Covid-19: Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đi ngược xu hướng toàn cầu

17.01.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Số liệu chính thức mới nhất của Trung Quốc xác nhận rằng đây là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong năm 2020.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho biết đã tăng 2,3% trong năm ngoái, so với năm trước đó, với mức tăng trưởng quý cuối cùng là 6,5%.
Những đợt phong tỏa vì Covid-19 đã khiến nền kinh tế nước này sụt giảm 6,8% trong ba tháng đầu năm 2020.
Nhưng biện pháp ngăn chặn virus nghiêm ngặt và cứu trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp đã giúp nền kinh tế phục hồi.
Số liệu mới nhất cho thấy kinh tế Trung Quốc có thể đang tăng tốc, theo một số nhà kinh tế.
“Dữ liệu GDP cho thấy nền kinh tế gần như đã bình thường hóa. Đà này sẽ tiếp tục, mặc dù đợt bùng phát covid-19 hiện tại ở một vài tỉnh phía bắc Trung Quốc có thể tạm thời gây ra biến động”, Yue Su, Nhà kinh tế chính của Economist Intelligence Unit ( EIU), nhận xét trong một ghi chú.
Các thị trường đại lục của Trung Quốc cũng như Hang Seng của Hong Kong đều có mức tăng khiêm tốn, vượt quá kỳ vọng của các nhà kinh tế, theo một cuộc thăm dò của Reuters.
Tuy nhiên, Covid-19 vẫn là một yếu tố lớn đối với tăng trưởng kinh tế năm 2020, với việc các nhà máy và nhà máy sản xuất đóng cửa trên toàn quốc khiến tăng trưởng kinh tế giảm xuống mức chậm nhất trong bốn thập niên.
Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc dường như đã phục hồi, với dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy sản lượng công nghiệp tăng 7,3%.
Xuất khẩu cũng dẫn đầu. Dữ liệu tuần trước cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 12, do virus corona gây gián đoạn trên khắp thế giới, thúc đẩy nhu cầu cho hàng hóa của Trung Quốc.
Điều này xảy ra mặc cho đồng nhân dân tệ mạnh hơn, khiến hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.
Knh tế Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong khi phần còn lại của thế giới phải vật lộn với nhu cầu giảm sút, hàng triệu người mất việc làm và các doanh nghiệp đóng cửa.
Guồng máy kinh tế của nước này hoạt động trở lại sau một đợt phong tỏa khắc nghiệt khiến kinh tế giảm 6,8%, mức giảm lịch sử trong quý đầu tiên của năm 2020.
Chúng ta nên luôn thận trọng về dữ liệu do Trung Quốc đưa ra – với sự cảnh báo thông thường rằng quỹ đạo của dữ liệu thay vì bản thân các số liệu là một hướng dẫn hữu ích cho cách nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển.
Những con số này cho thấy chiến lược phong tỏa các thành phố quyết liệt và nhanh chóng của Trung Quốc đã phát huy tác dụng.
Sự kết hợp giữa đầu tư do chính phủ lãnh đạo và nhu cầu toàn cầu với hàng hóa Trung Quốc cũng giúp thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng và thúc đẩy xuất khẩu.
Tuy nhiên – đây là tốc độ tăng trưởng hàng năm thấp nhất trong hơn 40 năm của gã khổng lồ kinh tế. Những lo lắng về sự bùng phát trở lại của virus cũng đang che phủ triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc, với nhu cầu của người tiêu dùng hiện vẫn còn yếu.
Và Bắc Kinh đang cố gắng điều hướng mối quan hệ thương mại khó khăn với Mỹ, với việc chính quyền sắp tới dường như không mềm mỏng hơn với Trung Quốc so với Tổng thống Donald Trump.
Tất cả những thách thức này chắc chắn sẽ đè nặng lên tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2021 – nhưng dường như Bắc Kinh ang ở vị trí tốt hơn so với phần còn lại của các nền kinh tế lớn trên thế giới.
Nhưng không phải mọi tin đều tốt.
Li Wei, Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Standard Chartered nói xuất khẩu liên quan đến đại dịch và doanh số bán nhà ở và xe hơi chạy bằng nhiên liệu tín dụng chiếm phần lớn mức tăng trưởng, trong khi nhu cầu trong nước bị tụt lại phía sau.
Ông nói với Reuters: “Mức tiêu thụ thực phẩm, quần áo, đồ đạc và tiện ích của các hộ gia đình trong nước vẫn ở dưới mức trước đại dịch, trong khi lĩnh vực khách sạn và giao thông tiếp tục đối mặt với hạn chế về công suất và đi lại”.
Mặc dù doanh số bán lẻ tăng 4,6% trong quý 4 năm 2020, nhưng đã giảm 3,9% trong năm.
Nhiều nhà phân tích cho rằng tăng trưởng sẽ tăng tốc vào năm 2021, nhưng Cục Thống kê Trung Quốc đã cảnh báo về một “môi trường nghiêm trọng và phức tạp cả trong và ngoài nước”, với đại dịch có “tác động rất lớn”.
Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, gồm tiếp tục căng thẳng thương mại với Mỹ và cách điều này có thể diễn ra dưới chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden, người sẽ nhậm chức hôm thứ Tư, 20/1.
Tin liên quan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: