Đối Thoại Điểm Tin ngày 18 tháng 01 năm 2021 

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 18.01.2021

1) NGUYỄN PHÚ TRỌNG SẼ NGỒI THÊM MỘT NHIỆM KỲ TỔNG BÍ THƯ CSVN

Hội nghị Trung ương Ban chấp hành đảng CSVN lần thứ 15 đã thông qua danh sách 4 chức vụ cao cấp nhất của chế độ, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục nắm ghế tổng bí thư mặc dù đã hơn 77 tuổi.

Ba chức vụ chóp bu khác là: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chuyển sang nắm ghế chủ tịch nước; ông Phạm Minh Chính, trưởng ban tổ chức trung ương đảng, lên nắm ghế thủ tướng; và ông Vương Đình Huệ, tân bí thư thành ủy Hà Nội, sẽ nắm ghế chủ tịch quốc hội.

Trong diễn văn bế mạc bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết là đã thông qua danh sách các nhân sự trong bộ chính trị và ban chấp hành trung ương khóa 13. Có nghĩa là các đại biểu tham dự đại hội đảng CSVN sắp tới chỉ cần “vỗ tay thông qua”.

Cần nói thêm, ông Trọng 77 tuổi và ông Phúc 67 tuổi, được giới thiệu là hai “trường hợp đặc biệt” đã phá vỡ quy định không quá 65 tuổi được ấn định đối với các ủy viên BCT và BCH trung ương đảng CSVN. Điều đáng chú ý hơn nữa là sau nhiều năm, giới lãnh đạo CSVN cũng phá vỡ quy định ngầm về phân chia quyền lực cho vùng miền, với ghế thủ tướng phải là người miền Nam.

2) VIỆT NAM THÂM THỦNG HƠN 35 TỶ MỸ KIM TRONG MẬU DỊCH VỚI TRUNG CỘNG

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2020, VN đã thâm thủng mậu dịch rất lớn trong giao thương với Trung Cộng và Nam Hàn.

Theo số liệu này thì tổng giá trị hàng hóa mà VN nhập từ Hoa Lục trong năm 2020 lên đến 84 tỷ Mỹ kim, tăng gần 9 tỷ Mỹ kim so với năm trước đó. Ngược lại, Trung Cộng chỉ nhập cảng một lượng hàng hóa VN có trị giá khoảng 49 tỷ Mỹ kim. Điều này có nghĩa là mức thâm thủng mậu dịch với Trung Cộng tiếp tục năm sau cao hơn năm trước.

Sau Trung Cộng, VN cũng có mức thâm thủng mậu dịch rất lớn với Nam Hàn, lên đến gần 28 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái. Cụ thể là VN nhập cảng gần 47 tỷ Mỹ kim hàng hóa Nam Hàn, trong khi mức xuất cảng sang nước này chỉ khoảng 19 tỷ Mỹ kim.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, VN có mức thặng dư mậu dịch với Mỹ là hơn 63 tỷ Mỹ kim, tức đủ bù đắp mức thâm thủng mậu dịch với Trung Cộng và Nam Hàn.

3) VIỆT NAM NGHIÊN CỨU DỰ ÁN XE LỬA SÀI GÒN – CẦN THƠ CÓ PHÍ TỔN 10 TỶ MỸ KIM

Trong một quyết định mới nhất, Bộ Giao thông VN vừa giao cho một cơ quan nghiên cứu về mức khả thi của dự án đường sắt nối liền Sài Gòn – Cần Thơ, trong kế hoạch đầu tư cho 5 năm tới.

Cần biết, dự án này được thông qua vào năm 2013, với chiều dài là 173 cây số và 14 nhà ga, bắt đầu từ ga An Bình, thuộc tỉnh Bình Dương, chạy xuyên qua 4 tỉnh miền tây. Tổng phí tổn xây dựng là 10 tỷ Mỹ kim. Tuyến đường này sẽ có 2 đường rầy với chiều rộng hơn 1 thước 4, tức loại đường rầy phổ biến trên thế giới, với tốc độ tối đa là 200 cây số giờ. Hơn 6 tỷ Mỹ kim phí tổn xây dựng được vay mượn từ Canada cho dự án này.

Tuy nhiên, sau nhiều lần hội họp và tranh cãi, đại diện 4 tỉnh thành đã đồng ý với Viện Khoa học Công nghệ Phương Nam là rút ngắn tuyến đường sắt xuống còn 140 cây số với 9 trạm, chạy song song với đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương – Mỹ Thuận. Lý do là để giảm thiểu mức bồi thường đất đai và chi phí xây dựng lên đến vài trăm triệu Mỹ kim.

4) THỦ LÃNH ĐỐI LẬP NGA BỊ BẮT GIAM NGAY SAU KHI VỀ NƯỚC

Vào hôm qua, Chủ nhật 17/1, giới chức an ninh Nga đã bắt giữ thủ lãnh đối lập Alexei Navalny ngay sau khi ông từ Đức trở về nước Nga.

Các nguồn tin cho biết, giới chức Nga đã ra lệnh cho chuyến bay chở ông phải đáp xuống một phi trường nhỏ ở ngoại ô Moscow vào phút chót. Lý do là muốn ngăn chận giới phóng viên và các ủng hộ viên đang tập trung đông đảo ở phi trường Moscow để đón ông Navalny. Ông Nalvany đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi vào phi cảng, với cáo buộc là vi phạm án tù treo mà tòa án Nga đã phán quyết vào năm 2014, về cáo buộc tham nhũng.

Cần nhắc lại, ông Alexei Nalvany là người thường xuyên lên tiếng chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ Nga. Ông từng bị bắt giam nhiều lần và bị đầu độc trên một chuyến bay từ Siberia về Moscow vào năm ngoái. Ngay sau đó, ông được cấp tốc đưa sang Đức để giải độc và đã sống lưu vong ở Đức gần 5 tháng, trước khi quay trở về Nga vào hôm qua.

5) 23 NGƯỜI DÂN NA UY THIỆT MẠNG SAU KHI CHÍCH THUỐC NGỪA DỊCH VŨ HÁN

Giới chức Na Uy lên tiếng báo động về loại thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán của Pfizer sau khi ghi nhận có 23 người tử vong, với hơn một nửa là do các phản ứng phụ sau khi chích liều thuốc đầu tiên.

Giới chức y tế Na Uy cho biết, 23 người chết đều trên 80 tuổi và sống tại các viện dưỡng lão. Trong số này có 13 trường hợp là đến từ các phản ứng phụ. Hiện giới chuyên gia Na Uy đang mở cuộc điều tra và nghiên cứu về các trường hợp tử vong.

Cần biết, kể từ khi đại dịch Vũ Hán bộc phát, giới chức Na Uy ghi nhận có hơn 57,000 ca nhiễm, trong số đó có 500 người thiệt mạng. Chính phủ Na Uy đã tiến hành chiến dịch chích ngừa vào cuối tháng 12 năm ngoái, với hơn 33,000 người được chích liều thuốc Pfizer đầu tiên mà ưu tiên 1 là những người lớn tuổi.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

 

(AFP) – Hồng Kông : Năm nhà hoạt động dân chủ thoát sang Mỹ. Trong tuần vừa qua, năm thanh niên Hồng Kông đã đặt chân đến Hoa Kỳ với ý định tị nạn chính trị. Theo Tổ Chức Dân chủ Hồng Kông HKDC, phát huy tinh thần tranh đấu của đặc khu trong công luận và báo chí Hoa Kỳ, năm thanh niên này là những người tham gia biểu tình phản kháng trong năm 2019. Tất cả đều dưới 30 tuổi, bị truy tố và đang chờ ra tòa  trong khổ luật an ninh nghiêm khắc của Trung Quốc. Họ dùng thuyền vượt biển đến Đài Loan hồi tháng 7/2020. Báo chí Đài Loan từng một lần nói đến vụ vượt biển này nhưng Đài Bắc giữ thái độ kín đáo.

(AFP) – Indonesia : Tìm thấy 60 nạn nhân động đất. Sau cuộc động đất ở đảo Sulawesi (6,2 độ Richter) vào sáng sớm thứ Sáu 15/01/2021, số thi hài nạn nhân tìm được đã lên đến 60 trong lúc các toán cấp cứu chay đua với thời gian với hy vọng tìm được người sống sót. Chính quyền thủ phủ Mamuju không biết có bao nhiêu người mất tích cũng như không cho biết số nạn nhân được cứu thoát. Bệnh viện, siêu thị và văn phòng của tỉnh trưởng nằm trong số hàng ngàn ngôi nhà và dinh thự bị sụp đổ.

(Yonhap) – Bắc Triều Tiên họp Quốc Hội. 687 đại biểu Quốc Hội đã bắt đầu kỳ họp thứ 4 của Quốc Hội khóa 14 vào Chủ Nhật 17/01/2021 để thông qua những quyết định được đưa ra trong Đại hội đảng Lao Động Triều Tiên lần thứ 8 vừa kết thúc. Kỳ họp lần này cũng tập trung vào việc cải tổ nội các và Ủy ban Quốc vụ, cơ quan ra quyết định cao nhất của Bắc Triều Tiên.

(Manila News) – Trung Quốc đầu tư một tuyến đường sắt tại Philippines nối hai căn cứ quân sự cũ của Mỹ. Ngày 16/01/2021, đại sứ quán Trung Quốc ở Manila cho biết dự án có trị giá 940 triệu đô la, đã được hai bên ký thỏa thuận. Đây là dự án đầu tư lớn nhất của Trung Quốc tại Philippines và cho thấy vai trò ngày càng lớn của Bắc Kinh với tư cách là nhà cấp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho Manila dưới thời tổng thống Rodrigo Duterte. Tuyến đường sắt chở hàng, dài 71 km, được dự kiến xây dựng trong 42 tháng, nối Subic, nơi từng có căn cứ bảo trì của Hạm Đội 7 của Hải Quân Mỹ và Clark, nơi từng đặt căn cứ Không Quân Mỹ.

(NHK) – Anh tổ chức họp thượng đỉnh G7 hiện diện vào tháng 06/2020. Như vậy, sau hai năm, lần đầu tiên lãnh đạo của bầy nền công nghiệp thế giới sẽ trực tiếp gặp lại nhau tại làng Cornwall, bên bờ biển phía tây nam Anh từ ngày 11 đến 13/06/2021. Do đại dịch Covid-19, Hoa Kỳ, nước chủ tịch luân phiên G7 năm 2020, đã phải tổ chức họp G7 trực tuyến.

(Les Echos) – Iran : EU trừng phạt một bộ trưởng Syria là “phi lý”. Iran ngày 16/01/2021 cho rằng các biện pháp trừng phạt của châu Âu nhắm vào ngoại trưởng Fayçal Moqdad của Syria có nguy cơ làm cho cuộc khủng hoảng tại một đất nước đã bị chiến tranh tàn phá thêm phần nghiêm trọng. Hôm thứ Sáu 14/01, Liên Hiệp Châu Âu đã đưa ngoại trưởng Syria vào danh sách các nhân vật bị trừng phạt vì “trách nhiệm” của họ trong cuộc trấn áp đẫm máu do chính quyền Syria tiến hành.

(Reuters) – Ả Rập Xê Út sẽ mở lại đại sứ quán tại Qatar trong những ngày tới. Trong thông báo ngày 16/01/2021, ngoại trưởng Ả Rập Xê Út còn cho biết quan hệ ngoại giao song phương sẽ được nối lại hoàn toàn. Trước đó, hai nước đã mở lại không phận và nối lại một số đường bay. Vào năm 2017, Ả Rập Xê Út, Bahrain và Ai Cập đã áp đặt cấm vận về ngoại giao, thương mại, đi lại để trừng phạt Qatar“yểm trợ khủng bố”.

(AFP) – Lần đầu tiên các nhà leo núi lên đỉnh K2 cao 8.611 mét trên dãy Himalaya vào mùa đông. Ngày 16/01/2021 trở thành ngày lịch sử của giới leo núi. Vào lúc 17 giờ (giờ địa phương), một nhóm leo núi người Nepal đã đặt chân lên đỉnh K2 (Chhogori) vào mùa nguy hiểm nhất : Mùa đông. K2 là đỉnh núi cao thứ hai thế giới, vào mùa động nhiệt độ có thể xuống -60°C và gió giật 200 km/giờ. Trước đó, Sergi Mingote, một nhà leo núi người Tây Ban Nha, tham gia nhóm, đã bị thiệt mạng vì tai nạn. Trong chuyến chinh phục vào tháng 08/2008, 11 nhà leo núi cũng bị thiệt mạng trên đoạn cuối cùng “Bottleneck”, rất hẹp và nguy hiểm, dẫn lên đỉnh K2.

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”…

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Việt Nam có bị oan khi Hoa Kỳ dán nhãn thao túng tiền tệ hay không?

Mẹ Nấm (Danlambao) – Ngày 17/12/2020, Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ và ngay lập tức Chính phủ Việt Nam đã lên tiếng qua bài viết của báo Nhân Dân “Việt Nam và nỗi oan thao túng tiền tệ” (1) để giải thích cho người dân trong nước. Việt Nam có thực sự bị oan hay không? T…

·        Phác thảo Dân Chủ

·        Jacqueline Kennedy

·        Đại hội 13 đảng CSVN: Một tương lai đen tối cho dân tộc

·        Phiếm (nhạt) đầu năm

·        Tuyên bố của Diễn Đàn Việt Nam 21về việc Toà án Cộng sản tuyên án tù đối với ba nhà báo dân chủ

·        Tuyên bố chung của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Người Bảo vệ Nhân quyền Việt Nam, và Tổ Chức Yểm Trợ Nhân Quyền về việc CSVN kết án 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam

·        Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc: Nhà cầm quyền Việt Nam kết án thành viên HNBĐLVN.


Báo Tiếng Dân

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

 

Dân Quyền

 

Tểu

·        VĂN TẾ 74 TỬ SĨ HẢI CHIẾN HOÀNG SA NĂM 1974 (CÓ VIDEO)

VĂN TẾ 74 TỬ SĨ TRONG TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA NGÀY 17 – 19.01.1974Tác giả: Nguyễn Phúc Vĩnh BaHỡi ơi! Nhẹ tựa lông hồng,Nặng tày non Thái.Những cái chết đã đi vào quốc sử, con cháu nghe mà xót dạ bàng hoàng,Bao con người vì gánh vác giang sơn, cây cỏ thấy cũng chạnh lòng tê tái.Anh linh kia hoài phảng phất thiên phương,Chính khí…Đọc tiếp…

.

·        Kha Tiệm Ly: HẬN HOÀNG SA

HẬN HOÀNG SA Kha Tiệm LyBốn bốn năm mà như hằng thế kỉHoàng Sa quặn mình bao vết chém đauMắt tổ quốc chưa bao giờ ráo lệQuàng khăn tang nên sóng hóa bạc đ…Đọc tiếp…

·        DANH SÁCH 75 QUÂN NHÂN VIỆT NAM CỘNG HÒA HI SINH NĂM 1974

6 quân nhân trong số 74 người đã ngã xuống trong trận chiến bảo vệ Hoàng Sa.  Danh sách các quân nhân Việt Nam Cộng Hòa hi sinh trong Hải chiến Hoàng Sa 1974  Báo Thanh Niên11:00 AM – 09/01/2014  Thanh Niên Online xin cung cấp tới bạn đọc danh sách 75 quân nhân Việt Nam Cộng Hòa hi sinh khi chiến đấu chống…Đọc tiếp…

·        NHỮNG BÀI THƠ SỚM NHẤT VỀ HOÀNG SA SAU NGÀY 19.1.1974

Linh Đàn Nguyễn Hữu Kiểm (1939-2020)Những bài thơ sớm nhất về Hoàng Sa  Linh Đàn Lời dẫn: Những ngày gần giáp Tết Giáp Dần 1974, Được tin Hoàng Sa bị hải quân Tàu chiếm mất, Hải Quân Sài Gòn hồi bấy giờ đánh một trận quyết liệt, nhưng quá đơn cô, không có sự chi viện, nên đành thất thủ, Miền Nam thời đó 3/4 đất đai thuộc…Đọc tiếp…

·        ÁNG HÙNG VĂN 47 NĂM TRƯỚC VỀ CHỦ QUYỀN HOÀNG SA

TUYÊN CÁO CỦA BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO VIỆT NAM CỘNG HÒA VỀ NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN CỦA TRUNG CỘNG TRONG KHU VỰC ĐẢO HOÀNG SA (NGÀY 19.1.1974) Nguyên văn: Sau khi mạo nhận ngày 11.1.1974 chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng – Sa và Trường-Sa của Việt Nam Cộng-Hòa, Trung cộng đã đưa Hải-quân tới khu vực Hoàng- Sa, và đổ bộ quân lính…Đọc tiếp…

 

Thông tin mỗi ngày

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Giả tướng quân đội, lừa 100 tỷ đồng

https://vnexpress.net/gia-tuong-quan-doi-lua-100-ty-dong-4222736.html

Thứ hai, 18/1/2021, 16:42 (GMT+7)

Hà Nội-Hoa Hữu Long bị cáo buộc mạo nhận thiếu tướng, Chủ tịch tập đoàn Đông Dương thuộc Bộ Quốc phòng để chiếm đoạt 83,4 tỷ đồng của 951 người xin việc.

Ngày 18/1, Hoa Hữu Long, 57 tuổi, cùng vợ, Cao Thị Kim Loan, và 12 đồng phạm bị TAND Hà Nội xét xử vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Phiên xét xử sơ thẩm dự kiến diễn ra trong 4 ngày do thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó chánh Tòa Hình sự, TAND Hà Nội làm chủ tọa.

Bản cáo trạng công bố trong hơn 3 tiếng xác định, vợ chồng Long, Loan và em trai Long là Hoa Hữu Tùng thành lập 3 công ty song không kinh doanh gì. Năm 2016, Long tự xưng là thiếu tướng, thành lập tập đoàn Đông Dương, (tổ chức S10) thuộc Bộ Quốc phòng trên cơ sở sáp nhập 3 công ty này.

Long phong cho vợ là đại tá, Phó chính uỷ phụ trách tài chính, các đồng phạm khác làm thiếu tướng, đại tá, chánh văn phòng… và cùng nhau phối hợp tuyên truyền, đưa ra các tài liệu không có thật về tập đoàn Đông Dương, cơ quan công tố cáo buộc.

Các bị cáo hứa hẹn chỉ cần nộp 60- 300 triệu đồng vào tập đoàn Đông Dương, người lao động sẽ được nhận vào làm việc. Tuỳ theo số tiền nộp và độ tuổi, họ sẽ được phong cấp bậc tương ứng. Từ cuối năm 2016 đến đầu 2018, vợ chồng Long và đồng phạm đã lừa 951 người nộp tiền xin việc, chiếm đoạt 83,5 tỷ đồng.

Bộ Quốc phòng khẳng định, tập đoàn Đông Dương (S10) không có thật. Các bị cáo trong vụ cũng không phải sĩ quan quân đội. Giám định thể hiện các văn bản liên quan lực lượng quân đội, không do cơ quan thẩm quyền ban hành, được làm giả bằng cách in màu kỹ thuật số.

Trong phiên xét hỏi chiều nay, 18/1, bị cáo Long một mực khẳng định “là đặc vụ” từ năm 2000, hoạt động ngoại tuyến nên không có thông tin công khai, chỉ có thẻ chứng nhận nhưng đã làm mất.

Long không thừa nhận tội bị cáo buộc, nói làm theo “mệnh lệnh của cấp trên là Trần Đức, mật danh T1”. Đức là người đưa các quyết định phong tướng và bổ nhiệm cho Long, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của tập đoàn Đông Dương.

rong cả ba lần được hỏi “Theo bị cáo Tập toàn Đông Dương có thật không?”, Long đều lảng tránh, trả lời hoàn toàn tin tưởng T1. “Toàn bộ 84 tỷ đồng đều được chuyển cho T1, bị cáo không được một đồng nào”, Long khai song không thể chứng minh lai lịch của “T1- Trần Đức”.

Trước thái độ và lời khai của Long, chủ toạ hỏi “Bị cáo có hiểu thiếu tướng là cấp bậc gì không? Sao có thể một bước tự phong thiếu tướng khi chưa một ngày trong quân đội, chưa qua làm cấp uý, cấp tá?”. Sau hồi im lặng, bị cáo thừa nhận “có sai phạm” song không lừa đảo.

Trong khi đó, Cao Thị Kim Loan, vợ của Long, phủ nhận liên quan tập đoàn Đông Dương và chức danh “Đaị tá- Phó chính uỷ phụ tráh tài chính”. Loan khai chỉ buôn bán dược phẩm, được chồng nhờ “có ai đến đến nộp tiền thì thu và ghi lại, chồng đọc gì viết nấy”. Nữ bị cáo không biết những người này là ai và tiền này do đâu mà ra.

Vợ chồng Long mới khắc phục 4,2 tỷ đồng trong tổng số 83,5 tỷ đồng chiếm đoạt. Ngày mai, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Thanh Vân

Giám đốc làm ‘nhái’ 8.912 thùng bia Sài Gòn

https://vnexpress.net/giam-doc-lam-nhai-8-912-thung-bia-sai-gon-4222690.html

Thứ hai, 18/1/2021, 15:25 (GMT+7)

Bà Rịa – Vũng TàuSau khi nghỉ việc tại Sabeco, ông Lê Đình Trung, 54 tuổi, thành lập công ty riêng, sản xuất 8.912 thùng bia xâm phạm nhãn hiệu bia Sài Gòn.

Hành vi của Giám đốc Trung, 54 tuổi, và đại diện pháp nhân Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam – bà Trần Thị Ái Loan, 47 tuổi, bị Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cáo buộc phạm tội Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp quy định tại Điều 226 BLHS, ngày 17/1.

Trong kết luận điều tra chuyển VKS cùng cấp đề nghị truy tố, cơ quan điều tra xác định, ông Trung nhiều năm làm việc tại Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Sau khi nghỉ việc, giữa năm 2019, ông này thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam, trụ sở tại quận 1, TP HCM, vốn điều lệ đăng ký 30 tỷ đồng. Trong đó, ông Trung góp vốn 70%, bà Loan và một người khác mỗi người góp 15%.

Trong năm, khi chưa được cơ quan chức năng cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, doanh nghiệp này tự thiết kế mẫu mã, kiểu dáng và công bố sản phẩm “Bia Saigon Vietnam”.

Tháng 4/2020, bà Loan ký hợp đồng với ông Vũ Tuấn Châu, chủ cơ sở sản xuất bia BiVa tại TP Bà Rịa, sản xuất bia bán ra thị trường. Hai tháng sau, cơ sở của ông Châu bàn giao hai lô hàng 4.200 thùng bia (thùng 24 lon, loại 330 ml), giá thành 87.000 đồng mỗi thùng bia thành phẩm.

Cuối tháng 6, khi Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam đang nhận lô hàng thứ ba thì bị cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nghi xâm phạm bản quyền, lập biên bản tạm giữ 4.712 thùng bia thành phẩm, 116.700 vỏ lon bia cùng loại và 3.300 vỏ thùng bia bằng giấy chưa sử dụng.

Cơ quan giám định thuộc Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, xác định dấu hiệu trình bày trên vỏ lon Bia Saigon Vietnam; hình khiên đứng; hình con rồng gắn trên mặt trước và sau lon bia, thùng đựng bia “là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Bia Saigon” – được bảo hộ thuộc sở hữu của Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trước khi bị phát hiện, công ty của ông Trung đã bán 3.300 thùng bia ở các tỉnh Bình Phước, Sóc Trăng, Đăk Lăk và hiện thu hồi, tiêu hủy được 605 thùng. Ông Trung khai đã dùng 900 thùng đi tiếp thị, biếu, tặng.

Theo điều tra, mỗi thùng bia Công ty cổ phần Bia Sài Gòn Việt Nam thu lợi hơn 29.000 đồng, chưa tính chi phí khác. Hàng hóa vi phạm có tổng trị giá hơn 1,4 tỷ đồng.

Sau khi vụ làm “nhái” bia bị phát hiện, Công ty cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam dừng hoạt động. Cuối tháng 11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã từ chối cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với doanh nghiệp này.

Liên quan đến cơ sở sản xuất bia BiVa, cơ quan điều tra xác định, do Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam cam kết chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của nhãn nhiệu, cung cấp toàn bộ công thức chưng cất, pha chế và đóng gói sản phẩm, cơ sở này chỉ gia công thuê nên không đủ cơ sở xử lý hình sự.

Trường Hà

Nguyên phó chủ tịch UBND huyện bị cách hết chức vụ trong Đảng vì đánh bạc

https://tuoitre.vn/nguyen-pho-chu-tich-ubnd-huyen-bi-cach-het-chuc-vu-trong-dang-vi-danh-bac-20210118132331686.htm

18/01/2021 13:51 GMT+7

TTO – Ngày 18-1, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo về kết quả xem xét, xử lý kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với hai đảng viên vi phạm pháp luật tại UBND huyện Hậu Lộc.

Theo thông tin từ Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa, ủy ban này nhận thấy vi phạm của ông Nguyễn Văn Long – nguyên ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, nguyên phó chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc và ông Lê Duy Hưng – nguyên huyện ủy viên, nguyên trưởng Phòng tài chính – kế hoạch UBND huyện Hậu Lộc là nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của bản thân, tổ chức Đảng, cơ quan nơi hai đảng viên công tác.

Ông Long và ông Hưng đã có hành vi đánh bạc ngay tại trụ sở UBND huyện Hậu Lộc vào đêm 31-5-2020, sau đó bị khởi tố, xét xử về tội “đánh bạc”.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã họp, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Long và ông Hưng vì vi phạm pháp luật, trình Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa xem xét, quyết định.

Ban thường vụ Tỉnh ủy vừa có quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Long và ông Lê Duy Hưng bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Cùng với xử lý kỷ luật về Đảng, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Ban thường vụ Huyện ủy Hậu Lộc chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với ông Long, ông Hưng theo quy định.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Long và ông Lê Duy Hưng cùng hai người khác tham gia đánh bạc tại trụ sở UBND huyện Hậu Lộc, bị lực lượng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang, thu giữ trên chiếu bạc 92 triệu đồng. Sau đó công an khởi tố, bắt tạm giam các bị can.

HÀ ĐỒNG

Bắt con trai nguyên lãnh đạo công an huyện tổ chức đánh bạc

https://tuoitre.vn/bat-con-trai-nguyen-lanh-dao-cong-an-huyen-to-chuc-danh-bac-20210118113532315.htm

18/01/2021 11:56 GMT+7

TTO – Ngày 18-1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết cơ quan này vừa bắt Ngô Xuân Quyền (28 tuổi, ngụ huyện Xuyên Mộc). Quyền là người tổ chức sòng bạc giữa rừng bảo tồn Bình Châu – Phước Bửu từ hơn một năm trước

Ngô Xuân Quyền cũng là con trai của một lãnh đạo huyện Xuyên Mộc mới nghỉ hưu.

Thời điểm xảy ra vụ án, bố của Quyền còn đương chức nhưng lúc đó trao đổi với Tuổi Trẻ Online, vị này khẳng định không liên quan và bao che cho con mình vì vợ chồng ông đã ly dị, con trai ông sống cùng mẹ.

Trước đó, tháng đầu 12-2019, Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phá sòng bạc do Ngô Xuân Quyền tổ chức trong rừng bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu và bắt nhiều bị can.

Sòng bạc này có rất đông người đến từ nhiều tỉnh, thành lân cận tham gia. Tuy nhiên, Quyền đã bỏ trốn trước khi bị bắt và bị truy nã.

Nắm được thông tin Quyền có mặt ở TP Rạch Giá (Kiên Giang), các trinh sát đã theo vết bị can này gần cả tháng. Mới đây, khi Quyền cùng một đàn em xuất hiện tại một quán cà phê, các trinh sát đã ập vào bắt giữ. Lúc này Quyền bỏ chạy, trinh sát phải nổ súng áp chế và bắt được bị can này.

Theo lời khai ban đầu, trong suốt 1 năm qua, có lúc Quyền sang Campuchia trốn truy nã và có về Việt Nam. Nhưng khi về nước, Quyền không nghỉ tại khách sạn hay sử dụng xe công cộng mà thuê xe tự lái hay bạn bè đón để không bị phát hiện.

Về vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc do Quyền chủ mưu đã được tòa án hai cấp đưa ra xét xử. 20 bị cáo trong vụ án này bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 4 năm tù.

ĐÔNG HÀ

Ngang nhiên xây dựng công trình không phép trên Đồi lộng gió, cửa ngõ TP.Đà Lạt

https://thanhnien.vn/thoi-su/ngang-nhien-xay-dung-cong-trinh-khong-phep-tren-doi-long-gio-cua-ngo-tpda-lat-1330960.html

20:25 – 18/01/2021 0 Thanh Niên Online

Sau khi lấn chiếm đất rừng phòng hộ tại Đồi lộng gió bất thành, bà T. tiếp tục cho xây dựng 3 khối công trình không phép trên Đồi lộng gió, cửa ngõ TP.Đà Lạt (Lâm Đồng).

 Ngày 18.1, lãnh đạo UBND P.3, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đang yêu cầu bà T.T.T tháo dỡ 3 công trình xây dựng không phép tại lô C, khoảnh 2, Tiểu khu 266B, thuộc Đồi lộng gió, cửa ngõ vào TP.Đà Lạt.

Trước đó, ngày 8.1, UBND P.3 và Ban QLR Lâm Viên phát hiện việc xây dựng các công trình không phép trên Đồi lộng gió nên lập đoàn kiểm tra. Khi đoàn kiểm tra đến hiện trường, những người thi công các công trình khóa cổng không cho vào.

Theo biên bản do UBND P.3 lập ngày 8.1, tại đây có 3 khối công trình xây dựng không phép với tổng diện tích gần 55m2. Theo cơ quan chức năng, các công trình đang xây dựng để chuẩn bị hoạt động kinh doanh. Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND P.3 ra Quyết định số 17, yêu cầu bà T. tháo dỡ 3 khối công trình xây dựng trái phép trên Đồi lộng gió.

Tuy nhiên, đến ngày 18.1, các công trình xây dựng trái phép trên chỉ mới tháo dỡ một phần để “đối phó”.

Tại đây công nhân vẫn tiếp tục đóng bàn ghế, trang trí khuôn viên bên cạnh ngôi nhà hơn 65m2 mà bà T. xây dựng trái phép trước đó ngay trên lối đi chung. Ngôi nhà này, từ năm 2017 đến nay, UBND TP.Đà Lạt nhiều lần có văn bản yêu cầu UBND P.3 và các cơ quan chức năng giải tỏa nhưng vẫn chưa được thực hiện.

Như Thanh Niên đã phản ánh, giữa tháng 11.2020, bà T. ngang nhiên lấn chiếm khu rừng thông phòng hộ nguyên sinh hiếm hoi còn sót lại trên Đồi lộng gió.

Ngày 17.11.2020, sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo TP.Đà Lạt chỉ đạo Ban Ban QLR Lâm Viên phối hợp với lực lượng kiểm lâm và UBND P.3 giải tỏa nóng việc bà T. lấn chiếm hơn 1.000 m2 đất rừng phòng hộ tại đây. Ban QLR Lâm Viên điều xe cơ giới phá bỏ bờ kè đá xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ; đồng thời đào bứng hàng chục cây mai anh đào, nhổ các hàng tùng bao quanh lô đất bị lấn chiếm.

Dù đã bị cơ quan chức năng giải tỏa việc xây bờ đá bao chiếm đất rừng, nhưng đầu năm 202,  bà T. tiếp tục ngang nhiên cho xây dựng không phép 3 khối công trình tại Tiểu khu 266B trên Đồi lộng gió, nơi có rừng thông phòng hộ nguyên sinh hiếm hoi còn sót lại tại cửa ngõ TP.Đà Lạt.

Lâm Viên

Đến nhà bạn nhậu, đâm thủng bụng chồng bạn vì bị chê hút thuốc hôi

https://thanhnien.vn/thoi-su/den-nha-ban-nhau-dam-thung-bung-chong-ban-vi-bi-che-hut-thuoc-hoi-1330817.html

14:36 – 18/01/2021 1 Thanh Niên Online

Trưa 18.1, TAND TP.Đà Nẵng kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án đâm thủng bụng bạn nhậu vì bị chê hút thuốc lá gây mùi hôi.

Theo cáo trạng, tối 8.3.2020, Nguyễn Thanh Hải (49 tuổi, ngụ Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đến nhà bà T.T.C (đường Trần Cao Vân, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) nhậu. Sau đó, ông P.Q.C (53 tuổi, chồng bà T.T.C) đi làm về, vào nhà vệ sinh thì ngửi mùi hôi thuốc lá nên ông C. nói Hải ra ngoài hút thuốc.

Trong lúc cả hai cãi cọ, ông C. dùng tay đánh Hải, bà T.T.C. can ngăn nên Hải lấy xe máy bỏ về nhưng vẫn tức nên gọi điện chửi ông C. và thách ông C. ra ngoài để giải quyết mâu thuẫn.

Ông C. vừa ra đường Xuân Đán 1 thì bị Hải dùng dao bấm đâm vào vùng bụng trái, gây thủng dạ dày.

Trong thời gian ông C. điều trị, gia đình Hải đã bồi thường 4,5 triệu đồng, ông C. xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Hậu quả vụ án từ mâu thuẫn hút thuốc này là ông C. thương tích 47%, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Hải 9 năm tù tội giết người.

Văn Tiến

Quảng Bình: Kỷ luật Hiệu trưởng dọa dùng xăng ‘xử’ lãnh đạo Phòng GD-ĐT

https://www.sggp.org.vn/quang-binh-ky-luat-hieu-truong-doa-dung-xang-xu-lanh-dao-phong-gddt-709495.html

SGGPO Thứ Hai, 18/1/2021 15:32

Ngày 18-1, ông Hoàng Phú Hậu, Chủ nhiệm UBKT thị ủy Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, Thường trực thị ủy Ba Đồn đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Đinh Thị Phương Nhạn, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Quảng Văn (thị xã Ba Đồn).

Theo đó, UBKT thị ủy Ba Đồn đã tiến hành kiểm tra đối với bà Nhạn khi có đơn tố cáo bà trù dập cấp dưới; xúc phạm lãnh đạo Phòng GD-ĐT thị xã, dọa dùng xăng “xử” Trưởng phòng là ông Phan Thanh Minh.

Sự việc bắt nguồn từ việc ngành GD-ĐT thị xã Ba Đồn tổ chức bình chọn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để đề nghị khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến thị xã Ba Đồn và ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2015-2020.

Sau khi tổ chức bình chọn, ngành GD-ĐT thị xã Ba Đồn có 6 tập thể và 6 cá nhân được đề nghị khen thưởng tại 2 Hội nghị điển hình tiên tiến nói trên. Trong đó, Trường Tiểu học số 2 Quảng Văn được vinh dự khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến toàn ngành GD-ĐT Quảng Bình.

Ông Minh giải thích: “Sau khi nhận được kết quả bình chọn, bà Nhạn đã nổi đóa cho rằng tại sao trường mình không được khen thưởng tại Hội nghị điển hình tiên tiến thị xã Ba Đồn. Tôi đã giải thích với bà Nhạn, được khen thưởng trước toàn ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Bình là mức khen thưởng cao hơn, nhưng bà Nhạn không chịu và viết đơn khiếu nại lên UBND thị xã”.

Theo ông Minh, không dừng lại ở đó, bà Nhạn liên tục lên mạng xã hội, dùng Facebook và Zalo cá nhân chửi bới, nói xấu lãnh đạo ngành. Sau một loạt tin nhắn đe dọa sẽ kiện đến cùng kết quả bình chọn thi đua khen thưởng, ông Minh nhận được tin nhắn từ bà Nhạn với nội dung: “Mang xăng sang xử anh để chết tôi vẫn chấp nhận!”.

Sau một thời gian kiểm tra dấu hiệu vi phạm, theo ông Hoàng Phú Hậu, bà Đinh Thị Phương Nhạn đã gây mất đoàn kết nội bộ, xúc phạm cấp dưới, chuyên quyền, thóa mạ cấp trên dẫn đến bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Một đại diện lãnh đạo UBND thị xã Ba Đồn cho biết, ngày 19-1 lãnh đạo UBND huyện sẽ có hình thức xử lý tương ứng với mức kỷ luật mà lãnh đạo thị ủy có quyết định và điều chắc chắn bà Đinh Thị Phương Nhạn sẽ không thể ở lại làm lãnh đạo Trường tiểu học số 2 Quảng Văn vì ở lại sẽ gây mất đoàn kết nội bộ.

MINH PHONG

Làm giả công hàm ngoại giao, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ lãnh án 7 năm tù

https://www.sggp.org.vn/lam-gia-cong-ham-ngoai-giao-nguyen-giam-doc-so-ngoai-vu-lanh-an-7-nam-tu-709491.html

SGGPO Thứ Hai, 18/1/2021 15:22

Ông Nguyễn Quốc Trâm, 53 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa bị tuyên án 7 năm tù liên quan đến việc “phù phép” cho một lao động tự do xuất ngoại sang Mỹ thành công.

Ngày 18-1, TAND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Trâm (53 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa) 2 năm tù về tội Giả mạo trong công tác; 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt là 7 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo (33 tuổi, cựu nhân viên kế toán Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa) bị 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước đó, ngày 14-1, VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị tuyên bị cáo Nguyễn Quốc Trâm 3-4 năm tù về tội Giả mạo trong công tác; 6-7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thì hành công vụ. Còn bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo bị đề nghị mức án từ 3-4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thì hành công vụ.

Theo cáo trạng, cuối năm 2015, đầu năm 2016, ông Nguyễn Quốc Trâm lúc đó là Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa, đã chỉ đạo nhân viên làm giả các tài liệu để bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (42 tuổi, lao động tự do) làm Phó chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ.

Sau đó, ông Nguyễn Quốc Trâm làm giả Công hàm Ngoại giao gửi Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM để Nguyễn Thị Ngọc Thảo được xuất cảnh với chức danh Phó Chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Qua điều tra, Cơ quan tố tụng còn cáo buộc bị cáo Nguyễn Quốc Trâm đã chỉ đạo Nguyễn Thụy Phương Thảo lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán, chi thanh toán lương, thưởng, phụ cấp cho 5 nhân viên để lấy tiền chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 170 triệu đồng.

VĂN NGỌC

Điện thoại đang sạc phát nổ làm nát bàn tay thiếu niên

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/dien-thoai-dang-sac-phat-no-lam-nat-ban-tay-thieu-nien-962257.html

Thứ Hai, ngày 18/1/2021 – 16:04

(PLO)- Em H, 15 tuổi ở Bình Phước vừa sạc điện thoại di động vừa chơi game khi điện thoại phát nổ làm nát bàn tay.

Tin liên quan

Ngày 18-1, em TXH (15 tuổi, ngụ tại Bình Phước) vẫn đang được điều trị tại bệnh viện vì điện thoại nổ nát bàn tay.

Theo thông tin ban đầu, khuya ngày 17-1 em H. được chuyển đên bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cấp cứu trong tình trạng bàn tay trái bị nát do điện thoại phát nổ.

Gia đình nạn nhân cho biết, tối cùng ngày em H. sử dụng điện thoại để chơi game. Khi đang chơi điện thoại hết pin nên em H. cắm điện để sạc.

Sau khi cắm sạc, em H. tiếp tục sử dụng điện thoại để chơi game. Sau đó, chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ.

Đại diện bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết, do vết thuơng quá nặng nên đã tiến hành sơ cứu rồi chuyển lên bệnh viện tuyến trên tiếp tục điều trị.

LÊ ÁNH

Chủ tịch HĐQT 1 công ty ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/chu-tich-hdqt-1-cong-ty-o-ba-ria-vung-tau-bi-bat-962162.html

Thứ Hai, ngày 18/1/2021 – 10:09

(PLO)- Chủ tịch HĐQT công ty này từng bị xử lý về hành vi xây dựng trái phép trên đất quốc phòng đã bàn giao về cho địa phương.

Tin liên quan

Ngày 17-1, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công an thị xã Phú Mỹ, công bố quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Đức Thịnh (48 tuổi, chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần thiết bị và vật tư Miền Nam).

Ông Thịnh bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó lực lượng chức năng đã di lý ông Thịnh về nhà riêng tại khu vực núi Nhọn (tổ 7, thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ) để khám xét.

Theo thông tin PV, nhà riêng của ông Thịnh gồm nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng đã bàn giao mốc ngoài cho địa phương quản lý. Trước đó dù đã bị lập biên bản, yêu cầu ngưng thi công nhưng đến cuối tháng 11-2019, chính quyền địa phương phát hiện ông Thịnh vẫn lén lút xây biệt thự trái phép tại đây…

Qua khám xét nơi ở của ông Thịnh, cơ quan chức năng thu giữ được nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan. Cơ quan An ninh điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Khu vực nhà ông Thịnh xây dựng trái phép cũng từng xảy ra một vụ án hình sự mà thời điểm đó ông này là bị hại. Cụ thể, ngày 26-6-2016, ông Thịnh đã bị Trần Hữu Thịnh (38 tuổi, ngụ Hải Phòng) dùng súng bắn bị thương nhưng may mắn thoát chết.

Quá trình điều tra sau đó xác định Phạm Đức Thịnh và bà Hoàng Thị Ngọc Lan (quê Hải Phòng) có quan hệ tình cảm, làm ăn kinh tế, sống với nhau như vợ chồng. Tuy nhiên đến năm 2015, 2016 thì hai bên xảy ra mâu thuẫn…

Sau đó, bà Hoàng Thị Ngọc Lan đem chuyện này kể cho Trần Hữu Thịnh nghe. Thịnh sau đó chuẩn bị súng, từ Hải Phòng vào Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thịnh đến khu vực núi Nhọn điều nghiên lịch trình di chuyển của ông Thịnh, sau đó chờ cơ hội bắn ông Thịnh. Ông Thịnh bị bắn ở khoảng cách gần nhưng may mắn chỉ bị thương…

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sau đó đã bắt Trần Hữu Thịnh, Hoàng Thị Ngọc Lan. Tháng 2-2017, những người này bị TAND tỉnh đưa ra xét xử…

MẠNH KHÁ

Hải Phòng: Phát hiện bãi sang chiết gas trái phép

https://laodong.vn/phap-luat/hai-phong-phat-hien-bai-sang-chiet-gas-trai-phep-871970.ldo

LĐO | 18/01/2021 | 18:42

Tối 18.1, Công an TP.Hải Phòng thông tin, lực lượng chức năng vừa phát hiện hành vi sang chiết khí hóa lỏng trái phép tại khu vực bãi đất trống trong cảng Lê Quốc.

Cụ thể, hồi 20h45 ngày 17.1, lực lượng chức năng nhận được tin báo tại khu vực bãi trống trong Cảng Lê Quốc về việc sang chiết khí hóa lỏng LGP. Ngay sau đó, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên sông, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an TP.Hải Phòng kiểm tra, phát hiện hành vi sang chiết khí hóa lỏng trái phép LGP từ xe chở bồn mang biển kiểm soát 29C – 660.15 sang 2 bình chứa loại 12kg đặt trên cân điện tử qua hệ thống đường ống mềm.

Ngoài ra còn có 1 máy động cơ sử dụng điện chuyên dùng để tăng áp lực trên hệ thống đường ống, 32 bình chứa LPG loại 12kg, 2 cân điện tử, 1 xe tải loại 500kg mang biển kiểm soát 15C-177.80, trên xe tải có 50 bình LPG loại 12kg.

Toàn bộ tang vật Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn bàn giao cho Công an quận Hồng Bàng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặng Luân

Truy vết đường dây nhập cảnh trái phép, bắt được đối tượng cầm đầu

https://laodong.vn/phap-luat/truy-vet-duong-day-nhap-canh-trai-phep-bat-duoc-doi-tuong-cam-dau-871962.ldo

LĐO | 18/01/2021 | 17:47

Để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép ở tuyến biên giới Việt – Lào đoạn qua tỉnh Quảng Trị, Biên phòng Quảng Trị đã tiến hành điều tra, truy xét làm rõ các đối tượng cầm đầu.

Ngày 18.1, đại tá Lê Văn Phương – Chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị cho biết, các đối tượng người Việt đang sinh sống tại Lào liên quan đến đường dây tổ chức cho người nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam đã được đơn vị bàn giao cho Công an tỉnh Quảng Trị để điều tra.

Trước đó, LĐO có bài viết “Chi mỗi người 7 triệu đồng để nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam” thông tin việc cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện 6 người nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam vào ngày 10.1.

Những người nhập cảnh trái phép bị bắt cho biết, đã trả khoảng 7 triệu đồng/người cho 2 vợ chồng Nguyễn Duy Trinh và Nguyễn Thị Hiền đang làm việc tại huyện Sê Nô, tỉnh Savanakhet, Lào) để vượt biên trái phép về Việt Nam.

Đến ngày 11.1, đối tượng Trương Văn Vượng đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đầu thú vì có liên quan đến vụ việc.

Quá trình mở rộng điều tra cho thấy, khi đang ở bên đất Lào, đối tượng tên Nguyễn Duy Trinh giới thiệu 6 trường hợp muốn nhập cảnh trái phép cho Nguyễn Thanh Tuấn.

Ngày 10.1, Tuấn đã chở 5 người từ Sê Nô đến khu vực chợ Ka Rôn (huyện Sê Pôn, Lào) để Trương Văn Vượng đưa qua biên giới, sau đó Nguyễn Đức Trung dùng xe ôtô chở những người này về quê, tuy nhiên khi đi đến khu vực huyện Đakrông (Quảng Trị) thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Sau khi làm rõ những thông tin nói trên, Biên phòng Quảng Trị đã đề nghị Công an tỉnh Savannakhet Lào bắt giữ, bàn giao 4 đối tượng 4 đối tượng gồm: Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1982), Nguyễn Duy Trinh (SN 1982), Chu Văn Lưu (SN 1981), Nguyễn Văn Thế (tên gọi khác là Thùy, SN 1994) đều có hộ khẩu thường trú tại xã Diễn Tháp (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An).

“Trong 4 đối tượng, Tuấn và Trinh là 2 đối tượng có nhiều mối quan hệ phức tạp, đã nhiều lần tổ chức thành công việc đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép để thu lợi” – đại tá Phương, cho biết.

HƯNG THƠ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: