Một thanh niên nuốt cả ký đinh, dao… mà bao tử vẫn ‘bình yên’

Jan 25, 2021
Nguoiviet

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các bác sĩ bệnh viện Quân Y 175 ở quận Gò Vấp rất bất ngờ sau khi thấy hơn 1 kg đinh vít, thìa, lưỡi dao… bằng kim loại trong bao tử của nam bệnh nhân ở Bình Dương.

“Nhiều năm giải phẫu tôi chưa gặp ca nào nuốt gần 1kg kim loại sắc nhọn như vậy. Bệnh nhân chưa vợ con này lạ lùng là khi nuốt đinh, muỗng, dao… cảm thấy rất thích thú. Điều khá bất ngờ là dạ dày của người này vẫn ‘bình yên vô sự.’” Bác Sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Khoa Ngoại Bụng, bệnh viện Quân Y 175, nói với báo Tuổi Trẻ hôm 25 Tháng Giêng.

Các dị vật được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân THT. (Hình: Văn Chính/Zing)

Theo Bác Sĩ Mạnh, sau nhiều ngày giải phẫu bệnh nhân T.H.T. (27 tuổi, ở thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), nhân viên điều dưỡng tại một bệnh viện ở Bình Dương, đã có thể tự đi vệ sinh, ăn cháo, đi lại bình thường.

Kể với bác sĩ, bệnh nhân T. cho biết khoảng hai năm nay anh bị trầm cảm, sống thu mình, rất ngại giao tiếp với người khác. Chừng khoảng ba tháng gần đây tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn, khi anh thường cảm thấy buồn bực trong người. Kể từ đó, anh T. nảy ra ý định “thử thách các cảm giác lạ” để mang lại “sự hưng phấn.”

“Đầu tiên, bệnh nhân T. thử nuốt chiếc bấm móng tay. Những ngày sau thì thử nuốt các loại móc sắt và tiếp sau nữa cường độ khó tăng dần. Có ngày T. nuốt đến vài vật như đinh dài 10 cm, dao mổ sắc nhọn. Điều lạ lùng là khi nuốt được anh ta nói cảm thấy rất thích thú, người hưng phấn giống như vừa nhảy qua được một vật cản nào đó,” Bác Sĩ Mạnh cho biết.

Theo báo Zing, với cường độ “ăn” nhiều kim loại liên tục, khoảng một tháng nay, anh T. bắt đầu đau bụng và ngày một nặng dần. Cơ thể bắt đầu xuống cân, kèm theo mệt mỏi nên gia đình đưa vào bệnh viện khám bệnh. Bác sĩ bệnh viện Quân Y 175 cho chụp X-quang. Kết quả cho thấy có một khối dị vật lớn nằm ở phía trái ổ bụng.

Do số lượng dị vật trong bụng bệnh nhân quá nhiều nêu phải mất hai giờ giải phẫu, các bác sĩ mới lấy ra với tổng trọng lượng gần 1kg. Tất cả các dụng cụ như đinh, muỗng, bấm móng tay, lưỡi dao mổ, thỏi sắt, móc đồ…do nằm trong bao tử lâu ngày đã bị hoen gỉ, ăn mòn một phần.

Các bác sĩ khá bất ngờ khi bao tử bệnh nhân T, vẫn không bị gì, dù chứa một lượng lớn kim loại sắc nhọn. Điều này rất khó giải thích, bởi thông thường một người chỉ cần nuốt nhầm một que tăm đã bị thủng bao tử.

Theo Bác Sĩ Mạnh, hiện tượng này rất hiếm trên thế giới chỉ có một vài trường hợp được phúc trình.

“Đây là một trạng thái rối loạn tâm thần khiến người bệnh thích ăn ‘vật lạ.’ Đặc biệt các vật càng sắc, nhọn và khó nuốt họ càng thích thú. Thông thường hay gặp ở độ tuổi vị thành niên, có tâm lý không ổn định hoặc gặp trắc trở trong cuộc sống, căng thẳng tác động,” Bác Sĩ Mạnh nhận định.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân T. sau ca giải phẫu lấy kim loại ra khỏi cơ thể. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thọ, nguyên giám đốc bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 2, cho rằng trường hợp này là “rối loạn của bệnh tâm thần phân liệt.”

“Bệnh nhân tâm thần phân liệt có những triệu chứng kỳ dị mà ta không thể tưởng tượng nổi. Tôi đã gặp bệnh nhân nuốt được cả cái trục ở bánh xe đạp to và dài hơn 10 phân. Có bệnh nhân nuốt ba cái muỗng ăn phở chập vào nhau, sau đó muỗng từ từ đâm ra ngoài thành bụng, tạo thành ổ mủ như cái mụn mà tuyệt nhiên khi y tá rút ra không hề bị viêm phúc mạc, thành bụng gì cả. Rồi còn có bệnh nhân lấy cái đinh 10 phân, tự dùng búa gõ đinh lún sâu vào đỉnh đầu mà may sao không chết…,” Tiến Sĩ Thọ cho biết. (Tr.N) [kn]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: