VNTB – Tổ chức Quan sát Bảo vệ Nhân quyền kêu gọi hành động trước các bản án dành cho các nhà báo Hội NBĐLVN

06.01.2021 5:09
VNThoibao

VNTB – Tổ chức Quan sát Bảo vệ Nhân quyền kêu gọi hành động trước các bản án dành cho các nhà báo Hội NBĐLVNViệt Nam: Tuyên án các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn

05/01/2021

KHÁNG NGHỊ KHẨN CẤP

Người bảo vệ nhân quyền

VNM 003/1119 / OBS 097.1

Bản án /

Tùy tiện giam giữ /

Sách nhiễu tư pháp

Việt Nam

Ngày 5 tháng 1 năm 2021

Tổ chức quan sát Bảo vệ Nhân quyền, một đối tác của FIDH và Tổ chức Thế giới Chống Tra tấn (OMCT), đã nhận được thông tin mới và đề nghị bạn can thiệp khẩn cấp trong tình huống sau đây ở Việt Nam.

Thông tin mới:

Tổ chức quan sát đã được thông báo bởi Ủy ban Nhân quyền Việt Nam (VCHR) về việc tuyên án các nhà báo nhân quyền độc lập Phạm Chí Dũng , Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn . Ông Phạm Chí Dũng, 55 tuổi, là người sáng lập Hiệp hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN), một tổ chức xã hội dân sự thúc đẩy quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam. Nguyễn Tường Thụy, 69 tuổi và Lê Hữu Minh Tuấn, 31 tuổi, là thành viên IJAVN.

Ngày 5/1/2021, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tuyên Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn phạm tội “Làm, tàng trữ, truyền bá thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước”. Điều 117 Bộ luật Hình sự. Phạm Chí Dũng bị kết án 15 năm tù và 3 năm quản thúc tại gia. Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn mỗi bị cáo 11 năm tù và 3 năm quản thúc tại gia.

Tổ chức quan sát nhắc lại rằng ông Phạm Chí Dũng đã bị bắt giữ tùy tiện kể từ ngày 21 tháng 11 năm 2019, với tội danh “viết bài chống Nhà nước” và “hợp tác với báo chí nước ngoài để đưa thông tin xuyên tạc”. Đặc biệt, ông đã gửi một thông điệp video tới các thành viên của Nghị viện Châu Âu kêu gọi họ hoãn phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trong khi chờ tiến bộ nhân quyền ở Việt Nam. Ngay sau khi ông bị bắt, trang web của IJAVN ( www.vietnamthoibao.org) đã bị chính quyền đóng cửa. Năm 2012, ông Phạm Chí Dũng đã bị bắt giam trong sáu tháng vì cùng cáo buộc. Ông cũng thường xuyên bị chính quyền sách nhiễu và bị cấm xuất cảnh nước ngoài vào năm 2014. Ông Nguyễn Tường Thụy và Ông Lê Hữu Minh Tuấn lần lượt bị bắt vào ngày 23/5 và 12/6/2020 với tội danh theo Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Tổ chức quan sát cực lực lên án việc tuyên án và giam giữ tùy tiện các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, dường như chỉ nhằm trừng phạt họ để thực hiện chính đáng quyền tự do ngôn luận của họ.

Tổ chức quan sát kêu gọi các nhà chức trách Việt Nam hủy bỏ bản án tù đối với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ba người này, đồng thời chấm dứt mọi hành vi sách nhiễu, kể cả ở cấp tư pháp, chống lại họ và tất cả những người bảo vệ nhân quyền khác trong nước.

Yêu cầu hành động:

Hãy viết thư cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để yêu cầu họ:

i. Đảm bảo, trong mọi hoàn cảnh, sự toàn vẹn về thể chất và sức khỏe tâm lý của các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, và của tất cả những người bảo vệ nhân quyền khác ở Việt Nam;

ii. Hủy bỏ bản án có tội và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn vì việc giam giữ họ là tùy tiện và chỉ nhằm trừng phạt họ vì các hoạt động nhân quyền của họ;

iii. Chấm dứt mọi hành vi sách nhiễu, kể cả ở cấp tư pháp, đối với các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, và tất cả những người bảo vệ nhân quyền khác ở Việt Nam, và đảm bảo trong mọi trường hợp họ có thể thực hiện các hành vi chính đáng của mình. các hoạt động mà không có bất kỳ sự cản trở nào hoặc sợ bị trả thù.

Địa chỉ:

– Ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Việt Nam; Email: webmaster@president.gov.vn

– Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam;  Email: nguoiphatngonchinhphu@chinhphu.vn

– Ông Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam; Email: ttll.mfa@mofa.gov.vn

– Ông Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam; Email: btp@moj.gov.vn

– Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Văn phòng Chính phủ (OOG), Việt Nam; Email: vpcp@chinhphu.vn

– Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ; Email: info@vnmission-ge.gov.vn

– Đại sứ quán Việt Nam tại Brussels, Bỉ; Email: vnemb.brussel@skynet.be

Đồng thời, hãy viết thư cho các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại các nước bạn.

***
Paris-Geneva, ngày 5 tháng 1 năm 2021

Vui lòng thông báo cho chúng tôi về bất kỳ hành động nào trong kháng nghị này  được phúc đáp.

Tổ chức quan sát bảo vệ những người bảo vệ nhân quyền (Tổ chức quan sát) được thành lập vào năm 1997 bởi FIDH và Tổ chức thế giới chống tra tấn (OMCT).

Mục tiêu của chương trình này là ngăn chặn hoặc khắc phục các tình huống đàn áp đối với những người bảo vệ nhân quyền.

FIDH và OMCT đều là thành viên của Protect Defenders .eu , Cơ chế Bảo vệ Nhân quyền của Liên minh Châu Âu do xã hội dân sự quốc tế thực hiện.

Để liên hệ với Tổ chức quan sát, hãy gọi đường dây khẩn cấp:

– E-mail: Appeals@fidh-omct.org

– Tel FIDH: +33 (0) 1 43 55 25 18

– Tel OMCT: +41 (0) 22 809 49 39

Nguồn: https://www.fidh.org/en/issues/human-rights-defenders/vietnam-sentencing-of-pham-chi-dung-nguyen-tuong-thuy-and-le-huu-minh


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: