‘QAnon Shaman’ Jake Angeli bị buộc tội trong vụ bạo loạn ủng hộ Trump

10 tháng 1 2021, 15:37 +07
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Jacob Anthony Chansley được cho là người đàn ông đeo sừng và đội mũ lông thú trong các bức ảnh, bao gồm cả bức ảnh này từ bên trong Thượng viện
Một tín đồ nổi bật của thuyết âm mưu vô căn cứ QAnon đã bị buộc tội về vụ bạo loạn ở Quốc hội Hoa Kỳ.
Jacob Anthony Chansley, được gọi là Jake Angeli, đang bị giam giữ với các cáo buộc gồm tội danh có hành vi bạo lực và gây rối.
Ông Chansley, người tự gọi mình là QAnon Shaman, được cho là người đàn ông với khuôn mặt được vẽ sơn, đội mũ lông và sừng bên trong Quốc hội hôm thứ Tư.
Donald Trump, trong khi đó, phải đối mặt với một cuộc luận tội khác vì vai trò của ông trong tình hình bạo loạn.
Đảng Dân chủ cáo buộc tổng thống khuyến khích bạo loạn, khiến 5 người chết.
FBI đã kêu gọi công chúng giúp đưa những kẻ tấn công ra trước công lý.
Ông Chansley đã không bình luận công khai về các cáo buộc.
Một tuyên bố từ luật sư liên bang của Washington DC cho biết: “Chansley được xác định là người đàn ông được nhìn thấy trên các phương tiện truyền thông, bước vào tòa nhà Capitol trong trang phục sừng, đội mũ da gấu, sơn mặt đỏ, trắng và xanh, cởi trần, và quần màu beige.
“Cá nhân này mang theo một ngọn giáo, dài khoảng 2 mét, với một lá cờ Mỹ buộc ngay dưới lưỡi kiếm.”
Tuyên bố cho biết cảnh sát cũng đã bắt giữ một người đàn ông đến từ Florida được cho là đã được chụp ảnh khiêng bục giảng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ phòng của Hạ viện.
Adam Johnson, 36 tuổi, đang bị tạm giữ với các tội danh gồm một tội trộm cắp tài sản của chính phủ và một tội xâm nhập bằng bạo lực
NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Hình ảnh một người đàn ông đang vác bục từ Hạ viện
 
Cũng trong số những người bị buộc tội còn có nhà lập pháp tiểu bang West Virginia, Derrick Evans. Ông được cho là đã đăng một video của mình lên mạng, đứng bên ngoài tòa nhà với những người ủng hộ Trump, và sau đó đi vào trong.
Derrick Evans bị bắt hôm thứ Sáu và cũng bị cáo buộc có hành vi xâm nhập bằng bạo lực và gây rối trật tự tại Capitol Hill, tuyên bố của Bộ Tư pháp cho biết.
Hơn một chục người hiện đã bị buộc tội liên quan đến vụ tấn công tòa nhà Capitol. Họ bao gồm một người đàn ông ở Alabama được cho là đã được tìm thấy với 11 chai bom xăng gần nơi bất ổn.
Ông Trump sẽ rời nhiệm sở sau 11 ngày nữa. Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện dự kiến sẽ công bố văn bản luận tội ông hôm thứ Hai, vì tội “kích động nổi dậy”.
Người phát ngôn của Nhà Trắng nói việc luận tội tổng thống vào giai đoạn cuối này sẽ chỉ khiến đất nước thêm chia rẽ.
Chụp lại video,
Cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có ở Quốc hội Mỹ
QAnon là gì và từ đâu đến?
Những người ủng hộ phong trào QAnon nằm trong đám đông xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư.
Một số nhà hoạt động nổi tiếng đã được phát hiện bên trong tòa nhà, và những người khác treo các biểu ngữ theo chủ đề Q từ trong ra ngoài.
Về cơ bản, QAnon là một giả thuyết rộng rãi, hoàn toàn vô căn cứ nói rằng Tổng thống Trump đang tiến hành một cuộc chiến bí mật chống lại những kẻ ấu dâm tôn thờ Satan trong chính phủ, doanh nghiệp và truyền thông.
GS Whitney Phillips tờ ĐH Syracuse University nói rằng thuyết âm mưu QAnon chẳng hạn có thể giải thích vì sao tin đồn thổi lại “lan nhanh như cháy rừng”.
Đây là niềm tin rằng TT Trump đang dẫn đầu một cuộc chiến chống lại băng nhóm bạo dâm với trẻ em và theo quỷ Satan. Họ cho rằng bà Hillary Clinton là “thuộc băng nhóm đó”.
Vào tháng 10/2017, một người vô danh đã đăng một loạt dòng trạng thái trên mạng (message board) 4chan. Ký nick là “Q” người này nhận là có quyền vào cấp độ bảo mật cao của chính phủ Mỹ, cấp “Q clearance”.
Các tin bài đó trở thành hiện tượng “rải thính Q” (Q drops, Q breadcrumbs), dùng mật mã, ký hiệu kèm nhiều khẩu hiệu phò Trump.

Bỏ qua Twitter tin, 1

Cuối Twitter tin, 1

Kể từ đó, thuyết này lan tỏa rộng tới mức Twitter phải chặn lại.
Nhưng phái ủng hộ thuyết âm mưu Q không giảm đi, và rất có thể là vì từ 2017, lưu lượng thông tin trên Facebook, Twitter, Reddit và YouTube bùng nổ.
Kể từ khi xảy ra dịch Covid, hiện tượng chia sẻ và tin vào các thuyết kỳ dị nhất cũng tăng lên chứ không giảm đi.
Vấn đề của những người đã tin vào thuyết âm mưu là họ sẽ không dừng lại kể cả khi ‘thuyết cơ bản’ đã hết hiệu lực.
Khi đã ‘đói’ các lý giải kỳ quái, phi lý nhất trên đời thì niềm tin đó sẽ cần ‘thức ăn’ liên tục.
Ví dụ, ban đầu QAnon chỉ nhắm vào cuộc điều tra của Robert Muller, nhưng khi kết quả cuộc điều tra chẳng hề đem lại “bom tấn” thì phái tin vào thuyết này chuyển sang tin vào chuyện khác.
Sự có mặt của một số người ủng hộ QAnon ngay trong cuộc bạo động tại Điện Capitol hôm 06/01 cho thấy người ta có thể đi từ thế giới mạng tới hành động thực, bạo lực, ngoài đời.
Tin liên quan
1:42

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: