Hoàng Hải Vân – Thế giới từ biệt vị tổng thống hòa bình nhất của nước Mỹ

Jeudi 21 janvier 2021
Thuymy

Từ sau Đại chiến II, Trump là vị tổng thống Mỹ đầu tiên không gây ra cuộc chiến tranh nào trên thế giới, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Dù Trump trừng phạt các chế độ toàn trị nuôi dưỡng chiến tranh đe dọa nền an ninh của nước Mỹ và hòa bình thế giới như Iran và Trung Quốc, nhưng vẫn trọng thị quyền tự quyết của nhân dân những nước này.

Bốn năm trước, chính quyền Trump đã tiếp nhận một quân đội uể oải (hollowed) do ngân sách bị cắt giảm tàn bạo, một quân đội 10 năm không được tăng lương đáng kể trong khi Iran làm mưa làm gió trên khắp Trung Đông và ISIS kiểm soát một vùng đất lớn hơn Pennsylvania (lời Phó Tổng thống Pence).

Chính quyền Trump đã xây dựng lại quân đội, trang bị lại kho vũ khí tối tân nhất và tăng cường một nền quốc phòng mạnh nhất kể từ thời Reagan. Nước Mỹ dưới thời Trump đã bảo vệ vững chắc nền hòa bình bằng sức mạnh quốc phòng, đó là nền tảng để đưa lính Mỹ về nhà nhằm bảo toàn tánh mạng của họ và hạnh phúc của gia đình họ.

Chính quyền Trump không mang các giá trị Mỹ áp đặt cho các nước khác, không lũng đoạn các tổ chức quốc tế để lợi dụng các tổ chức này thực hiện “vai trò lãnh đạo” của nước Mỹ. Chính quyền Trump rút khỏi WHO, UNESCO, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Hiệp định khí hậu Paris … cùng một loạt tổ chức và hiệp ước quốc tế khác vì việc tham gia các tổ chức này chỉ tốn tiền thuế của dân Mỹ mà không có lợi gì cho dân Mỹ cũng như nhân dân thế giới.

Là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an và là nước chi tiền lớn nhất cho Liên Hiệp Quốc, chính quyền Trump lần đầu tiên vạch trần tệ quan liêu và vô tích sự của tổ chức này và yêu cầu phải cải cách, không thể tiếp tục coi Mỹ là con heo đất (“Piggy bank”, lời ngoại trưởng Pompeo) để bòn rút nhằm phục vụ cho các quốc gia và các thế lực nhân danh “toàn cầu hóa” để trục lợi.

Giới trí thức quốc tế hưởng lợi từ tiền thuế của dân Mỹ mang cung phụng cho các tổ chức quốc tế mà họ tham gia hoặc gắn bó lợi ích công kích chửi bới Trump là có lý do, vì họ bị hụt hẫng do nguồn lợi bị thu hẹp này. Còn quý vị văn hay chữ tốt của Việt Nam bài bác Trump và công kích những người yêu thích Trump vì lý do gì vậy ? Ông ấy có đụng chạm đến đồng tiền bát gạo của quý vị hông ? Báo chí Việt Nam còn hùa theo báo chí Mỹ bịa ra một cách đê tiện cái gọi là “Trump sẽ tự ân xá cho mình” để làm gì vậy ?

Có lẽ chỉ còn mấy giờ nữa là những người yêu tự do trên toàn thế giới phải từ biệt vị tổng thống hòa bình nhất nước Mỹ. Tôi vẫn mong muốn Trump tiếp tục làm Tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kỳ nữa, tôi không thể biết có hiện tượng “thiên nga đen” nào diễn ra từ nay để giờ chuyển giao và sau đó hay không (vì nếu biết thì nó sẽ không còn là “thiên nga đen” nữa). Nhưng tôi không tin vào các thuyết âm mưu, dù những bằng chứng gian lận vẫn còn đó, dù những bằng chứng lũng đoạn kinh hoàng của deep state đang lần lượt đưa ra ánh sáng, dù sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử đã được xác nhận, dù nhiều thành tựu tự do và hòa bình mà chính quyền Trump mang lại cho nước Mỹ và cho thế giới đang có nguy cơ bị đẩy lùi.

Rất nhiều thành tựu của chính quyền Trump khó có thể bị đảo ngược, và ông đã tạo ra một bệ đỡ cho những người yêu tự do tiếp bước. Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đã có lời từ biệt cảm động. Tôi cũng cảm động về những dòng hòa bình dưới đây mà con gái ông, Invanka Trump, gửi đến người Mỹ, trong đó cô cầu Chúa ban sự dũng cảm và sức mạnh cho vợ chồng Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử Joe Biden và Kamala Harris cùng đội ngũ của họ.

HOÀNG HẢI VÂN 20.01.2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: