Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 01 năm 2021 

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

Lại cấm tặng quà Tết

Sao dân phải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp BOT?!

Mơ ước xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính có thể thành sự thực?

Đồng Tâm: Gia tộc đòi đất sau 1 năm khủng hoảng và mong ước minh oan

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp Quốc quan ngại về các bản án đối với 3 nhà báo độc lập Việt Nam

BBC

Người Việt lên tiếng sau khi Tổng thống Donald Trump ‘bị cấm cửa trên mạng xã hội’

Cao ủy Nhân quyền LHQ lên tiếng vụ Phạm Chí Dũng và đồng sự

Indonesia: Định vị được hộp đen phi cơ gặp nạn

Covid-19: VN ngưng các chuyến bay giải cứu cho tới hết Tết

Sát Đại hội 13, vẫn chưa biết ai là ‘người đặc biệt’ được chọn ở lại

VOA

Máy bay Indonesia chở 62 người đâm xuống biển ngay sau khi cất cánh

Lãnh tụ Triều Tiên gọi Mỹ là ‘kẻ thù lớn nhất,’ đề ra thách thức cho Biden

Bạo loạn ở Quốc hội Mỹ gây tranh cãi về trách nhiệm của ông Trump

Ngoại trưởng Mỹ dỡ bỏ ‘hạn chế tự áp đặt’ lên quan hệ Mỹ-Đài Loan

SBTN

 

CSVN cho biết việc Hoa Kỳ đánh thuế gỗ có thể gây hại cho cả quốc gia

Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo ngại về việc CSVN kết án 3 nhà báo độc lập

Đã bước sang ngày thứ 46 nhưng không ai biết tình hình của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức

Những món quà của Liên minh cứu trợ Hòa Lan cung cấp cho các gia đình tại miền Trung Việt Nam sau lũ lụt

Việt Báo

Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Chích Ngừa Covid-19?

Nước Mỹ Bạo Loạn Trước Ngày Chuyển Giao Quyền Lực

Trump Dự Định Để Luật Sư Giuliani và Dershowitz Biện Hộ Trong Phiên Xử Luận Tội Lần Thứ Hai

TQ Phong Tỏa Tỉnh Hồ Bắc Với 11 Triệu Dân Để Chận Đại Dịch Lây Lan; Số Người Chết Vì Covid-19 Hôm Thứ Bảy Cao Kỷ Lục

Báo Động: Những Người Cực Đoan Cố Ý Kêu Gọi Bạo Động Vào Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức Của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden

Người Việt

Pence sẽ dự lễ nhậm chức tổng thống của Biden

Apple, Google loại bỏ Parler, ứng dụng thu hút người ủng hộ Trump

Hyundai thu hồi hơn 471,000 chiếc Tucson và khuyên đậu xe ngoài trời

Hiệp Hội Bộ Trưởng Tư Pháp Cộng Hòa bị tố cáo kêu gọi đi biểu tình ở DC

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Chủ Nhật 10.01.2021

1) CỘNG SẢN VIỆT NAM SỬ DỤNG XE BỌC THÉP TRONG DIỄN TẬP “BẢO VỆ ĐẠI HỘI ĐẢNG”

Vào thứ Sáu ngày 08.01, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tổ chức diễn tập “bảo vệ Đại hội Đảng,” huy động nhiều nhân sự và khí tài, trong đó có dàn xe đặc chủng chống bạo động JRC-9000E, xe bọc thép Hummer H2, xe chống đạn RAM 2000 MKIII do Israel sản xuất, các xe trang bị hệ thống chống mìn, chất hóa học và luôn cả các dụng cụ phá sóng… Lực lượng kỵ binh mới được thành lập của công an Việt Nam cũng tham gia diễn tập.

Ngoài tình huống bảo vệ nguyên thủ, cuộc diễn tập còn đưa ra các tình huống giả định khác như chống biểu tình.

Cho đến nay, cộng sản Việt Nam đã bắt giữ và kết án nhiều người hoạt động ôn hoà, trong đó có 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, với những mức án nặng nề nhiều năm tù giam.

2) CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀ TRUNG CỘNG ĐÀM PHÁN VỀ VỊNH BẮC BỘ VÀ BIỂN ĐÔNG

Ngày 07.01, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và Trung Cộng tiến hành vòng đàm phán thứ 14 của Nhóm Công tác về Vùng biển ngoài Cửa Vịnh Bắc Bộ, và vòng 11 của Nhóm Công tác Bàn bạc về Hợp tác cùng phát triển trên Biển Đông.

Cộng sản Việt Nam và Trung Cộng ký Hiệp định Phân định Vịnh Bắc bộ vào ngày 25.12.2000; tuy nhiên vùng cửa vịnh vẫn chưa được phân định. Trong nhiều năm qua, Trung Cộng hành động hung hăng nhằm tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông. Bắc Kinh nhiều lần đe doạ sẽ tấn công các đảo và các điểm đóng quân của cộng sản Việt Nam ở Trường Sa.

3) VIỆT NAM SIẾT CHẶT LUẬT LỆ VỀ NGÀNH GỖ ĐỂ GIẢI TOẢ ĐE DOẠ ÁP THUẾ TỪ HOA KỲ

Bị Hoa Kỳ mở điều tra về những cáo buộc sử dụng gỗ bất hợp pháp tại thị trường nội địa và trong sản phẩm xuất cảng qua Hoa Kỳ, Việt Nam đang siết chặt các quy định và mua thêm gỗ xẻ của Mỹ để tránh bị áp thuế trừng phạt có thể tàn phá ngành gỗ Việt Nam.

Bên cạnh việc ngăn chặn nhập cảng nguyên liệu gỗ bất hợp pháp từ các nước như Lào và Campuchia, Việt Nam mua ngày càng nhiều gỗ từ Hoa Kỳ, dự kiến sẽ nhập từ Hoa Kỳ 1,3 triệu mét khối gỗ vào năm nay so với 800.000 mét khối vào năm 2019.

Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất cho sản phẩm gỗ của Việt Nam, ước tính trị giá 6,5 tỷ Mỹ kim vào năm 2020, chiếm khoảng một nửa lượng nông sản xuất khẩu qua Hoa Kỳ vào năm ngoái. Theo chiều ngược lại, khoảng 40% gỗ Việt Nam sử dụng được mua từ Hoa Kỳ.

4) VIỆT NAM ĐẶT MỤC TIÊU HOÀN THÀNH DỰ ÁN ĐƯỜNG SẮT TRÊN CAO CÁT LINH-HÀ ĐÔNG TRƯỚC NGÀY 31.03

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 diễn ra tuần qua, Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Thể nói rằng dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông phải hoàn thành trước ngày 31.03.

Báo chí trong nước đưa tin dự án đã hoàn thành vận hành thử toàn hệ thống trong tháng trước với hơn 70.000 km và hàng ngàn lượt tàu chạy, sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại.

Tuyến đường sắt này nhiều lần chậm tiến độ và nhiều lần đội vốn. Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. Chi phí tăng gần gấp đôi lên hơn 800 triệu Mỹ kim. Phẩm cấp của dự án bị nghi vấn vì được thực hiện bởi nhà thầu Trung Cộng.

5) ẤN ĐỘ BẮT GIỮ MỘT BINH SỸ TRUNG CỘNG Ở BIÊN GIỚI LADAKH

Vào thứ Bảy ngày 09.01, Quân đội Ấn Độ thông báo đã bắt giữ một binh sĩ Trung Cộng tại một điểm tại khu vực biên giới đang có tranh chấp giữa 2 quốc gia trong vùng Hy Mã Lạp Sơn. Đây là binh sĩ Trung Cộng thứ 2 bị  quân đội Ấn Độ bắt giữ ở vùng biên giới từ sau vụ chạm súng hồi tháng 6 năm ngoái khiến 20 binh lính Ấn Độ và một số lính Trung Cộng thiệt mạng.

Lý do vụ bắt giữa được phía Ấn Độ cho biết là binh sĩ Trung Cộng đã vượt qua đường biên giới sang đất Ấn Độ.

Tranh chấp tại khu vực Ladakh gây căng thẳng cao độ giữa hai láng giềng vốn đã có nhiều tranh chấp lãnh thổ.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

(AFP) – Ấn Độ bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc ở biên giới Ladakh. Quân đội Ấn Độ hôm nay 09/01/2020 thông báo đã bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc tại một điểm tại khu vực biên giới đang có tranh chấp giữa 2 nước trong vùng Himalaya. Đây là binh sĩ Trung Quốc thứ 2 bị  quân đội Ấn Độ bắt giữ ở vùng biên giới từ sau vụ chạm súng hồi tháng 6 năm ngoái khiến 20 binh lính Ấn Độ và một số lính Trung Quốc thiệt mạng. Vụ việc đã gây căng thẳng cao độ giữa hai láng giềng vốn đã có nhiều tranh chấp lãnh thổ.  Lý do vụ bắt giữa được phía Ấn Độ cho biết là binh sĩ Trung Quốc đã vượt qua đường biên giới sang đất Ấn Độ.

(AFP) – Máy bay mất liên lạc tại Indonesia. Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Indonesia Sriwijawa Air đã bị mất liên lạc ít phút sau khi cất cánh từ sân bay ở thủ đô Jakarta, bộ giao thông Indonesia hôm 09/01/2021, thông báo, nhưng chưa cho biết rõ số lượng người trên máy bay. Theo phát ngôn viên của bộ Giao Thông, chiếc máy bay bị biến mất khỏi màn hình radar ở mặt đất lúc 14h40, giờ địa phương , chỉ vài phút sau khi cất cánh. Năm 2018, một chiếc Boeing 737 Max của một hãng bay Indonesia đã bị rơi xuống biển sau 12 phút cất cánh khiến 189 người trên máy bay thiệt mạng.

(AFP) – Mỹ: Việc làm bị giảm trong tháng 12/2020. Dịch virus corona vẫn hoành hành dữ dội tại Mỹ. Số ca nhiễm mới thường nhật ngày 08/01/2021 lên mức kỷ lục mới 290.000 người. Tổng cộng Covid-19 đã làm cho 21,8 triệu người nhiễm bệnh và gần 370 ngàn người chết tại Mỹ. Nhưng dịch bệnh cũng đã cướp mất 140 ngàn việc làm của người dân Mỹ trong tháng cuối năm 2020. Nguyên nhân là do các biện pháp hạn chế các hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch.

(AFP) – Phu nhân tổng thống Pháp nhiễm Covid-19. Sự việc xảy ra trong kỳ nghỉ lễ Noel, theo như xác nhận của ban thông tin ngày 09/01/2021. Bà Brigitte Macron, 67 tuổi, được phát hiện dương tính trong khi cặp vợ chồng đi nghỉ ở Brégançon, miền nam nước Pháp, một tuần sau khi tổng thống Pháp kết thúc giai đoạn cách ly vì cũng nhiễm virus corona.

(AFP) – Mali : Tấn công tự sát, 6 lính Pháp bị thương. Theo bộ tham mưu Pháp ngày 09/01/2021, đây là vụ tấn công thứ ba nhắm vào các binh sĩ Pháp kể từ tháng 12/2020. Vụ tấn công tự sát này xảy ra ngày hôm qua tại khu vực biên giới giữa ba nước Mali, Niger và Burkina Faso, khi một xe cài mìn lao thẳng vào phía sau đoàn xe quân sự đang thi hành nhiệm vụ cùng với các binh sĩ Mali.

(Le Figaro) – Ngành du lịch Pháp thất thu 60 tỷ euro. Là điểm đến tham quan hàng đầu, nguồn thu từ ngành du lịch chiếm đến 7,4% GDP. Quốc vụ khanh về du lịch của Pháp nhìn nhận các biện pháp phòng dịch như đóng cửa biên giới, phong tỏa hay giới nghiêm đã làm cho ngành du lịch Pháp năm 2020 thất thu đến 1/3.

DânLàmBáo

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Phùng Xuân Nhạ đâu rồi?

·        Trung cộng muốn bóp cổ Việt Nam ở Biển Đông

Phạm Trần (Danlambao) – Nguy cơ chiến tranh rất cao vì Lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc được quyền dùng Vũ khí tấn công.Luật Hải Cảnh của Trung Cộng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, dự trù có hiệu lực năm nay, 2021, sẽ công khai gây chiến với Mỹ về quyền kiểm soát an ninh ở hai vùng biển chiến lược và bận rộn nhấ…

·        Phác thảo Dân Chủ

·        Jacqueline Kennedy

·        Đại hội 13 đảng CSVN: Một tương lai đen tối cho dân tộc

·        Phiếm (nhạt) đầu năm

·        Tuyên bố của Diễn Đàn Việt Nam 21về việc Toà án Cộng sản tuyên án tù đối với ba nhà báo dân chủ

·        Tuyên bố chung của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Người Bảo vệ Nhân quyền Việt Nam, và Tổ Chức Yểm Trợ Nhân Quyền về việc CSVN kết án 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam

·        Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc: Nhà cầm quyền Việt Nam kết án thành viên HNBĐLVN.


Báo Tiếng Dân

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

Dân Quyền

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: