Nguyễn Văn Tuấn – “Tiếng hát bay trên thành phố bâng khuâng” Lệ Thu qua đời

dimanche 17 janvier 2021
Thuymy

Lệ Thu, người ca sĩ mà tôi mến mộ nhứt, đã qua đời cách đây khoảng 1 giờ ở California, thọ 78 tuổi. Theo báo chí và giới nghệ sĩ bên California thì bà bị nhiễm virus Vũ Hán vài tuần trước và đã nằm viện thở máy hơn một tuần.

Lệ Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sanh ngày 16/7/1943 tại Hải Phòng. Bà cùng thân mẫu di cư vàoNam năm 1953. Bà bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 1959 tại phòng trà Bồng Lai ở Sài Gòn. Trong một lần trả lời phỏng vấn, bà cho biết nghệ danh ‘Lệ Thu’ là bà tự đặt nhằm giấu gia đình để đi ca hát.

Lệ Thu trở thành một ca sĩ bậc nhứt của miền Nam Việt Nam. Khi nghĩ lại những ca sĩ nổi tiếng thời đó chuyên ca dòng nhạc tình, tôi nghĩ ngay đến Thái Thanh, Lệ Thu và Khánh Ly là hai người nổi tiếng nhứt.

Không nói ra thì ai cũng biết ca khúc làm bà nổi tiếng nhứt là “Nước mắt mùa thu” của Phạm Duy. Tôi đọc đâu đó thì biết rằng ca khúc đó do Phạm Duy viết cho tiếng hát Lệ Thu (chớ không phải Lệ Thu):

Nhưng ngoài Phạm Duy, Trường Sa với ‘Xin Còn Gọi Tên Nhau’, Trịnh Công Sơn với ‘Chiếc Lá Thu Phai’ đều là viết cho Lệ Thu ! Thích nhứt là bài của Trường Sa:

Tiếng hát bay trên hàng phố bâng khuâng

Chiều đong đưa những bước chân đau mòn

Chợt nghe mùa thu bay trên trời không

Còn ai giữa mênh mông đời mình

Nỗi đau mù lấp trên tuổi thơ…

Danh đi với tài. Trong một lần trả lời phỏng vấn của Jimmy Nhựt Hà, bà tiết lộ rằng với một hợp đồng ca cho phòng trà, bà trở thành rất giàu có. Năm 1975 Lệ Thu đã ra đến phi trường để đi Mỹ, nhưng bà quyết định quay về để chăm sóc cho mẹ già ở Việt Nam. Năm 1979 nhờ sự giúp đỡ của chồng cũ ca sĩ Khánh Ly, Lệ Thu vượt biên đến Pulau Bidong (Mã Lai) và định cư ở Mỹ từ 1980 đến nay. Thời gian ở Mỹ, Lệ Thu vẫn ca hát và vẫn là một danh ca số 1 của làng nhạc hải ngoại.

Loạt bài phỏng vấn Lệ Thu do Jimmy Nhựt Hà thực hiện :
Tôi nghĩ tôi yêu nhạc Việt Nam, một phần là do Lệ Thu. Thời thanh niên trước 1975, tôi mê tiếng hát Lệ Thu qua những ca khúc lãng mạn của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Trường Sa, Từ Công Phụng, v.v. Từ ngày còn ở Việt Nam đến khi ra nước ngoài, lúc nào tôi cũng thu thập tất cả các tape nhạc và CD nhạc Lệ Thu.

Thời gian ở nước ngoài tôi chỉ đi nghe nhạc hai lần, và chỉ đi nghe Lệ Thu hát ‘live’. Tôi có một bức hình chụp chung với Lệ Thu ở Sydney, nhưng rất tiếc là đã mất. Nay thì Lệ Thu đã đi về cõi vĩnh hằng, tôi chỉ muốn nhân dịp này có đôi dòng chia sẻ và chia buồn đến gia đình người ca sĩ đã làm cho tôi yêu nhạc.

NGUYỄNVĂN TUẤN 16.01.2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: