VNTB – Hoa Kỳ xác nhận tiếp tục ủng hộ Đài Loan

25.01.2021 8:03
VNThoibao

Người Phát Ngôn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ned Price, tuyên bố áp lực quân sự của Trung Quốc đối với Đài Lona là mối đe doạ hoà bình và ổn định trong khu vực
Hoa Kỳ quan ngại về hoạt động Trung Quốc đang tiến hành nhằm đe dọa các nước láng giềng như Đài Loan. Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia vào cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan.
Hoa kỳ tuyên bố: “Chúng tôi sẽ sát cánh cùng bạn bè và đồng minh để thúc đẩy sự thịnh vượng chung, an ninh và các giá trị của chúng tôi trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – và điều đó bao gồm việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ của chúng tôi với Đài Loan dân chủ.
Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ giải quyết hòa bình các vấn đề eo biển, phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan. Hoa Kỳ duy trì các cam kết lâu dài của mình như được nêu trong Ba Thông cáo chung, Đạo luật Quan hệ Đài Loan và Sáu đảm bảo.
Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ. Cam kết của chúng tôi với Đài Loan là vững chắc và đóng góp vào việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và trong khu vực.”
Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã cho 8 máy bay ném bom và 4 máy bay chiến đấu xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan ở phía tây nam. Hôm Chủ Nhật, cũng bộ này cho biết Trung Quốc tiếp tục đưa 16 máy bay quân sự đủ loại đến uy hiếp Đài Loan.
Lo Chih-cheng, nhà lập pháp cấp cao của Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền của Đài Loan, thuộc ủy ban đối ngoại và quốc phòng của quốc hội, nói rằng Trung Quốc đang cố gắng ngăn cản chính phủ mới của Mỹ ủng hộ Đài Loan.
“Trung Quốc đang gửi một thông điệp tới chính quyền Biden,” ông Lo nói.
Sự xâm nhập mới nhất của Trung Quốc ngay sau lễ nhậm chức của ông Biden hôm thứ Tư, nhấn mạnh vị trí lâu nay của Đài Loan trong toàn cảnh các vấn đề gây chia rẽ giữa các bên bao gồm nhân quyền, tranh chấp thương mại và – gần đây nhất – các câu hỏi về phản ứng ban đầu của Trung Quốc đối với đại dịch corona.
Chính quyền của Biden không cho thấy dấu hiệu nào trong việc giảm áp lực lên Trung Quốc về những vấn đề như vậy, mặc dù chínhh quyền Biden được coi là ủng hộ việc quay trở lại đối thoại dân sự hơn sau nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.
Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ sự cảm ơn về sự ủng hộ của Hoa Kỳ vào Chủ nhật, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền Biden để tăng cường quan hệ đối tác của họ.
Tin Bài Liên Quan:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: