Đối Thoại Điểm Tin ngày 16 tháng 01 năm 2021

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 16 tháng 01 năm 2021

CHUYÊN GIA NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC CHỈ TRÍCH CỘNG SẢN VIỆT NAM KẾT ÁN 3 THÀNH VIÊN HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP

Vào thứ năm ngày 14.01, Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) ra thông cáo báo chí chỉ trích việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, coi đây là sự đàn áp trắng trợn của nền báo chí độc lập với nỗ lực rõ ràng để tạo ra một hiệu ứng sợ hãi cho những người muốn chỉ trích chế độ.

Thông cáo của Báo cáo viên đặc biệt về tự do ngôn luận, về tình trạng người bảo vệ nhân quyền, văn hoá và lập hội và tụ tập ôn hoà nói rằng các bản án dành cho các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là một phần của xu hướng gia tăng truy tố, giam giữ tùy tiện, trả thù, đối xử tàn tệ và xét xử không công bằng nhắm vào các nhà báo độc lập, blogger, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và những người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam.

Thông cáo bày tỏ sự lo ngại về việc cộng sản Việt Nam tiếp tục sử dụng Điều 117 của Bộ luât Hình sự nhằm mục đích bịt miệng những người tìm cách thực hiện quyền con người để tự do bày tỏ quan điểm và chia sẻ thông tin với những người khác. Theo đó, điều luật này không phù hợp với nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của cộng sản Việt Nam và cần được sửa đổi.

Các chuyên gia nhân quyền kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 3 nhà báo độc lập và các tù nhân lương tâm khác, những người bị bắt giữ và giam cầm bằng các bản án hà khắc chỉ vì đã thực hiện quyền tự do ngôn luận.

HOA KỲ VÀ VIỆT NAM CHỦ TRÌ ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH “NHỮNG NGƯỜI BẠN CỦA MEKONG”

Trong tuần nay, Hoa Kỳ và cộng sản Việt Nam lần đầu tiên đồng tổ chức Đối thoại Chính sách “Những người bạn của Mekong” trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Mekong-Hoa Kỳ mới.

Trong sự kiện trực tuyến này, Phó phụ tá ngoại trưởng Thường trực phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Đại sứ Atul Keshap nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cam kết hướng tới một khu vực Mekong an ninh, cởi mở và thịnh vượng. Ông cũng nêu lên tầm quan trọng của khu vực này đối với vị trí trung tâm của ASEAN và đối với các Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo theo tuyên bố của Đối tác Mekong-Hoa Kỳ hôm 13.01, 17 quốc gia và tổ chức tham gia đưa ra các khuyến nghị về phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và kết nối; phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nền tảng cho nền kinh tế số Mekong; quản lý nước bền vững, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; và ứng phó đại dịch COVID-19 và hợp tác khu vực về an ninh y tế.

Vào tháng 9 năm trước, Hoa Kỳ cam kết sẽ dành khoảng 153 triệu Mỹ kim cho các dự án hợp tác tại khu vực Mekong, trong đó bao gồm các dự án phòng chống tội phạm xuyên biên giới và chia sẻ dữ liệu nguồn nước sông Mekong.

HƠN 4.500 NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP VÀO VIỆT NAM TRONG HAI TUẦN ĐẦU CỦA 2021

Biên phòng Việt Nam cho biết có hơn 4.500 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong vòng hai tuần đầu tiên của năm 2021.

Ngay trong ngày 15.01, lực lượng biên phòng đã phát hiện có 545 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bao gồm 391 người từ Trung Cộng, 6 từ Lào và 148 từ Campuchia.

Bộ đội Biên phòng Việt Nam cho biết thêm rằng chỉ trong vòng hai tuần đầu tiên của tháng 1/2021, đã có 4.502 trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường bộ vào Việt Nam.

VIỆT NAM CÓ 40.000 NGƯỜI TỬ VONG LIÊN QUAN ĐẾN THUỐC LÁ MỖI NĂM

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận mỗi năm thế giới có khỏang bảy triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Trong đó, Việt Nam trung bình mỗi năm có 40.000 người.

Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế Việt Nam cho biết tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở trẻ vị thành niên, giới trẻ ngày càng gia tăng. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình như ung thư phổi, bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính, lao phổi.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

(AFP) – Nga rút khỏi « Hiệp ước Bầu trời mở ». Thông báo được bộ Ngoại Giao Nga đưa ra ngày 15/01/2021 viện lý do Hoa Kỳ cũng làm tương tự vào năm 2020. « Hiệp ước Bầu trời mở » cho phép kiểm tra những hành động quân sự và các biện pháp hạn chế vũ khí của các nước ký kết.

(NHK) – Nhật Bản và Anh nhất trí hợp tác tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Trong cuộc họp trực tuyến ngày 14/01/2021 với đồng nhiệm Anh Ben Wallace, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Kishi Nobuo hoan nghênh việc Luân Đôn dự kiến triển khai một nhóm tầu sân bay tấn công tại những vùng biển trên trong năm 2021. Tokyo khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để tạo điều kiện cho dự án triển khai trên. Đây được cho là thông điệp rõ ràng của hai bên nhằm « phản đối mạnh mẽ » mọi ý đồ đơn phương thay đổi nguyên trạng trong vùng. Bộ trưởng Quốc Phòng hai nước quyết định sớm tổ chức một cuộc họp song phương giữa bộ trưởng Quốc Phòng và ngoại trưởng Nhật-Anh.

(NHK) – Tổng thống Đài Loan gặp gỡ trực tuyến với đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Chuyến đi Đài Loan của bà Kelly Craft, dự kiến vào ngày 13/01/2021, đã bị hủy vào phút chót do chuyển giao quyền lực với chính quyền mới của Mỹ. Trao đổi trực tuyến với bà Kelly Craft ngày 14/01, tổng thống Thái Anh Văn lấy làm tiếc là Đài Loan « đã không thể trình bày những thành công (chống dịch Covid-19) tại Liên Hiệp Quốc » do « Trung Quốc cản trở ». Ngoài ra, bà Thái Anh Văn cũng cảm ơn Washington và đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đã « ủng hộ nhiệt tình Đài Loan ».

(AFP) – Nhà đối lập Alexei Navalny sẽ bị bắt ngay khi về Nga. Ngày 14/01/2021, Cơ quan Nhà tù Liên bang Nga (FSIN) cho biết sẽ bắt ông Alexei Navalny, hiện đang điều trị ở Đức, ngay khi ông về nước vì đã vi phạm điều kiện án tù treo là phải trình diện hai lần mỗi tháng. Trừ thời gian nằm viện, Cơ quan Nhà tù Nga cho rằng ông Navalny đã không đến theo lời triệu tập ngày 23/10/2020 và phải chờ đến một tháng sau mới thông báo ông đang điều trị ở Đức. Trước đó, ông Navalny thông báo dự định về Nga vào Chủ Nhật 17/01.

(AFP) – Indonesia : Động đất mạnh, 37 người chết. Một cơn địa chấn mạnh 6,2 độ Richter, xảy ra tại đảo Célèbres vào ngày 15/01/2021. Nhiều tòa nhà bị sụp đổ, trong đó có một bệnh viện. Các nhân viên cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người mất tích. Cơ quan khí tượng thủy văn và địa vật lý cảnh báo khả năng xảy ra nhiều cơn địa chấn mới và yêu cầu người dân tránh khu vực bờ biển phòng nguy cơ sóng thần.

(RFI) – Covid-19 : Tác động của dịch bệnh năm 2021 tệ hại hơn năm 2020. Đây là nội dung một báo cáo do các nhà khoa học công bố ngày 08/01/2021 trên tạp chí Disease Surveillance. Bản báo cáo ước tính, trong một kịch bản tồi tệ nhất, số người chết trên toàn thế giới rất có thể lên đến 5 triệu người vào tháng 3/2021. Đánh giá bi quan này còn được củng cố thêm trước hiện tượng virus biến thể.

(AFP) – Kỷ lục thế giới về tranh cho truyện Tintin. Một tranh vẽ của Hergé để làm bìa cho album Tintin « Hoa sen xanh » được nhà Artcurial bán đấu giá hôm 14/01/2021 đã phá kỷ lục thế giới về truyện tranh với 3,175 triệu euro. Người mua là một nhà sưu tập tư nhân. Bức tranh vẽ bằng mực tàu, bột màu và màu nước năm 1936 trên nền đen được cho là rất phức tạp để in, rốt cuộc được thay bằng bản khác. Kỷ lục trước đây là 2,51 triệu đô la.

(AFP) –Nhà thơ lớn Rimbaud không được đưa vào điện Panthéon, theo nguyện vọng gia đình. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 14/01/2021 đã bác bỏ kiến nghị của một nhóm trí thức đề nghị đưa di hài của nhà thơ nổi tiếng Arthur Rimbaud vào điện Panthéon, vì gia đình phản đối. Tháng 9/2020 người cháu gái của gia đình Rimbaud cho biết không muốn để thân nhân được yên nghỉ bên cạnh Paul Verlaine. Sinh thời Verlain là bạn thân và cũng là người  tình của Rimabud. Rốt cuộc Rimbaud vẫn nằm lại trong hầm mộ gia đình ở thành phố quê hương Charleville-Mézières.

(AFP) –Lady Gaga và Jennifer Lopez sẽ hát trong lễ nhậm chức của Biden. Hai ngôi sao nhạc pop Lady Gaga và Jennifer Lopez sẽ trình diễn trong buổi lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden ngày 20/01/2021 tại Washington. Riêng Lady Gaga sẽ hát quốc ca trên các bậc thềm của điện Capitol. Cả hai ca sĩ này đều ủng hộ Joe Biden lúc ông đang vận động tranh cử. Hồi năm 2017 khi Barack Obama tái đắc cử, quốc ca Mỹ được Beyoncé trình diễn.

(AFP) – Chim bồ câu Mỹ vi phạm quy định cách ly của Úc. Một con chim bồ câu đã vượt gần 15.000 km từ Mỹ sang Melbourne, nơi có quy định vô cùng nghiêm ngặt trong thời buổi Covid, khiến chính quyền hết sức lo ngại. Một người dân đã tìm được chú chim có đeo nhẫn ở chân, và phát hiện đây là con bồ câu bị mất tích trong một cuộc đua hồi tháng 10/2019 ở Hoa Kỳ, có chủ ở Alabama. Có thể chú bồ câu được đặt tên là « Joe » (theo tên Joe Biden) đã bay lạc sang hướng biển, đậu xuống một chiếc tàu và phiêu lưu sang tận nước Úc. « Joe » sẽ bị tiêu hủy vì từ Mỹ sang mà không đi cách ly. Chó và mèo từ Hoa Kỳ sang Úc đều phải bị cách ly 10 ngày.

DânLàmBáo

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU


Báo Tiếng Dân

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

 

Dân Quyền

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: