Đối Thoại Điểm Tin ngày 09 tháng 01 năm 2021

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

Sao dân phải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp BOT?!

Mơ ước xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính có thể thành sự thực?

Việt Nam: Hoa Kỳ điều tra tiền tệ và gỗ sẽ có hại cho quan hệ song phương

Đấu tranh đòi lại quyền lợi cho dân có phải là ‘thù địch’ ‘phản động’ ‘khủng bố’?

Đồng Tâm: Gia tộc đòi đất sau 1 năm khủng hoảng và mong ước minh oan

BBC

Người Việt lên tiếng sau khi Tổng thống Donald Trump ‘bị cấm cửa trên mạng xã hội’

Máy bay chở khách Indonesia mất tích sau khi cất cánh

Hỗn loạn Capitol Hill là “món quà Trump” tặng TQ?

Cao ủy Nhân quyền LHQ lên tiếng vụ Phạm Chí Dũng và đồng sự

Tổng thống Donald Trump có thể bị đảng Dân chủ của Joe Biden hạ bệ?

VOA

Người già bắt đầu được tiêm vaccine COVID tại Mỹ

Tổng thống Trump sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden

Bạo loạn ở Quốc hội Mỹ gây tranh cãi về trách nhiệm của ông Trump

Pelosi và Tướng hàng đầu bàn chuyện ngăn ông Trump có hành động quân sự

Đại sứ Mỹ tại LHQ sắp thăm Đài Loan- Trung Quốc cảnh giác chớ đùa với lửa

SBTN

 

Không khí ở Sài Gòn và Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nặng

Bộ tứ Hoa Kỳ-Úc-Ấn-Nhật bàn về vấn đề sông Mekong

Ngoại trưởng Hoa Kỳ và CSVN trao đổi về “thao túng tiền tệ” 

Nhiều người Trung Cộng nhập cảnh trái phép vào Sài Gòn

Cơ quan chỉ huy hệ thống Hải Quân Mỹ có tổng giám đốc gốc Việt

Việt Báo

Nước Mỹ Bạo Loạn Trước Ngày Chuyển Giao Quyền Lực

Tổng Thống Trump tự ân xá và vụ kiện 1.3 tỉ USD của hãng Dominion

Twitter Đã Vĩnh Viễn Đóng Trương Mục Của TT Trump Vì ‘Nguy Cơ Xúi Giục Bạo Động Thêm Nữa’

Đại Dịch Ở Mỹ Tiếp Tục Tăng: Số Người Bị Nhiễm, Vào Bệnh Viện Và Thiệt Mạng Vì Covid-19 Đều Cao Kỷ Lục

Người Việt

 Mặc cho Mỹ ‘quan ngại,’ Việt Nam y án tù 4 thành viên nhóm Hiến Pháp

Người đàn ông chụp hình ngồi ‘chễm chệ’ tại bàn làm việc bà Pelosi bị bắt

Sông, suối sạt lở mất nhà dân, chính quyền huyện ở Kon Tum bỏ mặc

Blogger Dưa Leo bị báo Nhân Dân chụp mũ ‘kích động, chống phá đất nước’

Bà Madalena Lài, người mang Thuyền Tự Do đi khắp Hoa Kỳ, qua đời

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Bảy 09.01.2021

1) PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM XÉT XỬ NHÓM “HIẾN PHÁP”

Sáng hôm qua 08/01/2021 tòa án Cấp Cao tại thành Hồ đã ra phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên hôm 31/7/2020 đối với 4 thành viên Nhóm Hiến pháp. Các facebooker lần lượt bị tuyên án như sau:

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh: 8 năm tù giam, 3 năm quản chế.

Ông Ngô Văn Dũng (facebooker Biển Mặn): 5 năm tù giam, 2 năm quản chế.

Ông Lê Quý Lộc: 5 năm tù giam, 2 năm quản chế.

Ông Hồ Đình Cương: 4 năm 6 tháng tù giam, 2 năm quản chế.

Cả 4 người trên đều bị cáo buộc tội danh “phá rối an ninh” theo điều 118 của bộ luật hình sự năm 2015. Trong phiên phúc thẩm, 4 nhà hoạt động này luôn khẳng định mình vô tội vì họ chỉ bày tỏ quan điểm “chống Trung Quốc.”

Bản án trên là một thách thức thật sự đối với tinh thần thượng tôn pháp luật của công dân Việt Nam. Chỉ có ở Việt Nam và một vài quốc gia độc tài còn lại trên thế giới mới có chuyện đi tù vì phổ biến Hiến pháp và tôn trọng pháp luật.

2) CAO UỶ NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC QUAN NGẠI VỀ VIỆC KẾT ÁN 3 THÀNH VIÊN HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM

Vào thứ Sáu ngày 08.01, Phát ngôn nhân Ravina Shamdasani của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp quốc ra thông cáo về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án với những bản án hà khắc đối với 3 thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam trong phiên tòa bất công hôm 05.01.

Theo bà Shamdasani, việc kết án là một diễn biến đáng quan ngại và thuộc một phần của chiến dịch đàn áp ngày càng tăng đối với quyền tự do biểu đạt tại Việt Nam.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc cộng sản Việt Nam sử dụng những điều luật mơ hồ để bắt giữ tùy tiện ngày càng nhiều các nhà báo độc lập, bloggers, những nhà bình luận trên mạng và những người bảo vệ nhân quyền. Đây là sự vi phạm Điều 19 Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR)

Thông cáo nói các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, và Lê Hữu Minh Tuấn bị xét xử không công bằng và kêu gọi Việt Nam trả tự do cho các ông ngay lập tức và vô điều kiện cũng như sửa đổi Bộ Luật Hình sự cho phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam về nhân quyền.

3) VIỆT NAM PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO TOÀN DÂN TỐ GIÁC NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Bộ Quốc phòng Việt Nam đề nghị phát động phong trào vận động toàn dân tố giác những người nhập cảnh trái phép qua biên giới nhằm ngăn ngừa làn sóng dịch virus Vũ Hán từ bên ngoài tràn vào Việt Nam.

Đề nghị này được đưa ra tại hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch cúm Tàu trong quân đội, giữa thời điểm gần đến Tết Nguyên Đán và sắp diễn ra Đại hội 13 của Đảng Cộng sản.

Ngoài việc duy trì hơn 1.600 trạm canh gác, 7.000 binh lính kiểm soát dọc biên giới suốt ngày đêm nhằm ngăn chặn người nhập lậu.

Số liệu báo cáo cho hay kể từ đầu đại dịch đến nay, biên phòng Việt Nam đã bắt giữ hơn 31.000 người nhập cảnh trái phép và khởi tố, bàn giao cho lực lượng chức năng 153 người tổ chức đưa đón người nhập cảnh trái phép.

Việt Nam có 1.512 ca nhiễm bệnh, chủ yếu là các ca nhập cảnh từ nước ngoài.

4) NGÀNH ĐƯỜNG SẮT VIỆT NAM LỖ HƠN 1.300 TỶ ĐỒNG

Năm 2020, ngành đường sắt Việt Nam lỗ hơn 1.300 tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch cúm Tàu và mưa lũ tại miền Trung trong những tháng cuối năm.

Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) cho rằng do ảnh hưởng của dịch virus Vũ Hán, dẫn đến việc cắt giảm chạy tàu khách trên tất cả các tuyến, do đó nhân công thiếu việc làm. Nhiều người phải nghỉ luân phiên không hưởng lương từ 5-13 ngày trong một tháng, thậm chí bị hoãn hợp đồng lao động. Số lượng hành khách đi tàu có tháng chỉ đạt 30-35% so với năm 2019, mức thấp nhất trong lịch sử ngành đường sắt.

Ngoài ra do mưa lũ trong tháng 9 và 10, nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng khiến ngành đường sắt phải chi hơn 7 ngàn tỷ để nâng cấp hạ tầng tuyến Hà Nội-Sài Gòn.

Để khuyến khích hành khách đi lại bằng tàu lửa trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, VNR cho biết thực hiện chương trình giảm giá vé 50% cho khách đi tàu trong tháng 1.

5) BỘ TỨ HOA KỲ-ÚC-ẤN-NHẬT BÀN VỀ VẤN ĐỀ SÔNG MEKONG

Viên chức cấp cao của nhóm “Bộ Tứ” gồm bốn quốc gia là Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản mới tổ chức một cuộc họp trực tuyến, trong đó có trao đổi về vấn đề Sông Mekong.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng đây là một phần của các cuộc tham vấn thường xuyên của nhóm này nhằm thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương tự do, rộng mở và hòa nhập. Trong cuộc họp cuối tháng trước, các bên thảo luận cơ hội cùng nhau hợp tác trong tương lai về các vấn đề từ hỗ trợ nhân đạo, đối phó với thảm họa và dịch COVID-19 cùng vaccine, cũng như phối hợp tại các diễn đàn đa phương như Liên Hiệp Quốc.

Bốn bên cũng xem xét các diễn biến chiến lược gần đây ở khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Biển Đông, Hong Kong, Đài Loan và khu vực tiểu vùng sông Mekong. Đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của ‘Bộ Tứ’ đối với ASEAN và cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn đầu.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/1, Ủy hội Sông Mekong cho biết Trung Cộng đã thông báo chặn dòng chảy của sông tại một đập thủy điện của nước này ở thượng nguồn trong vòng 20 ngày.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

(Human Rights Watch) : 52 trong số 53 nhà tranh đấu Hồng Kông bị bắt đã được tại ngoại. Cuối ngày hôm qua, 07/01/2020, toàn bộ các nhà hoạt động dân chủ hàng đầu bị bắt đã được tự do có điều kiện. Một người vẫn còn gị giam giữ. Nhóm người này bị bắt ngày 06/01, tại Hồng Kông, trong vụ bố ráp lớn nhất từ tháng 6/2020, tức từ khi Bắc Kinh áp luật An ninh Quốc gia ở đặc khu. Hôm qua, 07/01/2020, Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, Pháp ngay lập tức đã cực lực lên án vụ bắt bớ và kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt.

(AFP) – Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng “bình thường hóa” quan hệ với Pháp. Đó là tuyên bố của ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu vào hôm nay 08/01/2021, tại Lisboa, bất chấp căng thẳng mạnh mẽ giữa hai nước về một số vấn đề, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ gợi ra một “một lộ trình” được vạch ra cùng với Paris. Tình hình hoàn toàn khác so với lúc đầu tháng 12/2020, khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan còn bày tỏ hy vọng có thể thấy nước Pháp “loại bỏ ông Macron càng sớm càng tốt”.

(AFP) – Indonesia trả tự do cho giáo sĩ Hồi Giáo cực đoan liên quan đến vụ đánh bom ở Bali năm 2002. Abu Bakar Bashir, 82 tuổi, một giáo sĩ cực đoan có liên quan đến vụ đánh bom hộp đêm ở Bali năm 2002 đã được trả tự do vào hôm nay 08/01/2021, sau khi mãn hạn tù về một tội danh khác là tài trợ cho hoạt động huấn luyện chiến binh ở tỉnh Aceh. Nhưng ông được coi là thủ lĩnh tinh thần của mạng lưới khủng bố Hồi Giáo Jemaah Islamiyah (JI), chịu trách nhiệm về vụ khủng bố vào tháng 10 năm 2002 ở Bali, khiến hơn 200 người chết, chủ yếu là khách du lịch nước ngoài.

(AFP) – Tai nạn máy bay 737 MAX : Boeing chấp nhận bồi thường 2,5 tỷ đô la. Hãng lắp ráp máy bay hàng đầu của Mỹ ngày 07/01/2021 đã chính thức thừa nhận trách nhiệm là đã gian lận trong quy trình phê duyệt cho chiếc Boeing 737 MAX. Hãng này chấp nhận bồi thường 2,5 tỷ đô la để tránh một số vụ kiện.

(AFP) – Covid-19: Tổ Chức Y Tế Thế Giới kêu gọi châu Âu « nỗ lực hơn nữa ». Trước tình hình nguy cấp hiện nay, do biến thể virus từ Anh. Theo WHO, hôm qua, 07/01/2020, 22 quốc gia trong khu vực châu Âu, gồm tổng cộng 53 nước, trong đó có Nga, đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus biến thể. Hội Đồng Châu Âu hôm nay, 08/01, thông báo toàn khối sẽ tổ chức họp qua mạng vào ngày 21/01, nhằm tìm cách phối hợp đối phó với dịch.

(NHK) – Nhật: 7.000 ca nhiễm Covid trong 24 giờ, mức kỷ lục. Tình hình Nhật Bản rất đáng lo ngại. Hôm nay, 08/01/2020, theo kế hoạch, chính phủ Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và tại ba tỉnh phụ cận. Hôm qua, 07/01, khoảng 7.000 ca nhiễm mới được ghi nhận trong một ngày, trong đó, vùng thủ đô Tokyo chiếm một nửa số ca nhiễm, và 2.477 ca riêng tại Tokyo, cũng là mức kỷ lục.

(AFP) – Mạng xã hội bị lên án: « Jack và Zuck: bàn tay các ông đã vấy máu ».  Đó là lời lên án của ông Chris Sacca, một nhà đầu tư vào Facebook và là một trong người lên án mạnh mẽ nhất các mạng xã hội. Chris Sacca điểm mặt lãnh đạo các công ty mạng xã hội, trong đó có Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook và Jack Jorsey, ông chủ Twitter. Sau vụ bạo động chiếm lĩnh nhà Quốc Hội Mỹ hôm 06/01/2020, các mạng xã hội như Facebook và Instagram bị chỉ trích kịch liệt, do đã góp phần làm kênh lan truyền các tin tức giả mạo, và những tuyên truyền kích động, khiến bạo lực bùng phát. Hôm nay, 08/01/2020, mạng xã hội Facebook thông báo đình chỉ ít nhất trong hai tuần lễ tài khoản của ông Trump.

DânLàmBáo

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Phùng Xuân Nhạ đâu rồi?

·        Trung cộng muốn bóp cổ Việt Nam ở Biển Đông

Phạm Trần (Danlambao) – Nguy cơ chiến tranh rất cao vì Lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc được quyền dùng Vũ khí tấn công.Luật Hải Cảnh của Trung Cộng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, dự trù có hiệu lực năm nay, 2021, sẽ công khai gây chiến với Mỹ về quyền kiểm soát an ninh ở hai vùng biển chiến lược và bận rộn nhấ…

·        Phiếm (nhạt) đầu năm

·        Tuyên bố của Diễn Đàn Việt Nam 21về việc Toà án Cộng sản tuyên án tù đối với ba nhà báo dân chủ

·        Tuyên bố chung của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Người Bảo vệ Nhân quyền Việt Nam, và Tổ Chức Yểm Trợ Nhân Quyền về việc CSVN kết án 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam

·        Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc: Nhà cầm quyền Việt Nam kết án thành viên HNBĐLVN.

·        Dị tật

·        Tuyên bố của Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Đức về việc kết án 3 nhà báo Việt Nam

·        Tổ chức đại diện người lao động: vẫn chỉ là ước mong!


Báo Tiếng Dân

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

Dân Quyền

Tểu

Thông tin mỗi ngày

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Cảnh sát đột kích xưởng giấy tờ giả

https://vnexpress.net/canh-sat-dot-kich-xuong-giay-to-gia-4218615.html

Thứ bảy, 9/1/2021, 14:12 (GMT+7)

TP HCM-Ập vào căn nhà trên đường Phan Anh, quận Bình Tân, cảnh sát phát hiện hàng nghìn CMND, bằng lái, thẻ ngành công an… giả, sáng 9/1.

Công an quận Bình Tân bắt Hà Đình Khương, 33 tuổi – nghi can cầm đầu đường dây làm giả giấy tờ này. Tại lầu một căn nhà, cảnh sát thu giữ hơn nghìn giấy căn cước công dân; hộ chiếu; đăng ký ôtô, xe máy; bằng lái xe, bằng đại học, cao đẳng và cả thẻ ngành công an.

Động thái này của Công an quận Bình Tân nằm trong kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết.

Khương thừa nhận làm giả tất cả giấy tờ cá nhân, bằng cấp cho những người có nhu cầu. Anh ta nhận đơn đặt hàng của nhiều đầu mối thông qua quảng cáo rao trên mạng xã hội. Khương cam kết sản phẩm của mình “nhìn mắt thường không thể phát hiện đồ giả”.

Các loại giấy tờ đơn giản như CMND, thẻ sinh viên, bằng lái, hộ chiếu Khương lấy giá khoảng một triệu đồng. Các loại thẻ căn cước, thẻ ngành… bằng nhựa giá cao hơn.

Công an Bình Tân đang mở rộng điều tra.

Quốc Thắng

Nghi can đâm bảo vệ trạm thu phí BOT bị bắt

https://vnexpress.net/nghi-can-dam-bao-ve-tram-thu-phi-bot-bi-bat-4218494.html

Thứ bảy, 9/1/2021, 10:31 (GMT+7)

Khánh Hòa-Nguyễn Phước Quang, 35 tuổi, bị bắt vì đâm vào ngực bảo vệ trạm thu phí Ninh Xuân, khi bị nhắc nhở vào làn thu phí ôtô.

Quang bị điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS, Công an thị xã Ninh Hòa cho biết, ngày 9/1.

Quang sống gần trạm thu phí Ninh Xuân trên quốc lộ 26, nối Khánh Hòa – Đăk Lăk. Tối 2/1, trạm này ùn tắc giao thông, anh ta đến đẩy thanh chắn barie ở làn thu phí thì xảy ra cãi vã với bảo vệ Nguyễn Hữu Khánh Ninh, 27 tuổi.

Gần hai giờ sau Quang quay lại, chạy xe vào làn thu phí ôtô. Khi bị anh Ninh nhắc nhở, gã lao vào đánh, rút dao đâm vào ngực khiến bảo vệ gục ngã. Nạn nhân bị thương tích 5%.

Trước đó, hồi tháng 9/2020, hai nhân viên của trạm này từng bị tấn công, phải nhập viện.

Trạm thu phí Ninh Xuân bắt đầu thu phí ôtô cuối năm 2019, giá vé từ 25.000 đến 120.000 đồng.

Xuân Ngọc

Bắt nhóm thanh niên hỗn chiến trên quốc lộ 61 khiến 1 người chết

https://tuoitre.vn/bat-nhom-thanh-nien-hon-chien-tren-quoc-lo-61-khien-1-nguoi-chet-20210109133454521.htm

09/01/2021 13:56 GMT+7

TTO – Do mâu thuẫn trong việc “làm ăn”, 2 băng nhóm đã chặn nhau đâm chém hỗn loạn trên quốc lộ 61 khiến 1 thanh niên chết tại chỗ. Sau khi gây án, Công an Kiên Giang đã tạm giữ 4 nghi phạm.

Ngày 9-1, tin từ Cơ quan CSĐT Công an Kiên Giang cho hay vừa bắt giữ 4 nghi phạm liên quan tới vụ 2 băng nhóm thanh niên chém nhau làm 1 người chết trên quốc lộ 61, đoạn qua ấp Sua Đũa, xã Vĩnh Hòa Hiệp (Châu Thành, Kiên Giang) vào tối 8-1.

Bốn đối tượng bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi giết người gồm: Trần Tuấn Thanh (28 tuổi, ngụ Phong Điền, Cần Thơ), Chung Thanh Tuấn (26 tuổi, ngụ huyện Giồng Riềng, Kiên Giang), Trần Văn Nam (29 tuổi) và Trần Thanh Việt (27 tuổi) cùng ngụ Rạch Giá (Kiên Giang).

Bước đầu, 4 đối tượng khai nhận băng nhóm của mình có mâu thuẫn trong việc “làm ăn” với nhóm của Phạm Văn Triêu (24 tuổi, ngụ xã Thuận Hòa, An Minh, Kiên Giang).

Tối 8-1, trong lúc Thanh, Tuấn, Nam, Việt và 1 số đối tượng khác đi trên quốc lộ 61 từ Châu Thành về TP Rạch Giá thì bị nhóm của Triêu phát hiện đuổi theo chặn đánh.

Nhóm Thanh, Tuấn, Nam, Việt lập tức dùng nhiều loại hung khí mang theo như: mã tấu, gậy, rựa… chống trả. Hậu quả Phạm Văn Triêu bị chém gục chết tại chỗ. Người đi cùng Triêu là Lê Văn Tuấn bị chém trọng thương.

Sau khi gây án, nhóm của Thanh rời khỏi hiện trường. Nhận được tin báo của người dân, Cơ quan CSĐT Công an Kiên Giang lập tức truy bắt, đến sáng nay đã phát hiện 4 nghi phạm trực tiếp liên quan với vụ việc. Đồng thời truy bắt các đối tượng còn lại.

Quá trình khám xét nơi tạm trú của nhóm nghi phạm, cơ quan công an thu giữ thêm hàng chục hung khi nguy hiểm, bao gồm cả súng bắn đạn bi.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu các đối tượng có liên quan ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

V.VŨ – K.NAM

Bắt tạm giam bị can tổ chức xuất cảnh trái phép với giá 500.000 đồng/người

https://tuoitre.vn/bat-tam-giam-ke-to-chuc-xuat-canh-trai-phep-voi-gia-500-000dong-nguoi-20210109092139514.htm

09/01/2021 09:46 GMT+7

TTO – Ngày 9-1, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Thanh Kiệt, 44 tuổi, ngụ xã Khánh An, huyện An Phú về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Trước đó, khoảng 4h sáng 29-12-2020, tại khu vực ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang, Công an huyện An Phú phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phát hiện, bắt quả tang Trần Thanh Kiệt đang tổ chức đưa Trịnh Thị Chinh, 28 tuổi, ngụ tỉnh Bắc Ninh và Trần Thị Nhung, 26 tuổi, ngụ Hà Nội xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Sau đó, vụ việc được bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tại cơ quan Công an, Kiệt khai nhận quen biết với một người tên Mỹ bên Campuchia từ trước, chiều 28-12-2020, Mỹ câu móc với Kiệt tham gia đưa 2 người khách xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, với tiền công 500.000 đồng/người, Kiệt đồng ý.

Mỹ cho Kiệt số điện thoại của Chinh để liên hệ. Khoảng 3h sáng 29-12-2020, Kiệt hướng dẫn Chinh cùng Nhung bắt taxi đi từ TP Châu Đốc đến thị trấn Long Bình, huyện An Phú.

Kiệt đón nhóm người trên và đưa ra bến sông để tổ chức đưa sang Campuchia. Tuy nhiên, chưa kịp giao khách cho người của Mỹ để nhận tiền thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

BỬU ĐẤU – TIẾN VŨ

TP.HCM: Bắt nghi can giật điện thoại của nhân viên Lãnh sự quán Mỹ

https://thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-bat-nghi-can-giat-dien-thoai-cua-nhan-vien-lanh-su-quan-my-1327280.html

17:33 – 09/01/2021 0 Thanh Niên Online

Hiếu mượn xe máy của người thân rồi đi giật điện thoại của một nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Q.1 (TP.HCM). Công an Q.1 bắt giữ Hiếu sau đó vài ngày.

Ngày 9.1.2021, Công an Q.1 khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Võ Tiến Hiếu (38 tuổi, ngụ Q.1) về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Trước đó, khảng 15 giờ ngày 3.1, chị C.M.C. (28 tuổi, quốc tịch Mỹ, nhân viên của Lãnh sự quán Mỹ), đang đứng trên vỉa hè đường Mạc Đĩnh Chi (P.Bến Nghé, Q.1), đang cầm ĐTDĐ thì bị một người đàn ông áp sát giật điện thoại rồi tẩu thoát.

Đến ngày 5.1, nạn nhân đến cơ quan công an trình báo vụ việc. Theo đó, nạn nhân nhận dạng kẻ giật điện thoại đi xe máy màu hồng, mặc áo dài tay…Từ những thông tin cung cấp và trích xuất camera an ninh, công an xác định xe máy mà nghi can giật điện thoại điều khiển mang BS 59L3 – 036.72 nên tiến hành điều tra, truy xét.

Qua điều tra, công an xác định Hiếu là nghi can gây án, xe máy Hiếu điều khiển khi gây án là Hiếu mượn cửa người thân. Đến chiều 6.1, tổ trinh sát phát hiện Hiếu đang lưu thông trên địa bàn Q.3 nên khống chế, bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội và khai đã bán điện thoại giật được với giá 8,5 triệu và lấy tiền tiêu sài. Được biết, Hiếu có 3 tiền án. Công an cũng thu hồi điện thoại trả lại cho nạn nhân.

Trần Tiến

Hà Nội: Nữ tài xế taxi bị người tình dùng mỏ lết đánh chết giữa đường

https://thanhnien.vn/thoi-su/ha-noi-nu-tai-xe-taxi-bi-nguoi-tinh-dung-mo-let-danh-chet-giua-duong-1327201.html

13:36 – 09/01/2021 0 Thanh Niên Online

Muốn kết thúc mối quan hệ ngoài luồng với đồng nghiệp, nữ tài xế taxi bị người tình dùng mỏ lết đánh chết giữa đường, trước sự chứng kiến của bố đẻ.

Chiều 9.1, trao đổi với Thanh Niên, đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng Công an H.Thường Tín (Hà Nội),  cho biết cơ quan này đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Tùng (28 tuổi, trú xã Thắng Lợi, H.Thường Tín) để làm rõ hành vi giết người, vì mâu thuẫn tình cảm. Tùng bị bắt khi đang lẩn trốn tại TT.Trâu Quỳ (H.Gia Lâm, Hà Nội).

Theo ông Lê Văn Lệ (59 tuổi, trú xã Liên Phương, H.Thường Tín), con gái ông là chị Lê Thị L. (32 tuổi, trú xã Văn Tự, H.Thường Tín) làm nghề lái taxi, đã lập gia đình và có 2 con nhỏ, nhưng vẫn có quan hệ tình cảm với Tùng (làm cùng nghề và cũng đã có gia đình).

Khoảng 2 tháng gần đây, chị L. muốn chấm dứt mối quan hệ ngoài luồng này, nhưng Tùng không đồng ý. Ông Lệ cũng nhiều lần khuyên ngăn nhưng không được.

Trưa 8.1, ông Lệ nhận được cuộc gọi của chị L. nhờ mang chìa khóa xe máy đến trước Công ty TNHH MTV Sino Việt Nam (xã Liên Phương), vì chị đang bị Tùng chặn xe ở đây.

Thấy con gái đang gặp nguy hiểm, ông Lệ đề nghị ra đón thì chị L. trấn an rằng Tùng chỉ dọa và không dám làm gì mình. Tuy nhiên, vừa tắt máy, một số điện thoại lạ lại gọi đến cho ông Lệ, nói: “Ông phải gánh hậu quả này”.

Linh tính báo có chuyện chẳng lành, ông Lệ tức tốc chạy ra địa điểm mà chị L. thông báo thì thấy chị L. đang giằng co với Tùng. Tùng đã dùng mỏ lết đánh liên tiếp vào gáy chị L. khiến nạn nhân gục tại chỗ, sau đó tử vong.

“Tôi chỉ nghĩ hai đứa đánh nhau bình thường nhưng lại gần thì thấy con tôi bất tỉnh, tôi chỉ kịp lấy mỏ lết ném về phía Tùng, nhưng không trúng, nó chạy trốn luôn. Giá như tôi ra sớm hơn thì chắc con tôi không mất mạng”, ông Lệ nói.

Theo ông Lệ, thời điểm chị L. bị Tùng chặn xe là chị đang đến cơ quan công an nhờ trợ giúp, sau nhiều ngày bị Tùng tra tấn về mặt tinh thần vì con ông muốn dừng lại.

Trần Cường

38 nam nữ thanh niên phê ma túy trong quán karaoke

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/38-nam-nu-thanh-nien-phe-ma-tuy-trong-quan-karaoke-960675.html

Thứ Bảy, ngày 9/1/2021 – 17:01

(PLO)- Cảnh sát ập vào kiểm tra một quán karaoke trên địa bàn TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và phát hiện hàng chụ người phê ma túy.

Tin liên quan

Ráng 9-1, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đội Cảnh sát 113 thuộc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội đã bất ngờ ập vào kiểm tra quán karaoke King (phường Hoa Lư, TP Pleiku).

Qua kiểm tra, có bốn phòng đang hoạt động. Tại một số phòng, cơ quan chức năng nghi nghờ một số người có sử dụng ma túy. Qua kiểm tra, có 16 nữ và 22 nam dương tính với ma túy.

Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy đã bàn giao vụ việc, đối tượng cùng tang vật cho Công an TP Pleiku để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

HN

Vừa ra tù vì 6 tiền án, ‘siêu trộm’ lại vào bệnh viện cuỗm đồ

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/vua-ra-tu-vi-6-tien-an-sieu-trom-lai-vao-benh-vien-cuom-do-960616.html

Thứ Bảy, ngày 9/1/2021 – 11:23

(PLO)- Có tới sáu tiền án và vừa mới ra tù, “siêu trộm” tiếp tục vào bệnh viện để trộm cắp tài sản của bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây.

Tin liên quan

Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Đỗ Đình Đào (43 tuổi, trú tại Hưng Yên) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo cơ quan công an, rạng sáng 30-12, Đào đến Bệnh viện Bạch Mai với mục đích trộm cắp tài sản.

Khi đến tầng 3 của tòa nhà, quan sát xung quanh thấy mọi người đều đang ngủ, Đào lẻn vào phòng bệnh nhân, lấy trộm hai chiếc điện thoại rồi mang đi bán được 1,4 triệu đồng.

Đến tối muộn cùng ngày, Đào quay lại bệnh viện tiếp tục trộm cắp tài sản thì bị nhân viên bảo vệ phát hiện, giữ lại và bàn giao cho cơ quan chức năng.

Tại trụ sở công an, Đào khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo hồ sơ, Đào từng có tới sáu tiền án liên quan đến trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản và vừa mới ra tù tháng 8-2020.

PHÚC BÌNH

Giải quyết mâu thuẫn bằng súng hơi làm 1 người chết, 2 người bị thương

https://laodong.vn/phap-luat/giai-quyet-mau-thuan-bang-sung-hoi-lam-1-nguoi-chet-2-nguoi-bi-thuong-869414.ldo

LĐO | 09/01/2021 | 21:42

Ngày 9.1 Công an tỉnh Bình Phước đã khám nghiệm hiện trường, đang điều tra làm rõ vụ ẩu đả sử dụng súng hơi khiến 1 người chết và 2 người bị thương.

Vụ xô xát có sử dụng súng hơi dẫn đến chết người xảy ra lúc 20h tối 8.1 tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Nạn nhân tử vong được xác định là L.V.L (ngụ Bình Phước).

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, Phạm Tuấn Hưng (45 tuổi), Nguyễn Mạnh Cường (35 tuổi) và Nguyễn Công Mạnh (28 tuổi, cả 3 cùng ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) tổ chức ăn nhậu tại bờ đập Suối Giai thuộc ấp 5, xã Tân Lập.

Trong lúc nhậu, Phạm Tuấn Hưng điện thoại cho Huỳnh Văn Vinh (38 tuổi, ngụ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú) để giải quyết mâu thuẫn.

Sau đó, các đối tượng đã cùng hẹn nhau ra trước cổng cụm công nghiệp Hà Mỵ, thuộc ấp 4, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú để giải quyết mâu thuẫn.

Hưng mang theo một khẩu súng hơi đến nơi hẹn để gặp nhóm đối thủ. Tại đây cả 2 nhóm đã xảy ra hỗn chiến.

Trong lúc hai nhóm đang đánh nhau, Hưng dùng súng hơi mang theo bắn đạn chì vào đám đông khiến Mạnh, Cường và L.V.L (bạn của Vinh) bị thương nặng. Cả 3 người được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh.

Đến sáng ngày 9.1, L.V.L đã tử vong tại bệnh viện. Riêng Cường và Mạnh vẫn đang được cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng.

Ngày 9.1 công an tỉnh Bình Phước phối hợp với công an huyện Đồng Phú và công an xã Tân Lập đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ vụ án mạng.

ĐÌNH TRỌNG

Bắt đối tượng trộm 11 xe máy để sử dụng ma túy

https://laodong.vn/phap-luat/bat-doi-tuong-trom-11-xe-may-de-su-dung-ma-tuy-869362.ldo

LĐO | 09/01/2021 | 16:15

Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố bị can bắt tạm giam các đối tượng trộm cắp tài sản để sử dụng ma túy và chơi “game bắn cá”.

Ngày 9.1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Hồ Thị Cẩm (34 tuổi, ngụ phường 4, cùng TP Sóc Trăng) và ông Lê Hoàng Thế (19 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Cùng về hành vi trên, cơ quan điều tra củng cố hồ sơ xử lý đối với Trần Minh Khoa và Nguyễn Việt Anh (cùng 17 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng).

Theo kết quả điều tra, từ ngày 14 đến 24.12.2020, trên địa bàn các huyện Trà Cú, Tiểu Cần và Duyên Hải, xảy ra hàng loạt vụ trộm xe máy. Các đối tượng lợi dụng đêm tối bẻ khóa cửa rào, đột nhập vào bên trong mở khóa cửa nhà lấy xe rồi tẩu thoát.

Trung tá Dư Hải Bằng, Phó Trưởng Công an huyện Trà Cú cho biết: “Các vụ việc xảy ra vào khoảng thời gian từ 23h đến 2h sáng hôm sau. Kẻ trộm rất chuyên nghiệp, các ổ khóa bị đối tượng bẻ rất dễ dàng, chỉ trong khoảng 7 giây. Công an huyện Trà Cú đã xác lập chuyên án, chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an xã, thị trấn triển khai đồng bộ các biện pháp công tác để truy bắt các đối tượng”.

Rạng sáng 25.12.2020, Tổ công tác do Đại úy Phan Đình Huy làm Tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 53 đoạn thuộc ấp Chợ (xã Tập Sơn), đã phát hiện nhóm gây án đang tẩu thoát.

Tổ tuần tra truy đuổi, bắt giữ Cẩm, Thế và Khoa cùng tang vật là chiếc xe máy vừa trộm cắp. Qua đấu tranh, nhóm này thừa nhận cùng với Nguyễn Việt Anh, thực hiện trót lọt 8 vụ trên địa bàn huyện Trà Cú, Tiểu Cần, Duyên Hải, lấy đi 11 xe máy các loại.

Các đối tượng khai nhận do cần tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và chơi “game bắn cá” nên rủ nhau đi từ Sóc Trăng sang tỉnh Trà Vinh trộm xe máy.

AN NHIÊN

Nhiều người bị lừa xuất khẩu lao động sang

https://zingnews.vn/nhieu-nguoi-bi-lua-xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-ban-post1171715.html

Thứ bảy, 9/1/2021 20:08 (GMT+7)

Thứ và Bình dụ 8 người nộp hơn 500 triệu, hứa đưa họ sang Nhật Bản làm việc nhưng sau đó, 2 bị can không thực hiện thỏa thuận.

VKSND Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Thanh Thứ (46 tuổi) và Tạ Thị Thu Bình (48 tuổi, cùng ở Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo buộc, năm 2016, Thứ gặp Bình và giới thiệu anh ta làm Giám đốc Công ty Việt Thanh chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Hai bị can sau đó bàn bạc với nhau, đăng tuyển tìm người có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật Bản để thu tiền nhằm chiếm đoạt.

Khi có người hỏi, các bị can giới thiệu công việc tại Nhật Bản là đóng hộp, bao bì đựng sản phẩm mây tre đan. Thứ và Bình cũng nói người muốn đi xuất khẩu lao động chỉ cần nộp hồ sơ và tiền sẽ được xuất cảnh.

VKSND xác định từ tháng 5/2016 đến tháng 5/2017, Thứ và Bình đã gặp 8 người, hứa đưa họ sang làm việc tại Nhật Bản trong 3-5 năm với các mức lương 32-50 triệu đồng mỗi tháng.

Sau khi các nạn nhân nộp hơn 550 triệu đồng, 2 bị can không thực hiện thỏa thuận và chiếm đoạt số tiền này. Năm 2018, nhiều nạn nhân nghi bị lừa nên gửi đơn cho công an, tố cáo Thứ và Bình.

Cơ quan tố tụng cho rằng trong vụ án, Trần Thanh Thứ giữ vai trò khởi xướng, chỉ đạo việc đưa thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng, nộp tiền. Còn bị can Lê Thị Thu Bình là đồng phạm, giúp sức cho Thứ chiếm đoạt tài sản.

Hoàng Lam

Trăm cảnh sát phá đường dây tín dụng đen với lãi suất lên tới 365%

https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/tram-canh-sat-pha-duong-day-tin-dung-den-voi-lai-suat-len-toi-365-704222.html

09/01/2021    16:52 GMT+7

Công an tỉnh Quảng Bình vừa tạm giữ khẩn cấp 3 đối tượng, triệu tập 13 đối tượng khác có hành vi cho vay lãi nặng với lãi suất từ 250% đến 365% năm.

Người phụ nữ bị truy sát giữa đường ở Hà Nội

Chiêu trò cao tay của các nhóm tội phạm khiến ngân hàng ‘bốc hơi’ tiền tỷ

Bắt gã đàn ông đưa hai cô gái sang Campuchia với phí 500 ngàn đồng

 Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh ngày hôm qua (8/1) đã chủ trì cùng với hơn 100 cán bộ, chiến sỹ của các phòng nghiệp vụ có liên quan chia thành 10 tổ công tác đồng loạt khám xét khẩn cấp 10 điểm là nơi ở của các đối tượng cho vay lãi nặng, tại các địa bàn TP Đồng Hới, huyện Bố Trạch và TX Ba Đồn.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 1 máy tính xách tay, 21 điện thoại di động, 3 sổ ghi chép, 9 thẻ ATM, hơn 60 triệu tiền mặt và nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng như sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe.

Đồng thời triệu tập 13 đối tượng đến cơ quan công an để tiếp tục khai thác.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, từ năm 2019 đến nay đã cho khoảng 200 người trên địa bàn tỉnh vay với số tiền trên 1 tỷ đồng với lãi suất từ 250% đến 365%/năm.

Được biết, đây là chuyên án được lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình xác lập để đấu tranh với nhóm đối tượng ngoại tỉnh như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội… đến địa bàn Quảng Bình để thực hiện việc cho vay lãi nặng.

Hiện cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng.

Trước đó, công an tỉnh này cũng đã đấu tranh thành công 3 chuyên án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, gần 100 đối tượng trong và ngoại tỉnh đã được triệu tập để đấu tranh, khởi tố 18 đối tượng về tội cho vay lãi nặng.

Hải Sâm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: