Đối Thoại Điểm Tin ngày 13 tháng 01 năm 2021 

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

Hà Nội sẽ ô nhiễm không khí kéo dài đến năm 2030

Áo dài giữa trời lạnh 10oC trên cầu Thăng Long

Khởi tố nam tiếp viên hàng không vì lây dịch COVID-19

Thấy gì qua hai chuyến công du mới đây của ông Vương Nghị?

Nhóm sản xuất và tiêu thụ bao cao su, gel bôi trơn giả bị tuyên phạt 24 năm tù

BBC

TQ tức giận về chuyến thăm Đài Loan ‘vào phút chót’ của Hoa Kỳ

Đại hội 13: Ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc ‘có thể là trường hợp đặc biệt’

Giới trẻ Việt Nam quan tâm bầu cử Mỹ hơn Đại hội 13?

Anh Quốc lên tiếng về vụ xử ông Phạm Chí Dũng và cộng sự

Dữ liệu của Brazil cho thấy vaccine Trung Quốc hiệu quả 50,4%

VOA

Lễ nhậm chức của Joe Biden: ‘Nên ở nhà coi qua mạng’

Mỹ cấp thêm hàng triệu liều vaccine COVID cho dân chúng

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Iran là ‘căn cứ địa mới’ của al Qaeda

TT Trump: ‘Luận tội đang gây tức giận tột độ’ nhưng ‘Tôi không muốn bạo lực’

Thân nhân yêu cầu trại giam xác nhận tình hình tuyệt thực của Trần Huỳnh Duy Thức

SBTN

 

Số người bị ung thư tăng cao ở Việt Nam năm 2020
CSVN xét xử cựu Bộ trưởng Công thương về sai phạm kinh tế

CSVN thắt chặt luật gỗ để giảm bớt mối đe dọa thuế của Hoa Kỳ

3 công an bị truy tố vì làm giả giấy tờ cho người Trung Cộng “biến” thành người Việt Nam

Ngành giáo dục Cộng sản ép học sinh trung học phổ thông phải học luật an ninh mạng

Việt Báo

Quân Sự Lệnh Từ Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ

Quận Cam Cho Phép Người Dân Trong Quận Từ 65 Tuổi Trở Lên Được Chích Ngừa Covid-19

Người Việt Nghĩ Gì Về Biến Cố Bạo Động Chiếm Quốc Hội Hoa Kỳ Và Sự Tham Dự Của Lá Cờ Vàng?

Dân Biểu Lou Correa Tại Quận Cam Đã Đối Đầu Với Những Người Ủng Hộ Trump Bao Vây và Quấy Rối Ông Tại Phi Trường Thủ Đô Washington

Người Việt

 Gây thiệt hại hơn $40 triệu, Tất Thành Cang khai bị cấp dưới ‘gài’

Cận Tết, dân miền Tây lo sông ‘ngoạm’ mất nhà, nước mặn vào vườn

Mỹ ra lệnh dùng hết vaccine, không giữ lại cho đợt chích thứ nhì

Trump ban hành tình trạng khẩn cấp ở DC trước lễ nhậm chức Biden

TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington DC để bảo vệ lễ nhậm chức

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 13.01.2021

1) HOA KỲ VÀ ÂU CHÂU CHỈ TRÍCH HÀ NỘI VỀ VIỆC BỎ TÙ NHÓM HIẾN PHÁP.

Vào hôm qua, Hoa Kỳ và khối Âu châu đã cùng lên tiếng chỉ trích các bản án nặng nề mà bạo quyền VN đã tuyên đối với các thành viên của nhóm Hiến pháp, một tổ chức dân sự đấu tranh cho quyền tự do và dân chủ tại VN.

Trong thông cáo, phái đoàn Âu châu tại VN tuyên bố phán quyết mà tòa án thành Hồ đưa ra vào ngày 8/1 là một hành động trấn áp quyền tự do ngôn luận, tự do nhóm họp và thành lập hội đoàn tại VN. Thông báo nhấn mạnh, nhóm Hiến pháp là một tổ chức quy tụ các thành viên có nhiệt tình cổ võ cho các quyền dân sự được ghi nhận trong hiến pháp VN. Trong khi đó, bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố là các xã hội dân chủ và tự do trên thế giới chỉ được củng cố khi có được những cá nhân thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

Chính vì thế Hoa Kỳ và Âu châu kêu gọi bạo quyền VN phải trả tự do cho các thành viên nhóm Hiến pháp và những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm chỉ vì các ý kiến khác biệt với chế độ.

Cần nhắc lại, trong phiên tòa phúc thẩm vào hôm 8/1, bạo quyền csvn đã tuyên án bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 8 năm tù và 3 năm quản chế. Các thành viên khác là ông Ngô Văn Dũng bị kết án 5 năm tù, ông Hồ Đình Cương bị tù 4 năm rưỡi và ông Lê Quý Lộc bị 5 năm tù, kèm theo 2 năm quản chế. Theo cáo trạng, các thành viên này đã hô hào người dân xuống đường biểu tình vào ngày 4/9/2018 ở Sài Gòn.

2) SẼ CÓ THÊM NHIỀU NGƯỜI BỊ BẮT GIỮ TRƯỚC TẤN TUỒNG ĐẠI HỘI ĐẢNG.

Bạo quyền VN sẽ ra tay bắt giữ thêm nhiều người bất đồng chính kiến với cáo buộc “tung tin đồn và bôi nhọ chế độ” trong dịp trình diễn tấn tuồng “đại hội đảng cs VN lần thứ 13”.

Vào hôm qua, thứ Ba ngày 12/1, bộ thông tin và truyền thông VN đã khai trương “trung tâm đối phó tin giả” trong nỗ lực ngăn chận các tin tức mà họ gọi là “độc hại”. Trung tâm này sẽ tiếp nhận các tố cáo về những tin tức chỉ trích “đảng và nhà nước cs VN”.

Bộ 4T cho biết là trung tâm này sẽ nhanh chóng phản bác các tin tức “độc hại” bằng cách công bố các tin tức xác thật. Bộ này cũng không quên đưa ra lời đe dọa là những ai loan tải tin đồn sẽ bị bỏ tù từ 3 tháng đến 1 năm. Một trong những tin đồn mà bộ 4T nêu ví dụ là một bản tin trên Facebook tố cáo “công an hành hung và bắt giữ 2 phóng viên ở tỉnh Bình Dương” vào tháng trước.

Cần nhắc lại, tấn tuồng “đại hội đảng CSVN” diễn ra 5 năm một lần, mục đích chính là để bầu ra một tập đoàn lãnh đạo mới. Màn kịch này sẽ khai diễn vào ngày 25/1 và kéo dài đến ngày 2/2 năm nay.

3) GIỚI ĐẦU TƯ NGOẠI QUỐC KHÔNG MẶN MÀ VỚI CÁC DỰ ÁN GIAO THÔNG Ở SÀI GÒN.

Trong số 11 dự án quy mô được nhà cầm quyền Sài Gòn mời gọi giới đầu tư ngoại quốc trong 5 năm qua, có đến 8 dự án giao thông vẫn không ai đếm xỉa đến.

Theo văn thư khẩn cấp mà nhà cầm quyền Sài Gòn vừa gửi đến bộ kế hoạch đầu tư VN, các dự án này gồm có việc xây dựng một bến xe buýt tại Chợ Lớn, 3 tuyến metro trên không, 3 tuyến tàu điện 1 ray trên mặt đất, một tuyến đường sắt đô thị, một nhà máy giải quyết rác thải công nghiệp ở huyện Củ Chi, một khu đô thị đại học ở huyện Hóc Môn và một khu bệnh viện ở huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên cho đến năm ngoái, chỉ có dự án đô thị đại học ở huyện Hóc Môn là có được một công ty ngoại quốc tham gia, 10 dự án còn lại không có nhà đầu tư ngoại quốc nào chú ý đến.

4) THÊM MỘT TỈNH “NGHÈO NHƯNG CHƠI SANG”.

Bất chấp dư luận kịch liệt phản đối suốt mấy năm qua về sự xa hoa lãng phí công quỹ, VN lại có thêm một tỉnh “rất nghèo nhưng chơi sang” đang bị mổ xẻ ầm ĩ trên mạng xã hội.

Tỉnh mới nhất này là Đắc Nông, với nhà cầm quyền vừa quyết định bổ sung thêm 90 tỷ đồng để làm công viên và đường dẫn lên tượng đài N’Trang Long. Đây là dự án được thi công ì ạch suốt 8 năm qua mới hoàn thành được giai đoạn 1, với phí tổn ban đầu là 50 tỷ đồng và dự trù sẽ hoàn tất vào năm 2014. Thế nhưng đến năm 2015 mới bắt đầu khởi công và trong 5 năm vừa qua, mức phí tổn đã lên đến 167 tỷ đồng, tức “đội vốn” hơn 100 tỷ đồng, nhưng vẫn không có đường dẫn lên tượng đài hay công viên.

Cần biết là tỉnh Đắc Nông nằm trong số 10 tỉnh nghèo nhất nước, với mức tổng thu cho ngân sách là 2600 tỷ đồng trong năm 2019. Vào tháng 4 năm ngoái, tỉnh này kêu gọi trung ương cứu đói và được chi viện gần 330 ngàn tấn gạo. Đến tháng 9, tổng công ty Điện lực VN đã trao tặng 6 căn nhà cho các gia đình nghèo khó, với trị giá 50 triệu đồng mỗi căn. Với 167 tỷ đồng xây dựng tượng đài nói trên, khoảng 3300 gia đình nghèo đói ở tỉnh này sẽ có một căn nhà đủ để che mưa chắn gió.

5) TẬP ĐOÀN THỤY ĐIỂN KHÔNG CHỌN VN ĐỂ XÂY NHÀ MÁY TRỊ GIÁ 14 TỶ MỸ KIM.

Tập đoàn Autoliv của Thụy Điển, công ty sản xuất túi hơi cho xe cộ, đã quyết định chọn Ấn Độ thay vì VN để đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất có trị giá gần 14 tỷ Mỹ kim.

Nơi được chọn là tiểu bang Tamil Nadu của Ấn Độ, với lý do là môi trường sinh thái ở tiểu bang này rất thuận lợi hơn so với VN, Thái Lan hay Philippines. Hơn thế nữa, rất nhiều tập đoàn sản xuất xe hơi đều đặt nhà máy tại thành phố Chennai, nơi được mệnh danh là Detroit của Ấn Độ. Dự án này dự trù phí tổn gần 14 tỷ Mỹ kim và sẽ tuyển dụng hơn 4 ngàn người.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

(Facebook) – Việt Nam: Nhà tranh đấu dân chủ Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực gần 50 ngày. Theo tin trong nước, được báo chí quốc tế đăng tải rộng rãi, nhà tranh đấu Trần Huỳnh Duy Thức, bị giam giữ tại tỉnh Nghệ An, đã tuyệt thực đến ngày thứ 49, tính đến ngày hôm qua 11/01/2021. Ông Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 24/11 năm ngoái. Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 55 tuổi, bị chính quyền Việt Nam kết án 16 năm tù hồi năm 2010, với cáo buộc « hoạt động lật đổ ». Sáng hôm qua, gia đình cho biết đã yêu cầu Trại giam xác minh thông tin về việc ông Thức được đưa vào bệnh viện.

(RFI) – Vladimir Putin tập hợp các lãnh đạo của Armenia và Azerbaijan. Tổng thống Nga Putin đã tiếp tổng thống Azerbaijan Aliyev và thủ tướng Armenia Pashinyan tại Matxcơva vào ngày 11/01 /2021 để thảo luận về tình hình ở vùng Thượng Karabakh. Theo Tổng thống Nga, đây là một cuộc họp quan trọng và hữu ích, đã dẫn đến việc ký một tuyên bố chung, theo đó các phó thủ tướng Nga, Armenia và Azerbaijan sẽ thành lập các nhóm công tác, trong một tương lai gần, để trình bày các kế hoạch cụ thể về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và kinh tế của khu vực.

(AFP) – Covid-19 :  Phái đoàn Tổ Chức Y Tế Thế Giới đến thẳng Vũ Hán. Chuyên gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới sẽ bị cách ly hai tuần trước khi bắt tay vào công tác điều tra cội nguồn siêu vi. Bắc Kinh cho biết thêm như trên sau khi xác nhận phái đoàn 10 chuyên gia quốc tế sẽ đến Vũ Hán vào thứ Năm 14/01.

(AFP) – Covid-19 : Thêm một thành phố Trung Quốc bị phong tỏa. Lang Phường,(Langfang), một thành phố lân cận với Bắc Kinh cùng với 5 triệu dân bị phong tỏa kể từ hôm nay 12/01/2021 sau khi phát hiện một trường hợp corona chủng mới. Nội bất xuất, ngoại bất nhập, mọi cuộc gặp gỡ gia đình, hôn nhân bị đình hoãn, tang lễ phải đơn giản hóa tối đa, theo lệnh của chính quyền địa phương.

(AFP) – Covid-19 : Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp. Quốc vương Abdullah Shah tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn liên bang kể từ thứ Ba 12/01/2021 cho đến tháng 8, để đối phó với đại dịch Covid tăng tốc bất ngờ và đe dọa hệ thống y tế của Malaysia. Nếu tình hình cải thiện, tình trạng khẩn cấp sẽ được hủy bỏ sớm hơn.

DânLàmBáo

·         Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”…

·         Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·         Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·         Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·         Việt Nam có bị oan khi Hoa Kỳ dán nhãn thao túng tiền tệ hay không?

Mẹ Nấm (Danlambao) – Ngày 17/12/2020, Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ và ngay lập tức Chính phủ Việt Nam đã lên tiếng qua bài viết của báo Nhân Dân “Việt Nam và nỗi oan thao túng tiền tệ” (1) để giải thích cho người dân trong nước. Việt Nam có thực sự bị oan hay không? T…

·         Phác thảo Dân Chủ

·         Jacqueline Kennedy

·         Đại hội 13 đảng CSVN: Một tương lai đen tối cho dân tộc

·         Phiếm (nhạt) đầu năm

·         Tuyên bố của Diễn Đàn Việt Nam 21về việc Toà án Cộng sản tuyên án tù đối với ba nhà báo dân chủ

·         Tuyên bố chung của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Người Bảo vệ Nhân quyền Việt Nam, và Tổ Chức Yểm Trợ Nhân Quyền về việc CSVN kết án 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam

·         Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc: Nhà cầm quyền Việt Nam kết án thành viên HNBĐLVN.


Báo Tiếng Dân

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

 

Dân Quyền

 

Tểu

·         THƯƠNG NHỚ LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH – TRÒN 1 NĂM ĐI XA

Lão tướng đến dự buổi thuyết trình của Nguyễn Xuân Diện tại Trung tâm VH Pháp THƯƠNG NHỚ LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH Nguyễn Xuân DiệnNgày hôm nay Mùng Một tháng Chạp là ngày giỗ Lão tướng.Thực ra, tôi đã biết cụ Vĩnh từ năm 1992 lúc tôi còn công tác tại Trường Sỹ Quan Lục Quân ở Sơn Tây. Hồi đó mỗi tháng một lần tôi bắt xe khách về Hà Nội…Đọc tiếp…

·         GỬI TẶNG QUÝ VỊ CUỐN SÁCH CỦA LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH

VÌ SAO TÔI SỐNG ĐẾN 100 TUỔI MÀ VẪN MẠNH KHỎE, MINH MẪN Nguyễn Trọng Vĩnh Blog: Di sản Nguyễn Trọng Vĩnh Lời dẫn của Tễu Blog: “Vì sao tôi sống đến 100 tuổi mà vẫn mạnh khỏe, minh mẫn” là tên cuốn sách nhỏ xíu, chỉ 24 trang, khổ chỉ bằng chiếc điện thoại Samsung. Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh khi cụ vừa tròn 97 tuổi, hàng năm…Đọc tiếp…

 

Thông tin mỗi ngày

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

31 kg ma tuý gửi về Sài Gòn

https://vnexpress.net/31-kg-ma-tuy-gui-ve-sai-gon-4220576.html

Thứ tư, 13/1/2021, 18:57 (GMT+7)

Trong 16 kiện hàng từ Đức, Pháp, Mỹ, Hong Kong, Trung Quốc, Canada… chuyển về TP HCM qua đường bưu chính có 31 kg ma tuý các loại.

Số ma túy này gồm MDMA (ma tuý tổng hợp), cocain, ketamin và cần sa bị lực lượng Hải quan cùng Công an TP HCM, Đội Kiểm soát phòng chống ma tuý, Cục Điều tra chống buôn lậu phát hiện ngày 13/1.

Trước đó, lực lượng chức năng phát hiện nghi vấn trong 16 kiện hàng nhập vào Việt Nam. Quá trình kiểm tra phát hiện nhiều loại ma tuý được tội phạm dát mỏng, ép vào giấy bạc giấu trong drap trải giường; giữa hai lớp thùng carton hàng quà biếu là quần áo, bánh kẹo hoặc ngụy trang trong các hộp sữa…

Đây là lần đầu tiên Hải quan TP HCM phát hiện ma túy được vận chuyển trái phép vào Việt Nam qua tuyến đường mới là từ Hong Kong và Trung Quốc.

Thời gian qua lực lượng hải quan liên tiếp ra quân trong đợt cao điểm, phát hiện nhiều ma túy trong các lô hàng. Hồi tháng 11 năm ngoái, đơn vị này cũng phát hiện hơn 20 kg được giấu trong hàng hóa, lương thực vào Việt Nam.

Quốc Thắng

Giả ‘công an mật’ chiếm gói hàng cấm

https://vnexpress.net/gia-cong-an-mat-chiem-goi-hang-cam-4220388.html

Thứ tư, 13/1/2021, 15:18 (GMT+7)

Hà Tĩnh-Chu Đại Nghĩa xưng là công an mật, tịch thu 2 gói pháo bi do chính mình đặt mua trên mạng từ nhân viên chuyển phát nhanh.

Ngày 13/1, Nghĩa, 21 tuổi, trú xã Cương Gián đang bị Công an huyện Nghi Xuân tạm giữ hình sự để điều tra hành vi Mua bán hàng cấmGiả mạo chức vụ, vị trí công tác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, đầu tháng 1, Nghĩa lên mạng đặt mua 2 gói pháo bi trọng lượng 0,6 kg với giá hơn 1,3 triệu đồng. Chiều 10/1, nhân viên chuyển phát nhanh Lê Văn Thành, 46 tuổi, đưa gói hàng đến xã Cương Gián giao cho khách.

Theo quy định của nhà cung cấp, đơn hàng trị giá một triệu đồng trở lên, nhân viên được phép mở ra kiểm tra trước khi giao. Khi gặp Nghĩa tại thôn Ngư Tịnh, xã Cương Gián, ông Thành mở gói hàng, phát hiện bên trong là pháo nên hủy giao dịch.

Nhà chức trách cáo buộc, Nghĩa sau đó tự xưng với ông Thành là “công an mật”, đang điều tra vụ án buôn hàng cấm, đề nghị tịch thu số pháo trên. Anh ta yêu cầu ông Thành lái xe máy chở mình về trụ sở Công an huyện Nghi Xuân lấy lời khai.

Đi được 10 km, đến trụ sở UBND xã Xuân Mỹ, Nghĩa nói với ông Thành dừng xe để mang tang vật vào bên trong gặp cán bộ “giải quyết một số việc”. Anh ta sau đó lẻn ra cổng phụ, mang 2 gói pháo về nhà cất giấu.

Từ trình báo của nạn nhân, sau hai ngày điều tra, Nghĩa bị cảnh sát lần ra hành tung.

Đức Hùng

‘Nhật Cường chuyển hàng ngàn tỉ ra nước ngoài thông qua 2 tiệm vàng’

https://tuoitre.vn/nhat-cuong-chuyen-hang-ngan-ti-ra-nuoc-ngoai-thong-qua-2-tiem-vang-20210113173350527.htm

13/01/2021 18:00 GMT+7

TTO – Theo lời khai của 1 bị can và kết quả kiểm tra dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường, Bùi Quang Huy đã thông qua 2 tiệm vàng ở Hà Nội để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các chủ hàng ở nước ngoài, hiện công an đang tiếp tục điều tra.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận vụ án “buôn lậu”, “rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường.

Đồng thời, cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 15 bị can.

Từ năm 2013-2019, Công ty Nhật Cường kinh doanh mua bán điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên, doanh nghiệp này nhập hàng của nước ngoài về bán tại Việt Nam không qua hải quan, không nộp thuế.

Trong đó, giai đoạn 2014 – 2019 Nhật Cường bán hơn 255.000 sản phẩm điện thoại, thiết bị điện tử với giá trị hơn 2.927 tỉ đồng. Bùi Quang Huy bỏ ra hơn 72 tỉ đồng để vận chuyển trái phép các thiết bị từ Trung Quốc về Việt Nam phân phối, hưởng lợi bất chính hơn 221 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong kết luận điều tra có lời khai của bị can Nguyễn Bảo Ngọc (giám đốc tài chính Nhật Cường) và dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường thể hiện Bùi Quang Huy cùng các đồng phạm đã thông qua 2 tiệm vàng để chuyển hàng ngàn tỉ đồng thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và tiền công vận chuyển.

Hai tiệm vàng này được xác định ở phố Hà Trung, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm (do N. T. T. L. làm chủ) và ở phố Hàng Dầu, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm (do B. T. P. điều hành).

Cụ thể, tiệm vàng ở Hà Trung đã chuyển hơn 1.700 tỉ đồng vào 21 tài khoản của 12 cá nhân. Tiệm vàng ở Hàng Bạc chuyển gần 800 tỉ vào 14 tài khoản của 8 cá nhân.

Theo kết luận điều tra, chủ của hai tiệm vàng khai có nhận tiền mặt và tài khoản có nhận tiền chuyển từ Công ty Nhật Cường. Tuy nhiên, cả hai người này đều khai sau khi nhận tiền từ công ty Nhật Cường thì chỉ chuyển cho khách hàng trong nước (không nhớ rõ đơn vị, cá nhân nào) và không thừa nhận việc chuyển tiền ra nước ngoài theo lời khai của bị can Nguyễn Bảo Ngọc và tài liệu trích xuất từ hệ thống dữ liệu điện tử bí mật của Nhật Cường.

Cơ quan điều tra kết luận đến nay chưa thu thập được tài liệu phản ánh việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Bùi Quang Huy là người trực tiếp liên hệ, thuê L., P. chuyển tiền ra nước ngoài, đang bỏ trốn, chưa truy bắt được nên cơ quan cảnh sát điều tra sẽ tiếp tục điều tra và xử lý sau.

THÂN HOÀNG

Phó công an xã buôn pháo nổ trên mạng xã hội

https://tuoitre.vn/pho-cong-an-xa-buon-phao-no-tren-mang-xa-hoi-20210113084446226.htm

13/01/2021 11:36 GMT+7

TTO – Mặc dù là phó trưởng công an xã bán chuyên trách nhưng Kiên vẫn nhập pháo nổ rồi lên mạng xã hội rao bán.

Sáng 13-1, thượng tá Nguyễn Thành Long, trưởng Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Kiên (29 tuổi, ở xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, Bắc Giang), Hà Đức Thương (31 tuổi, ở xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) để điều tra về tội buôn bán hàng cấm.

Trước đó, Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện nghi ngờ một số người buôn pháo nổ với số lượng lớn trên địa bàn.

Ngày 20-12-2020, các đơn vị nghiệp vụ của Công an quan Nam Từ Liêm kiểm tra hành chính tại một phòng trọ thuộc phường Mỹ Đình 1 thì phát hiện 2 thùng carton chứa 31 khối hình hộp nghi là pháo hoa nhưng có đầy đủ đặc tính của pháo nổ.

Qua xác minh, số pháo trên là của Hà Đức Thương, thuê trọ tại địa chỉ trên. Sau đó, lực lượng công an đã tạm giữ, niêm phong số tang vật và mời những người liên quan về làm rõ.

Bước đầu Thương khai nhận có một người bạn trên mạng xã hội bán cho 2 bánh pháo nổ nên Thương đã nảy sinh ý định mua pháo về bán cho khách kiếm lời.

Thương nhờ bạn tìm đầu mối bán pháo và được giới thiệu cho người có tên Kiên, sử dụng tài khoản Facebook “Trung Kiên”. Thương đã liên hệ và mua pháo của Kiên 2 lần.

Lần đầu Thương mua 26 hộp pháo loại 36 quả với giá 16,6 triệu đồng, bán hết cho khách được 21,5 triệu đồng.

Sau đó, Thương tiếp tục đến xã Hợp Đức gặp Kiên mua 31 hộp pháo loại 36 quả với giá là 20,4 triệu đồng, mang về nhà trọ cất giấu để bán cho khách thì bị phát hiện.

Tiến hành xác minh chủ tài khoản Facebook “Trung Kiên” là Nguyễn Trung Kiên, phó trưởng công an xã bán chuyên trách của xã Hợp Đức.

Triệu tập lấy lời khai, Kiên thừa nhận hành vi bán pháo cho Thương và cho biết cũng mua của một người không quen biết trên mạng xã hội.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Kiên, cơ quan công an phát hiện, thu giữ 1 hộp pháo tại vườn nhà bà Nguyễn Thị T., sát với tường nhà Kiên.

Kết quả giám định khẳng định 31 hộp pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, tổng khối lượng là 42,99kg.

CHÍ TUỆ

Chồng say rượu dùng súng tự chế găm 15 viên đạn hoa cải vào người vợ

https://thanhnien.vn/thoi-su/chong-say-ruou-dung-sung-tu-che-gam-15-vien-dan-hoa-cai-vao-nguoi-vo-1329075.html

20:50 – 13/01/2021 0 Thanh Niên Online

Đi nhậu về, xảy ra mâu thuẫn với vợ, Tăng đã dùng súng tự chế bắn, găm 15 viên đạn hoa cải vào lưng, mặt vợ; tổn hại sức khỏe 50%.

Tối 13.1, thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Sa Pa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giàng A Tăng (60 tuổi, trú xã Mường Hoa, TX.Sa Pa) để làm rõ tội cố ý gây thương tích.

Theo tài liệu điều tra, ngày 4.1, Tăng đi nhậu say về và xảy ra mâu thuẫn với vợ là bà Sùng Thị M. (55 tuổi). Trong hơi men, Tăng đã dùng súng kíp tự chế bắn nhiều phát vào bà M.

Vụ xả súng khiến bà M. bị 15 viên đạn bi (đạn hoa cải) găm vào vùng lưng và mặt, tỷ lệ tổn hại sức khỏe lên tới 50%.

Phát hiện sự việc, người thân đưa bà M. đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai phẫu thuật, gắp được 2 viên đạn ra. Sau đó, bà M. được chuyển lên tuyến T.Ư để gắp nốt số đạn còn găm trên cơ thể.

Khám xét chỗ ở của Tăng, lực lượng chức năng thu giữ 13 trụ pháo nổ. Tăng khai nhận đã lấy thuốc nổ từ số pháo này để nhồi vào súng kíp, bắn vợ.

Theo cơ quan chức năng, do gia đình bà M. thuộc hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, nên sau khi xảy ra sự việc, Công an TX.Sa Pa đã kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ để bà M. có kinh phí điều trị.

Trần Cường

Công an Bình Phước triệt phá nhóm ‘quý bà’ cho vay nặng lãi

https://thanhnien.vn/thoi-su/cong-an-binh-phuoc-triet-pha-nhom-quy-ba-cho-vay-nang-lai-1328930.html

20:58 – 13/01/2021 0 Thanh Niên Online

Công an tỉnh Bình Phước vừa đột kích, triệt phá nhóm đối tượng ‘cho vay nặng lãi’ và ‘đánh bạc’ gồm 5 phụ nữ cùng ngụ H.Hớn Quản.

Ngày 13.1, Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Bình Phước cho biết đơn vị này vừa phối hợp triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc tại ấp Địa Hạt, xã Thanh An, H.Hớn Quản. 5 nghi can bị tạm giữ, đều là phụ nữ, để điều tra các hành vi “cho vay nặng lãi” và “đánh bạc”.

Trước đó, hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an gồm lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Bình Phước bất ngờ đột kích vào nhà Nguyễn Thị Thanh Mai (43 tuổi, ấp Địa Hạt, xã Thanh An), bắt quả tang Mai đang nhận số tiền gần 30 triệu đồng, là tiền lãi và nợ gốc, của 2 người vay cùng một số sổ sách ghi chép về hoạt động cho vay tiền nặng lãi.

Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Mai, công an tiếp tục thu giữ 17 cuốn sổ ghi chép các nội dung cho vay, mượn tiền, 2 điện thoại di động có nhiều tin nhắn và hình ảnh thể hiện hành vi ghi số đề.

Công an sau đó đồng loạt tiến hành kiểm tra tại nhà Nguyễn Thị Thúy Hiền (46 tuổi); Nguyễn Thị Hồng Vân (28 tuổi); Nguyễn Thị Thanh Thủy (45 tuổi); Nguyễn Thị Hà (31 tuổi, đều ngụ xã Thanh An), thu giữ thêm nhiều tài liệu có liên quan đến hành vi đánh bạc và hoạt động cho vay tiền nặng lãi.

Bước đầu, qua sổ sách, tài liệu thu giữ được, công an xác định đã có hàng trăm lượt người vay với số tiền hàng tỉ đồng. Nhiều con nợ khi “dính” đến nhóm tín dụng đen này đã không thể dứt ra được. Mặc dù phải bán nhà, đất cùng tài sản để trả, nhưng vẫn không hết nợ, thậm chí có người phải bỏ xứ ra đi vì các khoản “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Hiện nay, Công an tỉnh Bình Phước đang tạm giữ Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Thị Thúy Hiền, Nguyễn Thị Hồng Vân, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Thị Thanh Thủy để tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Công an tỉnh Bình Phước cũng đang thông báo ai là nạn nhân của nhóm cho vay nặng lãi này cần liên hệ ngay với Phòng Cảnh sát hình sự để được hỗ trợ giúp đỡ.

Hoàng Giáp

Bắt 1 đối tượng, thu giữ hơn 12.000 viên hồng phiến, 1 bánh heroin

https://www.sggp.org.vn/bat-1-doi-tuong-thu-giu-hon-12000-vien-hong-phien-1-banh-heroin-708442.html

SGGP Thứ Tư, 13/1/2021 10:42

Sáng 13-1, Công an huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công chuyên án ma túy, bắt 1 đối tượng, thu giữ 1 bánh heroin, 12.400 viên hồng phiến.

Trước đó, qua công tác trinh sát, nắm bắt địa bàn, Công an huyện Quỳ Châu nắm được thông tin có đối tượng đang móc nối với các đối tượng bên Lào đưa ma túy về Việt Nam tiêu thụ.

Sau khi xác lập thông tin, Công an huyện Quỳ Châu đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, phá án.

Đến 18 giờ 50 phút cùng ngày, tại khu vực Bù Cống (bản Ba Cống, xã Châu Hoàn), Công an huyện Quỳ Châu đã phát hiện, bắt giữ Sầm Văn Cường (21 tuổi, trú bản Phong Quang, xã Mường Nọc, huyện Quế Phong). Khám xét trong cốp xe máy của đối tượng, công an thu giữ 1 bánh heroin, 12.400 viên hồng phiến và 1 con dao.

Hiện chuyên án đang được mở rộng điều tra.

DUY CƯỜNG

Bắt kẻ chuyên móc túi người dân ở bệnh viện Nhi Đồng 2

https://www.sggp.org.vn/bat-ke-chuyen-moc-tui-nguoi-dan-o-benh-vien-nhi-dong-2-708454.html

SGGPO Thứ Tư, 13/1/2021 12:14

Qua công tác điều tra nắm địa bàn, các trinh sát Công an quận 1 đã phối hợp cùng bảo vệ Bệnh viện Nhi Đồng 2 mật phục bắt kẻ chuyên móc túi người dân tại đây.

Ngày 13-1, Công an quận 1, TPHCM cho hay, đang giữ hình sự với đối tượng Lê Văn Hải (SN 1969, ngụ tỉnh Kiên Giang) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Đây là đối tượng móc túi rất chuyên nghiệp tại bệnh viện được lực lượng trinh sát trước đó đã lập hồ sơ theo dõi và tiến hành bắt quả tang.

Theo thông tin ban đầu, trưa ngày 7-1, qua công tác nắm địa bàn, Công an phường Bến Nghé (Quận 1, TPHCM) đã phối hợp cùng lực lượng bảo vệ Bệnh viện Nhi Đồng 2 mật phục, bắt quả tang Hải khi anh ta đang móc túi người thân một bệnh nhi tại bệnh viện.

Theo đó, Hải bám theo chị L.T.H. (SN 1990, ngụ tỉnh Bình Dương) tới trước khu vực khai báo y tế của bệnh viện. Lợi dụng lúc chị H. sơ hở, Hải áp sát móc túi lấy trộm chiếc ĐTDĐ của chị này rồi tẩu thoát. Đúng lúc này, trinh sát công an mật phục cùng bảo vệ bệnh viện đã khống chế, bắt giữ và đưa về trụ sở.

Tại đây, Hải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, Hải từng mang 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”.

Trưóc đó, tối ngày 17-12-2020, Công an phường Bến Nghé, quận 1 cũng bắt quả tang đối tượng Lê Ngọc Sang (SN 1970, ngụ tỉnh Bến Tre) khi đang ẩn núp ở công viên Bạch Đằng.

Theo điều tra, Sang lợi dụng các đôi nam nữ trò chuyện để tiếp cận lấy trộm túi xách rồi tẩu thoát. Kẻ trộm ngay sau đó đã bị các trinh sát công an bắt giữ.

Kiểm tra trong túi xách, công an phát hiện có hơn 7 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ. Qua trích lục hồ sơ, Sang có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và là người nghiện ma tuý.

CHÍ THẠCH

Chơi game hết tiền, tài xế taxi đến công an hoang báo bị cướp

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/choi-game-het-tien-tai-xe-taxi-den-cong-an-hoang-bao-bi-cuop-961248.html

Thứ Tư, ngày 13/1/2021 – 09:33

(PLO)- “Nướng” hết số tiền kiếm được vào game nên không còn tiền gửi về nhà, nam tài xế taxi đến công an hoang báo bị cướp để không bị gia đình trách móc.

Tin liên quan

Ngày 13-1, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết đang lập hồ sơ xử lý trường hợp báo tin giả bị cướp tài sản tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Trước đó, vào ngày 9-1, Công an phường Yên Sở tiếp nhận tin báo của anh Ngô Văn M. (24 tuổi, trú tại Nam Định, là lái xe taxi) về việc có chở hai hành khách từ chân cầu Thanh Trì đến trường bắn Yên Sở.

Trong lúc chở khách, anh M. bị hai người này dùng dao đe doạ chiếm đoạt hai chiếc điện thoại di động và 5 triệu đồng tiền mặt. Tổng trị giá tài sản bị chiếm đoạt khoảng 10 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai phối hợp Công an phường Yên Sở đã nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc.

Quá trình xác minh, cơ quan công an xác định thông tin mà nạn nhân cung cấp là không đúng sự thật.

Qua làm việc, nạn nhân đã thừa nhận sự việc bị cướp là giả. Nguyên nhân ban đầu được xác định do anh M. đã tiêu nhiều tiền khi chơi game, sau đó lại rơi mất điện thoại nên không còn tiền gửi cho gia đình.

Do đó, anh M. đã trình báo cơ quan công an bị cướp để không phải gửi tiền về gia đình.

PHÚC BÌNH

Bình Dương: Kẻ trộm chó tông ô tô vào công an khi bị phát hiện

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/binh-duong-ke-trom-cho-tong-o-to-vao-cong-an-khi-bi-phat-hien-961290.html

Thứ Tư, ngày 13/1/2021 – 09:27

(PLO)- Phát hiện lực lượng công an, kẻ trộm chó lái xe ô tô tông thẳng vào xe công an rồi chạy bộ thoát thân.

Tin liên quan

Ngày 13-1, Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết đang truy tìm hai người đàn ông dùng ô tô con đi trộm chó vào rạng sáng cùng ngày.

Thông tin ban đầu, rạng sáng 13-1, Công an xã Phú An (thị xã Bến Cát) theo dõi camera giám sát an ninh thì phát hiện có hai người trên xe ô tô con màu đen 61A-216.05 đang dùng súng bắn điện trộm chó.

Ngay lập tức, lực lượng Công an xã Phú An triển khai lực lượng chốt chặn, vây bắt hai kẻ trộm chó này.

Phát hiện lực lượng công an chốt chặn, người cầm lái nhấn ga bỏ chạy. Khi bị truy đuổi, những người này đã lái xe tông thẳng vào xe tuần tra rồi tiếp tục lạng lách bỏ chạy.

Một người mở cửa phụ nhảy xuống xe chạy thoát thân, người còn lại lái xe bỏ chạy. Khi vào đường cụt, kẻ này cũng bỏ xe chạy vào rừng cao su tẩu thoát.

Tại hiện trường, cơ quan công an phát hiện trên chiếc xe này có bảy con chó bị trói chân, dùng băng keo quấn quanh miệng. Nhiều súng bắn điện, bột ớt, một nón kepi của ngành công an và các dụng cụ dùng để trộm chó cũng được tìm thấy.

Lực lượng công an vẫn đang xác minh chủ xe ô tô và truy tìm gắt gao hai kẻ trộm chó.

LÊ ÁNH

Bắt xe tải chở hàng nhập lậu, hàng giả ở Quảng Nam

https://laodong.vn/phap-luat/bat-xe-tai-cho-hang-nhap-lau-hang-gia-o-quang-nam-870600.ldo

LĐO | 13/01/2021 | 18:28

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam vừa bắt giữ xe tải chở số lượng hàng hóa nhập lậu, hàng giả từ TP.Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng để tiêu thụ.

Ngày 13.1, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện, bắt giữ 1 xe tải chở số lượng lớn hàng hóa nhập lậu và hàng có dấu hiệu xâm phạm sở hữu nhãn hiệu Levi’s được bảo hộ tại Việt Nam.

Cụ thể, vào khoảng 6h cùng ngày, trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn TP.Tam Kỳ, lực lượng Cảnh sát kinh tế phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam dừng xe tải 92C – 05358 do tài xế Nguyễn Duy Tân (34 tuổi, trú thị trấn Hương An, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) điều khiển.

Lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển số lượng lớn hàng hóa gồm hơn 2 tấn quần áo, bít tất, đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm các loại, 9 bộ loa karaoke mang nhãn hiệu nước ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ và 105 quần Jean có dấu hiệu xâm phạm sở hữu nhãn hiệu Levi’s được bảo hộ tại Việt Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, tất cả hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ hợp lệ. Tài xế khai nhận xe tải chở hàng trên của Công ty TNHH MTV dịch vụ vận tải Phước Thiện Hưng; số hàng hóa trên được vận chuyển từ TP.Hồ Chí Minh đến TP.Đà Nẵng cho khách hàng của công ty.

Lực lượng Cảnh sát kinh tế đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa vi phạm để điều tra làm rõ.

Thanh Chung

Bình Dương: Kiểm tra cơ sở massage phát hiện bán dâm, sử dụng ma túy

https://laodong.vn/phap-luat/binh-duong-kiem-tra-co-so-massage-phat-hien-ban-dam-su-dung-ma-tuy-870529.ldo

LĐO | 13/01/2021 | 17:37

Tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, lực lượng Công an đã bất ngờ ập vào kiểm tra một cơ sở massage và bắt quả tang việc bán dâm và sử dụng trái phép chất ma túy.

Chiều 13.1, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về việc kiểm tra cơ sở kinh doanh khách sạn, massage Luna Hotel Rrivate trên đường Bùi Quốc Khánh, Khu 5, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Việc kiểm tra diễn ra khoảng 0h40 ngày 12.1. Tại thời điểm kiểm tra, công an bắt quả tang 1 tiếp viên nữ đang bán dâm cho khách và 3 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng “bay” do cơ sở bố trí.

Quá trình đấu tranh khai thác các đối tượng xác định, cơ sở kinh doanh khách sạn, massage Luna Hotel Rrivate do ông Đ. N. A, (43 tuổi, ngụ thành phố Hồ Chí Minh) đứng tên giấy phép kinh doanh, Đoàn Văn Nam (42 tuổi) làm quản lý chính.

Cơ sở này bắt đầu kinh doanh từ năm 2011 cho đến nay, hoạt động khách sạn, massage cả ngày đêm. Tuy nhiên, doanh thu chủ yếu từ việc bán vé massage cho khách đến kích dục hoặc mua bán dâm với tiếp viên nữ (giá 1 triệu đồng/1 lần quan hệ tình dục).

Ngoài ra, cơ sở còn bố trí 2 phòng “bay” trên sân thượng phục vụ cho khách đến sử dụng ma túy với giá 3 triệu đồng/1 lần sử dụng.

Hiện tại, Công an thành phố Thủ Dầu Một đang tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan để điều tra về hành vi Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Phòng Cảnh sát Hình sự cho biết, đang phối hợp với Công an thành phố Thủ Dầu Một củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

ĐÌNH TRỌNG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: