Đại hội 13: Ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc ‘có thể là trường hợp đặc biệt’

09.01.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Có phương án đề xuất ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc ở lại tiếp tục trong nhóm Tứ Trụ sau Đại hội 13, theo một số ý kiến trong dư luận Việt Nam hôm 9/1.
Hội nghị 15, xem xét phương án Tứ trụ và trường hợp đặc biệt trên 65 tuổi, sắp diễn ra tại Hà Nội, có thể vào ngày 15/1.
Đại hội Đảng 13, đánh dấu chuyển giao lãnh đạo 5 năm một lần, sẽ khai mạc ngày 25/1 và bế mạc ngày 2/2.
Đến sát giờ chót này, dư luận ở Việt Nam đang bàn luận phương án mà có thể Bộ Chính trị sẽ trình ra cho Trung ương Đảng ở Hội nghị 15 để bỏ phiếu.
Theo đó, có thể Hội nghị 15 sẽ xem xét và bỏ phiếu cho phương án Một:
Tổng Bí thư: Nguyễn Phú Trọng
Chủ tịch nước: Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng: Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội: Phạm Minh Chính
Phương án Hai, để Hội nghị 15 xem xét, có chút khác biệt là đảo ngược lại hai chức danh:
Thủ tướng: Phạm Minh Chính
Chủ tịch Quốc hội: Vương Đình Huệ
Có những ý kiến trong nhân dân ở Việt Nam nhận định đây có thể là hai phương án được Bộ Chính trị ủng hộ và sẽ đưa ra Hội nghị 15.
Tuy nhiên cũng đang có những ý kiến nói các đề xuất trên mới mang tính dự báo, phỏng đoán.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Quyết định 1722/QĐ-TTg ngày 03/11/2020 về Danh mục bí mật nhà nước của Đảng, trong đó, bí mật nhà nước độ Tuyệt mật của Đảng.
Trong đó có các thông tin ‘tuyệt mật’ như:
– Quyết định, kết luận, tờ trình, kế hoạch, báo cáo, thông báo, công văn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tiểu ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Trung ương về kết quả kiểm tra, xác minh vấn đề chính trị của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư chưa công khai,
– Báo cáo, tờ trình, thông báo, quyết định, kết luận, công văn của Trung ương Đảng về quá trình chuẩn bị, đề án, phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai.
Quyết định 1722/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 03/11/2020.
NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Các lãnh đạo Việt Nam dự hội nghị Asean ở Hà Nội ngày 12/11
Ít ai có thể khẳng định trong bối cảnh thông tin chính trị hạn chế ở Việt Nam.
Nhưng có thể Hội nghị 15 sẽ phát ra những tín hiệu công khai hơn để người dân được biết.
Trên trang The Diplomat (07/01) nhà phân tích Nguyễn Khắc Giang có đặt vấn đề là Đảng CSVN trong kỳ Đại hội tới sẽ chọn “ổn định” hay “dân chủ trong Đảng”.
Chọn cách nào về nhân sự đều có rủi ro, thậm chí là rủi ro “tự hoại” như Liên Xô chọn các uỷ viên Bộ Chính trị có tuổi trung bình quá 70 thời Leonid Brezhnev trước kia, tác giả này viết trong bài tiếng Anh.
Các vị trí lãnh đạo sắp tới của Việt Nam đang rất được quan tâm và chờ đợi trong bối cảnh Việt Nam được hy vọng sẽ là điểm sáng kinh tế trong vùng.
Phát biểu hôm 28/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cho biết năm 2020, kinh tế tăng trưởng dương, đạt 2,91%, góp phần làm cho GDP trong 5 năm vẫn tăng trung bình 5,9%/năm.
Ông cho hay: “Nợ công giảm từ 63,7% GDP đầu nhiệm kỳ xuống còn 55% năm 2019; tuy có tăng trong năm 2020 do nhu cầu chi tăng để ứng phó với thiên tai, dịch bệnh nhưng vẫn ở mức 56,8%, dưới ngưỡng an toàn do Quốc hội quy định….”
Mới đây, Việt Nam được dự báo sẽ là nền kinh tế lớn thứ 19 thế giới, vượt qua Thái Lan và Đài Loan, theo một viện nghiên cứu tại London.
Centre for Economics and Business Research (CEBR) công bố báo cáo hàng năm. Họ nói đến 2028, họ cho rằng Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, vượt Mỹ, sớm hơn 5 năm so với dự đoán trước đó của họ.
CEBR ấn tượng với Việt Nam và cho hay hiện năm 2020, Việt Nam cũng đã là nền kinh tế lớn thứ 37 thế giới, thua Thái Lan 25 và Đài Loan 21. Nhưng họ dự đoán đến 2035, Việt Nam sẽ hơn về quy mô kinh tế, sẽ đứng 19 thế giới, còn Thái Lan 21 và Đài Loan 26.
Cũng trong tháng 12 năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER) đã công bố dự báo rằng đến năm 2023, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có thu nhập trên trung bình, và năm 2035 GDP của Việt Nam sẽ vượt Đài Loan.
JCER dự đoán thu nhập đầu người Việt Nam sẽ là 11.000 USD năm 2035 và quy mô kinh tế sẽ lớn thứ hai trong vùng, chỉ sau Indonesia.
Tin liên quan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: