Tuyên bố của Diễn Đàn Việt Nam 21 về việc Toà án CSVN tuyên án tù đối với ba nhà báo

Diễn Đàn Việt Nam 21
8-1-2021
Tiengdan

Ngày 5 tháng 1 năm 2021, Hội đồng xét xử phiên toà sơ thẩm của toà án thành phố Hồ chí minh đã tuyên án ba nhà báo, thành viên của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam (HNBDLVN) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội NBĐLVN, 15 năm tù, 3 năm quản chế.

Ông Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ tịch HNBĐLVN, 11 năm tù và 3 năm quản chế.

Ông Lê Hữu Minh Tuấn, Biên tập viên, Việt Nam thời báo, 11 năm tù và 3 năm quản chế.

Diễn đàn Việt Nam 21 nhận định

Việc bắt giam ba nhà báo là độc đoán và phiên xử chớp nhoáng một ngày, đã không đáp ứng quy trình pháp lý quốc tế.

Đây là án tù nặng nhất cho tới nay đối với các nhà báo tranh đấu ôn hòa cho tự do báo chí và tự do bày tỏ ý kiến, cũng như thành lập các công đoàn tự do và độc lập.

Việc thiết lập Tòa án nhân dân để kết án những người cầm bút là chính quyền CS đã vi phạm trắng trợn các điều khoản trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã cam kết tuân thủ.

Việc các quốc gia dân chủ phương Tây ký kết thoả ước thương mại tư do với Việt Nam đã không thể thúc đẩy sự cải thiện Nhân quyền dưới chế độ độc đảng ở Việt Nam. Theo báo cáo của tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF) Việt Nam hiện nay nằm trong số 5 quốc gia, được coi là những ‘nhà tù’ lớn nhất đối với các nhà báo.

Din đàn Việt Nam 21

Phản đối những hành vi phi pháp của chính quyền CS đã xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do báo chí và lập hội cuả người dân.

Đòi hỏi Chính quyền CS phải trả tự do cho ba nhà báo của Hội NBĐL và các tù nhân chính trị đang bị giam cầm nhiều năm trong nhà tù CS.

Kêu gọi Liên minh Âu châu (EU) hãy tạm ngưng thi hành Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA), cho tới khi chính quyền CS thực sự tôn trọng và thực thi những cam kết trong các văn kiện quốc tế về Nhân quyền.

Kêu gọi các cá nhân, tổ chức người Việt trong và ngoài nước biểu dương tinh thần đoàn kết với cuộc đấu tranh của Hội NBĐL vì Tự do báo chí và Dân chủ hoá Việt Nam.

CHLB Đức ngày 06.01.2021

TS Dương Hồng Ân
Điều hợp viên Diễn Đàn Việt Nam 21

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: