vong, hàng triệu người thất nghiệp. Ông Biden cho biết, ông sẵn sàng thỏa hiệp với đảng Cộng hòa miễn là họ không tìm cách trì hoãn gói cứu trợ. Hiện đảng Cộng hòa đề xuất quy mô gói cứu trợ chỉ 600 tỷ USD.
Minh Phương
Theo Guardian

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: