Đối Thoại Điểm Tin ngày 06 tháng 01 năm 2021 

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội ở mức nguy hại

3 nhà báo độc lập Việt Nam bị tuyên 37 năm tù giam

Khi chuyên gia thân Trung Quốc nhận định về Biển Đông

Có thể xuất hiện mưa tuyết và băng giá tại Lào Cai và Lai Châu

RFS và CPJ lên tiếng về bản án 37 năm tù đối với 3 thành viên ‘Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam’

BBC

Quốc hội Mỹ chuẩn bị xác nhận Biden đắc cử giữa phản đối

Warnock dự kiến giành ghế Thượng viện Georgia cho đảng Dân chủ

VN: Nhóm Triều đại Việt bị bộ Công an nói là tổ chức ‘khủng bố’

Nhóm WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 không được vào TQ

Trump cấm Alipay và bảy ứng dụng khác của Trung Quốc

VOA

Việt Nam ngừng các chuyến bay từ quốc gia có biến thể COVID

Cá ngừ đạt giá 200.000 USD trong phiên đấu giá đầu năm mới ở chợ Tokyo

Anh căng thẳng trước chủng Covid mới, người gốc Việt ‘đặc biệt cẩn thận’

Australia: Ông Assange được ‘tự do về nhà’ sau khi thách thức pháp lý kết thúc

Trung Quốc bác tuyên bố của giới chức Mỹ rằng virus corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

SBTN

 

Ba nhà báo độc lập bị kết án 37 năm về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” 

Loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng được tiềm thấy trong một hồ ở Việt Nam

Tác giả Việt Thanh Nguyễn sáng tác phần tiếp theo của tiểu thuyết “The Sympathizer” 

Bộ Y tế CSVN đề nghị dừng các chuyến bay từ các quốc gia có biến thể COVID-19 mới

Một lao động nhập cư Việt Nam xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi trở về từ Đài Loan

Việt Báo

 

Dân biểu Đức, Chủ tịch Nhóm Dân biểu về Quan hệ với Khối ASEAN, đòi trả tự do cho nhà báo Ts. Phạm Chí Dũng

CDC Yêu Cầu Hành Khách Đi Máy Bay Từ Anh Vào Mỹ Phải Trình Giấy Chứng Nhận Thử Nghiệm Âm Tính Covid-19 Trong Vòng 3 Ngày

Lãnh Đạo Proud Boys Là Enrique Tarrio Bị Bắt Tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Thủ Đô Trưng Dụng Vệ Binh Quốc Gia Đối Phó Biểu Tình Bạo Động Tuần Này

Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới và Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả Lên Án Bản Án Dành Cho 3 Thành Viên Hội Nhà Báo Độc Lập VN Là ‘Tàn Nhẫn’

Người Việt

Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng bị CSVN kết án 15 năm tù

Bí thư ‘hụt’ Bắc Ninh ‘chờ thời’ 6 tháng lại được thăng chức

Thị trường chứng khoán New York bất ngờ rút lại quyết định ‘đuổi’ 3 công ty…

Thủ lãnh nhóm Proud Boys bị bắt trước cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử

Los Angeles County tới hồi khủng hoảng: ‘Bệnh nhân khó cứu không chở…

 

 

 

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 06.01.2021

1) BA THÀNH VIÊN HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP BỊ KẾT ÁN 37 NĂM TÙ GIAM.

Sáng ngày 5/1/2021, cái gọi là Toà án nhân dân thành Hồ đã mở phiên sơ thẩm xét xử 3 thành viên Hội NBĐL là các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Nguyễn Hữu Minh Tuấn. Cả 3 nhà báo này đều bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo khoản 2 , điều 117-BLHS năm 2015. Người nhận mức án cao nhất là Tiến sĩ Phạm Chí Dũng với 15 năm tù, 3 năm quản chế. Ông Nguyễn Tường Thuỵ và Nguyễn Hữu Minh Tuấn bị tuyên 11 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ngoài ra, cả ba người đều bị phạt số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng gọi là “hình phạt bổ sung”. Truyền thông lề đảng tường thuật dựa trên phán quyết của toà án thì đây là tiền nhuận bút và tiền tài trợ mà các “bị cáo” nhận được từ các tổ chức phi chính phủ tại nước ngoài, do đó phải được hoàn trả cho… nhà nước (!!!).

Ngay sau khi bản án kết thúc, công luận người dân đã bày tỏ sự phẫn nộ với toà án và đảng cộng sản. Đồng thời ca ngợi sự dấn thân và tinh thần quả cảm của ba nhà hoạt động trên.

2) VN BẮT ĐẦU MUA GẠO CỦA ẤN ĐỘ.

Là một trong những quốc gia xuất cảng đứng đầu thế giới, lên đến vài triệu tấn mỗi năm, nhưng chưa biết lý do tại sao VN vừa nhập cảng một lượng gạo rất lớn từ Ấn Độ.

Tin tức nói trên được Hiệp hội Sản xuất Lúa gạo Ấn Độ tiết lộ vào hôm thứ Hai ngày 4/1, nội dung cho biết VN đã ký hợp đồng mua 70 ngàn tấn gạo Ấn Độ với giá 310 Mỹ kim mỗi tấn.

Theo giải thích của báo chí lề đảng, loại gạo Ấn Độ nói trên được nhập về VN để chế biến thức ăn gia súc và sản xuất bia rượu.

Trong khi đó, Tổng cục Thống kê VN cho biết tổng sản lượng lúa gạo VN trong năm 2020 đã sụt giảm xuống còn 42 triệu tấn, trong số đó chỉ xuất cảng khoảng 6 triệu tấn vì không thể cạnh tranh với gạo Thái Lan, Ấn Độ và Miến Điện.

3) THÊM 74 NGƯỜI VIỆT LÉN LÚT TRỞ VỀ VN.

Vào rạng sáng thứ Ba ngày 5/1, lực lượng biên phòng hai tỉnh Lạng Sơn và Lai Châu đã chận bắt được 74 công dân VN trở về từ Hoa Lục, qua các đường mòn ở biên giới.

Các công dân này có giấy tờ cư trú ở các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Nghệ An và thậm chí là ở Cà Mau. Theo lời khai, họ từng vượt biên sang Hoa Lục để làm thuê ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và bây giờ quay về nước để ăn Tết.

Cần biết là vào hai ngày trước đó, biên phòng tỉnh Lạng Sơn cũng bắt giữ 33 công dân VN băng qua biên giới từ phía Hoa Lục.

4) VN NGƯNG NHẬN NHỮNG NGƯỜI ĐẾN TỪ CÁC NƯỚC CÓ SIÊU VI CÚM TÀU BIẾN THỂ.

Thủ tướng cs VN Nguyễn Xuân Phúc vào hôm qua ra lệnh đình chỉ các chuyến bay đến VN từ các nước đang xuất hiện siêu vi cúm Tàu bị biến thể.

Quyết định nói trên được ban hành theo đề nghị của bộ y tế VN vào cuối tuần qua, sau khi VN ghi nhận ca nhiễm siêu vi biến thể đầu tiên. Bệnh nhân là một phụ nữ VN 44 tuổi, trở về từ nước Anh vào ngày 22/12 và có kết quả dương tính trong khu biệt lập.

Theo lệnh này, VN sẽ tạm đình chỉ các chuyến bay đến từ hai nước Nam Phi và Anh, tức hai quốc gia đầu tiên phát giác loại siêu vi biến thể mới, có khả năng lan nhiễm rất nhanh. Các ca nhiễm siêu vi mới này đã xuất hiện ở 40 quốc gia trên thế giới.

5) IRAN PHỦ NHẬN VIỆC BẮT GIỮ TÀU DẦU VÀ THỦY THỦ ĐOÀN NAM HÀN.

Vào hôm qua, nhà cầm quyền Iran lên tiếng phủ nhận việc bắt giữ một tàu dầu và thủy thủ đoàn Nam Hàn, tuy nhiên lại yêu cầu Nam Hàn phải hoàn trả số tài sản lên đến 7 tỷ Mỹ kim mà Nam Hàn đã phong tỏa theo lệnh cấm vận của Mỹ.

Cần nhắc lại, chiếc tàu dầu Nam Hàn đã bị lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ vào trưa thứ Hai ngày 4/1 với cáo buộc là đã xả hóa chất gây ô nhiễm ở vùng biển Ba Tư. Trong số 20 thủy thủ trên tàu, có hai người mang quốc tịch VN.

Cùng với lời kêu gọi Iran phải phóng thích chiếc tàu dầu, chính phủ Nam Hàn vào hôm qua đã gửi một biệt đội chống hải tặc đến vùng vịnh Ba Tư để giải cứu các con tin.

6) THÊM BẰNG CHỨNG VỀ SIÊU VI CÚM TÀU ĐẾN TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM Ở HOA LỤC.

Một cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết là có thêm nhiều bằng chứng cho thấy siêu vi viêm phổi cúm Tàu đã thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán.

Tuyên bố trong một hội nghị trực tuyến, ông Mathew Pottinger, một cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, khẳng định các quan chức Trung Cộng đã bác bỏ giả thuyết là siêu vi này bắt nguồn từ một khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019. Ông Pottinger cho biết là các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã nhận lệnh điều tra về nguồn gốc đại dịch ngay từ tháng Giêng 2020.

Cần biết là hơn một năm trôi qua, các khoa học gia trên thế giới vẫn chưa truy được nguồn gốc phát xuất của siêu vi cúm Tàu. Tuy nhiên càng ngày càng cho thấy giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là rất khả tín, đặc biệt là sau khi bạo quyền Bắc Kinh mở chiến dịch phong tỏa thông tin về các cuộc nghiên cứu nguồn gốc cúm Tàu.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

(RFI) – Hàn Quốc : Lần đầu tiên, dân số sụt giảm. Tổng số dân Hàn Quốc trong năm 2020 giảm mất 20 ngàn người so với năm 2019. Tỷ lệ sinh con giảm, và lão hóa dân số là những nguyên nhân chính, khiến chính quyền lo ngại. Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ sinh con, bởi vì tình trạng tụt giảm dân số có thể gây ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế thứ tư của châu Á.

(Yonhap) – Hàn Quốc gởi biệt đội Cheonghae đến eo biển Ormuz. Biệt đội chống hải tặc đã đến eo biển Ormuz sáng 05/01/2021, sau vụ Iran cho bắt giữ một tầu chở dầu của Hàn Quốc, theo như loan báo của chính quyền Seoul. Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc không cho biết chi biết nhiệm vụ, chỉ khẳng định là để bảo đảm an ninh cho các công dân. Giới chức quân sự cho biết là không tiến hành giải cứu con tin bằng vũ lực, mà ưu tiên cho giải pháp ngoại giao.

(AFP) – Trung Quốc kết án tử hình một cựu chủ tịch tập đoàn tài chính. Tòa án Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc, ngày 05/01/2021 cáo buộc ông Lại Tiểu Dân (Lai Xiaomin), cựu chủ tịch tập đoàn China Huarong, phạm các tội « tham nhũng và đa thê ». Cụ thể là ông Lại Tiểu Dân bị kết tội nhận hối lộ 215 triệu euro, một khoản tiền mà theo đánh giá của tòa án Thiên Tân là « cực kỳ lớn, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng và có dụng ý vô cùng xấu xa ».

(Reuters) – Thị trường chứng khoán New York (NYSE) hủy việc rút giao dịch chứng khoán của 3 công ty viễn thông Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra ngày 04/01/2021, sau khi đã tham khảo ý kiến với các cơ quan quản lý có thẩm quyền của Mỹ. Ban đầu quyết định được đưa ra tiếp theo sắc lệnh của tổng thống Donald Trump. Ngày 01/01/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán New York đã thông báo sẽ rút niêm yết chứng khoán của China Mobil Communication, China Telecommunication Corp và China Unicom. Limited. Đây là ba công ty của nhà nước của Trung Quốc. Theo sắc lệnh của tổng thống Mỹ ký ngày 12/11/2020, các công ty có liên quan đến quân đội Trung Quốc đều bị cấm các hoạt động giao dịch tại Mỹ.

(AFP) – Tiểu vương Qatar đến Ả Rập Xê Út dự thượng đỉnh. Đây là chuyến đi Ả Rập Xê Út đầu tiên của quốc vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani, sau ba năm băng giá ngoại giao. Chuyến đi diễn ra một ngày sau khi hai nước mở lại biên giới ngày 04/01/2021. Truyền hình nhà nước Ả Rập Xê Út, Al-Ekhbariya phát đi hình ảnh cho thấy tiểu vương của vương quốc khí đốt đã được hoàng thái tử Mohammed ben Salman tiếp đón nồng nhiệt ngay tại đường băng ở sân bay Al-Ula ở phía tây bắc của vương quốc.

(AFP) – Nga đề xuất với Đức cùng sản xuất vac-xin. Điện Kremlin ngày 05/01/2021 loan báo tổng thống Vladimir Putin nêu khả năng “cùng sản xuất vac-xin chung” chống Covid-19 với thủ tướng Đức Angela Merkel. Đề xuất được đưa ra trong cuộc điện đàm chung giữa hai lãnh đạo vào lúc Matxcơva tìm cách gia tăng khả năng của mình trong lĩnh vực này.

 

DânLàmBáo

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Phùng Xuân Nhạ đâu rồi?

·        Những câu chuyện có thật của người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID -19 (Phần 1)

·        Thấy gì, nghĩ gì về Đại hội 13? Các thủ đoạn công khai tham nhũng quyền lực của Nguyễn Phú Trọng đang đưa Đảng về đâu?

Âu Dương Thệ (Danlambao) – Các thủ đoạn công khai tham nhũng quyền lực của Nguyễn Phú Trọng đang đưa Đảng về đâu? Nguyễn Phú Trọng đã mạo nhận Trung ương đảng để tự định ngày tổ chức Đại hội 13! Nguyễn Phú Trọng đang nhốt Đảng và cả Dân tộc trong lồng tham nhũng quyền lực do chính ông dựng lên!…

·        Tổ chức đại diện người lao động: vẫn chỉ là ước mong!

·        Tù và tội – Bài 1: Chính quyền nhân dân

·        Một “danh ngôn” cho thấy tư duy xổi của Hồ Chí Minh

·        Ngày đầu năm quê xa nhớ quê nhà

·        Trà đá & xe ôm

·        Tại sao làm từ thiện lại phải báo cáo với chính quyền?

·        Khổng Tử Qui Cố Hương. Tránh ra, Mao.


Báo Tiếng Dân

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

 

Dân Quyền

 

Tểu

·        LỜI NÓI SAU CÙNG CỦA CÁC ANH

Nhà báo Lưu Trọng Văn:LỜI NÓI SAU CÙNG CỦA CÁC ANH Phiên tòa sơ thẩm xét xử ba nhà báo thuộc Hội nhà báo độc lập Việt Nam ngày 05/01/2021. PHẠM CHÍ DŨNG:Một bản án quá nặng đối với các nhà báo thuộc Hội nhà báo độc lập Việt Nam sẽ làm cho cả thế giới biết đến nền “tự do báo chí” của Việt Nam.Một mức án nặng nề đối với chúng tôi, sẽ…Đọc tiếp…

 

Thông tin mỗi ngày

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Công ty làm rượu Chivas giả

https://vnexpress.net/cong-ty-lam-ruou-chivas-gia-4217260.html

Thứ tư, 6/1/2021, 20:22 (GMT+7)

Bà Rịa – Vũng TàuTống Văn Thế, 41 tuổi, giám đốc công ty buôn bán đồ uống, chỉ đạo nhân viên pha chế rượu XO, Chivas giả rồi chở đi bán thì cảnh sát phát hiện.

Ông Thế là Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Minh Nguyệt ở thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ.

Trưa 6/1, khi ông này cùng nhân viên chở 78 chai rượu XO, Chivas đi giao cho khách hàng thì bị cảnh sát bắt giữ. Trong số rượu trên xe có 48 chai giả.

Khám xét công ty của Thế, lực lượng chức năng thu giữ nhiều chai rượu giả cất dưới gầm giường, số khác đã được đóng thùng; nhiều tem, vỏ chai, cùng nguyên liệu để pha chế rượu giả…

Bước đầu ông Thế thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên Bùi Hoài Bảo, 26 tuổi, quê Bình Định, pha trộn làm giả rượu các nhãn hiệu nổi tiếng.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang điều tra cách thức sản xuất rượu giả của Thế và các nhân viên, cũng như số lượng rượu đã được tuồn ra thị trường.

Quang Bình

Con bạc bị chủ trường gà bắt giữ

https://vnexpress.net/con-bac-bi-chu-truong-ga-bat-giu-4217055.html

Thứ tư, 6/1/2021, 14:31 (GMT+7)

An Giang-Nguyễn Văn Tạo, 37 tuổi, khống chế con bạc – thua độ không có tiền chung, đưa về nhà đánh rồi buộc gia đình nạn nhân nộp tiền thay.

Ngày 6/1, Tạo và 3 đàn em Mai Văn Nhanh, Nguyễn Văn Cái, Phạm Văn Sành (27-35 tuổi) bị Công an huyện Tri Tôn tạm giữ hình sự về hành vi Bắt giữ người trái pháp luật.

Theo cơ quan điều tra, ngày 2/1, thanh niên 20 tuổi đến trường gà của Tạo ở xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang (giáp ranh huyện Tri Tôn, An Giang) chơi thua nhưng không đủ tiền trả. Chủ trường gà liền khống chế, đưa anh này về nhà đánh, yêu cầu gia đình mang 6 triệu đồng đến nộp mới thả người.

Trưa hôm sau, 4 người đàn ông tìm đến trường gà của Tạo chơi nhưng thấy không hoạt động nên bỏ về. Tạo nghi nhóm này đến trả thù cho thanh niên bị mình bắt hôm trước, nên cùng 3 đàn em đuổi theo, bắt được một người đưa về tra hỏi. Ba người còn lại chạy vào nhà dân ẩn nấp, nhờ báo cảnh sát.

Tạo và đồng phạm bị bắt sau đó.

An Phú

Vờ mua trà sữa rồi trộm iPhone, bị người dân tóm gọn

https://tuoitre.vn/video-vo-mua-tra-sua-roi-trom-iphone-bi-nguoi-dan-tom-gon-20210106154152104.htm

06/01/2021 20:00 GMT+7

TTO – Thanh niên tên Trần Minh Trí đến cửa tiệm mua trà sữa, sau đó lấy trộm chiếc điện thoại iPhone rồi lên xe máy định tẩu thoát nhưng bất thành.

Ngày 6-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Công an quận 11 (TP.HCM) đang tạm giữ hình sự Trần Minh Trí (26 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo thông tin ban đầu, vào tối 5-1 Trí một mình đi xe máy đến trước quán bán đồ ăn và trà sữa nằm trong một con hẻm đường Hồng Bàng (phường 16, quận 11). Trí nói với chị N. (24 tuổi, nữ nhân viên quán) cần mua một ly trà sữa.

Khi chị N. đang pha chế trà sữa thì Trí lấy trộm chiếc điện thoại iPhone 11 ở trên bàn rồi lên xe máy phóng đi. Phát hiện vụ việc, chị N. liền chạy theo với tay bám vào xe máy của Trí, sau đó cả Trí và chị N. đều té ngã. Khi Trí dựng xe chuẩn bị tháo chạy thì chị N. cùng nhiều người dân khống chế, bàn giao công an.

NGỌC KHẢI

Triệt phá đường dây mang thai hộ, mỗi lần ‘đẻ thuê’ giá nửa tỉ đồng

https://tuoitre.vn/triet-pha-duong-day-mang-thai-ho-moi-lan-de-thue-gia-nua-ti-dong-20210106162922982.htm

06/01/2021 17:21 GMT+7

TTO – Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa triệt phá đường dây mang thai hộ với chiêu thức tinh vi, dùng cả giấy tờ giả để né tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Ngày 6-1, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Huệ Tâm (27 tuổi, ở xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, Tâm sử dụng mạng xã hội tìm kiếm thông tin những người hiếm muộn, muốn sinh con, đồng thời tìm các phụ nữ có nhu cầu mang thai hộ để kiếm tiền. Những phụ nữ này chủ yếu là sinh viên, 18-25 tuổi ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Sau đó, Tâm móc nối hai bên và thỏa thuận giao dịch. Mỗi vụ “đẻ thuê” có giá 300 – 700 triệu đồng. Trong đó Tâm hưởng lợi 100 – 200 triệu đồng, người mang thai hộ hưởng 200 – 500 triệu đồng tùy trường hợp.

Sau khi thỏa thuận, Tâm đưa những người mang thai hộ đi xét nghiệm, cấy phôi thai.

Để hợp thức hóa việc mang thai hộ, Tâm sử dụng các loại giấy tờ giả như hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy đăng ký kết hôn… để qua mặt cơ quan chức năng.

Theo cơ quan công an, ngoài những trường hợp đã thực hiện trót lọt các vụ mang thai hộ, Tâm còn nhận tiền của nhiều người khác nhưng không thực hiện, đến nay vẫn chưa hoàn trả tiền cho các bị hại.

CHÍ TUỆ

Bến Tre: Cầm cố giấy tờ giả được hơn 2 tỉ đồng, bị công an truy nã

https://thanhnien.vn/thoi-su/ben-tre-cam-co-giay-to-gia-duoc-hon-2-ti-dong-bi-cong-an-truy-na-1325978.html

15:43 – 06/01/2021 0Thanh Niên Online

Tài thuê người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi đem đi lừa các dịch vụ cầm đồ ở Bến Tre, thu lợi bất chính hơn 2 tỉ đồng.

Ngày 6.1, Đội cảnh sát truy nã tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre đã bắt được Huỳnh Kim Quốc Tài (24 tuổi, ngụ P.4, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang). Tài bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre truy nã về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức“.

Theo hồ sơ của cơ quan công an, vào tháng 6.2020, Huỳnh Kim Quốc Tài cùng một số người khác thuê người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất rồi dùng để cầm cố, lừa đảo hơn 2 tỉ đồng.

Sau khi biết các giấy tờ đất của Tài đều là giả, nạn nhân đã trình báo cơ quan công an.

Tháng 10.2020, sau khi biết công an khởi tố vụ án, Huỳnh Kim Quốc Tài bỏ trốn, sau đó bị công an phát lệnh truy nã. Hơn 2 tháng lẩn trốn, Tài đã bị các trinh sát tóm gọn trong khi lang thang ở gần nhà.

Hiện Cơ quan công an tỉnh Bến Tre đang tiếp tục xác minh điều tra mở rộng vụ án.

Bắc Bình

TP.HCM: Lừa gái bán dâm vào khách sạn rồi trộm cắp tài sản

https://thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-lua-gai-ban-dam-vao-khach-san-roi-trom-cap-tai-san-1326037.html

18:19 – 06/01/2021 0 Thanh Niên Online

Dũng lên mạng xã hội tìm và kết bạn với gái bán dâm và hẹn vào khách sạn rồi tìm cách lấy tài sản..

Ngày 6.1, Công an Q.1 (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Trần Bá Dũng (30 tuổi, quê Nghệ An) về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản“.

Theo điều tra ban đầu, ngày 18.12.2020, Dũng đến thuê phòng tại một khách sạn trên đường Lê Thị Riêng (P.Bến Thành, Q.1).

Ngày 23.12.2020, Dũng lên mạng xã hội tìm và kết bạn, sau đó nhắn tin cho chị T.K.P. (30 tuổi, quê Cà Mau) để mua dâm với số tiền 12 triệu đồng/ngày, đêm. Dũng sau đó chuyển khoản trước cho P. 1 triệu đồng để đặt cọc. Chiều cùng ngày, chị P. đến khách sạn để phục vụ Dũng.

Trong thời gian cả hai ở cùng phòng, tranh thủ lúc nạn nhân sơ suất, Dũng lấy trộm thẻ visa của cô gái bán dâm rồi đem cất giấu.

Hết giờ phục vụ, chị P. yêu cầu Dũng thanh toán số tiền mua dâm còn lại để ra về. Dũng bảo đã chuyển khoản 11 triệu đồng cho chị P. rồi, nhưng do khác hệ thống ngân hàng nên tiền sẽ đến chậm.

Do tin tưởng nên chị P. ra về. Dũng sau đó trả phòng khách sạn rồi đến cửa hàng điện thoại trên đường Trần Hưng Đạo sử dụng thẻ Visa của chị P. mua sắm.

Phát hiện tài khoản mình bị trừ 37 triệu đồng, chị P. kiểm tra túi xách thì phát hiện bị mất thẻ Visa nên đến công an trình báo.

Công an vào cuộc điều tra xác định nghi phạm trộm thẻ Visa của chị P. là Dũng. Qua truy xét, ngày 26.12, Công an phát hiện Dũng đang có mặt tại một phòng của khách sạn A. cùng một gái bán dâm khác nên đưa Dũng về trụ sở làm việc. Tại đây, Dũng thừa nhận hành vi phạm tội. Đối tượng khai sau khi sử dụng thẻ Visa của chị P. để mua điện thoại và mua sắm đồ đạc. Tuy nhiên, do chủ thẻ kịp thời khóa tài khoản, nên các giao dịch đều không thực hiện được.

Trần Kha

Tạm giữ hình sự 5 đối tượng chém người trong quán cà phê ở Tây Ninh

https://www.sggp.org.vn/tam-giu-hinh-su-5-doi-tuong-chem-nguoi-trong-quan-ca-phe-o-tay-ninh-707295.html

SGGPO Thứ Tư, 6/1/2021 20:08

Lý do của cuộc ẩu đả ban đầu xác định là do nhóm của Thắng ngồi trong quán nhìn đểu Nguyễn Trần Thế Anh nên đối tượng này rủ rê bạn bè lại chém nhóm Thắng.

Ngày 6-1-2021, Công an TP Tây Ninh cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng chém người trong quán cà phê gồm: Nguyễn Trần Thế Anh (20 tuổi, ngụ tại khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh), Phan Minh Chiến (20 tuổi, ngụ khu phố Ninh Tân, phường Ninh Sơn), Nguyễn Hoàng Phú (18 tuổi, ngụ khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh), Nguyễn Thanh Hào (18 tuổi, ngụ phường Hiệp Ninh) và Huỳnh Văn Sang (20 tuổi, ngụ phường Ninh Sơn) để điều tra làm rõ hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, vào ngày 3-1, tại quán cà phê P.N thuộc hẻm 25, đường Điện Biên Phủ, khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh xảy ra vụ đánh nhau giữa 2 nhóm thanh niên.

Quá trình điều tra, công an xác định Nguyễn Trần Thế Anh là đối tượng cầm đầu, đã rủ rê đối tượng Chiến, Phú cùng khoảng 12 đối tượng khác đi đến quán cà phê P.N mang theo đao tự chế, rựa…

Tại đây, nhóm của Nguyễn Trần Thế Anh đuổi chém nhóm Thắng, Đạt, Toàn, Hổ, Nhí đang ngồi uống cà phê. Lý do của cuộc ẩu đả ban đầu xác định là do nhóm Thắng, Đạt, Toàn, Hổ, Nhí ngồi trong quán nhìn đểu Nguyễn Trần Thế Anh nên đối tượng này rủ rê bạn bè lại chém nhóm Thắng.

Hậu quả, Lê Thái Quốc Toàn (23 tuổi, ngụ phường Hiệp Tân, thị xã Hoà Thành) bị thương ở cánh tay và khuỷu tay. Ẩu đả xong, nhiều thanh niên đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Tây Ninh đã bắt giữ các đối tượng trên.

Vụ việc đang tiếp tục điều tra làm rõ.

XUÂN TRUNG

Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn GTGT lớn ở TPHCM

https://www.sggp.org.vn/triet-pha-duong-day-mua-ban-hoa-don-gtgt-lon-o-tphcm-707282.html

SGGPO Thứ Tư, 6/1/2021 19:26

Ngày 6-1, Công an quận Bình Tân, TPHCM cho hay, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam với Lê Hoàng Nhớ (SN 1992) và Phạm Thị Mỹ Hoa (SN 1980, cùng ngụ quận 2) để điều tra về tội “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Bằng nghiệp vụ, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bình Tân phát hiện 1 số đối tượng có hành vi mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) trên địa bàn nên đeo bám củng cố hồ sơ để triệt phá.

Khoảng 14 giờ ngày 30-12-2020, trinh sát công an phát hiện Nhớ đang điều khiển xe máy ở giao lộ đường số 28 và đường số 17A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TPHCM, nghi ngờ Nhớ đi bán hoá đơn GTGT nên chặn lại. Qua kiểm tra, công an phát hiện có 1 số bộ hồ sơ hoá đơn GTGT cùng nhiều tài liệu liên quan.

Công an đã tiến hành lập biên bản đưa Nhớ cùng tang vật về trụ sở làm việc. Từ lời khai, công an tiến hành khám xét khẩn cấp 3 điểm ở quận Bình Thạnh, quận 2. Qua khám xét, công an thu giữ thêm: 48 số hoá đơn GTGT liên ghi nội dung, 9 con dấu, 7 sổ ghi chép, 4 máy tính, 20 con dấu của 20 doanh nghiệp, 190 cuốn sổ GTGT (50 số hoá đơn/cuốn) của 10 doanh nghiệp, 5 ĐTDĐ, xe ô tô cùng lượng tiền lớn.

Đồng thời, công an tiến hành triệu tập làm việc với Hoa cùng 3 đối tượng có liên quan. Qua điều tra ban đầu xác định, các đối tượng thành lập 20 công ty để thực hiện hành vi bán hoá đơn GTGT. Công an đã tiến hành phong toả 50 tài khoản ngân hàng.

Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là thu thập, sử dụng giấy CMND trôi nổi, thuê địa điểm hoặc khai man địa điểm để đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký in và phát hành hoá đơn GTGT tại các chi cục thuế trên địa bàn TPHCM.

Sau đó, các đối tượng lên mạng xã hội tìm những doanh nghiệp cần mua hoá đơn GTGT để hợp thức hoá nguồn đầu vào hoặc giả nhân công…

Đối với hoá đơn GTGT trên 20 triệu đồng thì kèm theo việc chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng để hợp thức hoá việc mua bán hoá đơn GTGT, các đối tượng bán hưởng lợi từ 1,5-7% trên tổng hoá đơn.

Quá trình điều tra, công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam với Nhớ và Hoa. Hiện công an đang tiến hành điều tra truy xét các đối tượng còn lại.

CHÍ THẠCH

An Giang: Trộm nông cụ bán lấy tiền mua ma túy sử dụng

https://laodong.vn/phap-luat/an-giang-trom-nong-cu-ban-lay-tien-mua-ma-tuy-su-dung-868463.ldo

LĐO | 06/01/2021 | 17:20

Để thỏa mãn cơn nghiện, Phạm Minh Phong đã trộm nông cụ bán lấy tiền mua ma túy sử dụng

Chiều ngày 6.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Phạm Minh Phong (sinh năm 1998, cư trú ấp An Phú, xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo nguồn tin ban đầu, để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, Phạm Minh Phong nảy sinh ý định tìm tài sản lấy trộm.

Khoảng 23h ngày 2.12.2020, lợi dụng đêm khuya, gia chủ ngủ say, Phong đã đột nhập vào nhà kho trong vườn xoài của anh Nguyễn Đức Nhàn (tọa lạc ấp Thị 2, xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) để lấy trộm nhiều nông cụ với tổng ước tính trị giá tài sản khoảng 5 triệu đồng.

Sau khi trộm, Phong đem bán cho một đối tượng lạ mặt tại xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang và dùng tiền đó mua ma túy sử dụng và tiêu xài cá nhân.

Qua công tác xác minh, sàng lọc các đối tượng, cơ quan Công an nghi vấn Phong là tác giả vụ trộm nên mời Phong lên cơ quan Công an để làm việc. Tại cơ quan Công an, Phạm Minh Phong đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Vũ Tiến

Quảng Ninh: Phát hiện hơn 700kg nầm lợn Trung Quốc tuồn lậu vào nội địa

https://laodong.vn/phap-luat/quang-ninh-phat-hien-hon-700kg-nam-lon-trung-quoc-tuon-lau-vao-noi-dia-868442.ldo

LĐO | 06/01/2021 | 16:35

Tại khu vực biên giới thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP. Móng Cái (Quảng Ninh), Tổ tuần tra Kiểm soát của Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã bắt giữ 1 đối tượng dùng ôtô vận chuyển hơn 700kg nội tạng động vật đông lạnh từ Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam.

Theo đó vào ngày 6.1, Tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng Bắc Sơn, thuộc Biên phòng Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ 1 ôtô bán tải Nissan BKS 15C-347.09 do Nguyễn Văn Trung (sinh năm 1988, trú tại khu 6, phường Hải Yên, TP.Móng Cái, Quảng Ninh) điều khiển.

Qua kiểm tra, trên xe có chở 18 thùng xốp nội tạng đông lạnh là nầm lợn với trọng lượng 720kg có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc.

Đối tượng Trung khai vận chuyển thuê số hàng trên từ bờ sông biên giới xã Hải Sơn, TP.Móng Cái để lấy tiền công. Đồn Biên phòng Quảng Ninh đã đưa người, phương tiện, hàng hóa về lập biên bản, chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Trần Ngọc Duy

Bị can mua súng, đạn ‘phòng thân’ khi được tại ngoại

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bi-can-mua-sung-dan-phong-than-khi-duoc-tai-ngoai-959981.html

Thứ Tư, ngày 6/1/2021 – 12:31

(PLO)- Khám người bị can, công an thu giữ một khẩu súng và 38 viện đạn có mức độ sát thương nguy hiểm tương tự vũ khí quân dụng.

Tin liên quan

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố bị can Phạm Ngọc Tân (26 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Theo kết luận điều tra, vào ngày 20-8-2020, Tân bị Công an huyện Tháp Mười khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tuy nhiên sau đó, Tân trốn khỏi địa phương nên ngày 22-9-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tháp Mười phối hợp Công an thị trấn Mỹ An thực hiện lệnh bắt Tân.

Tại thời điểm bắt giữ công an phát hiện trên người Tân có súng, 38 viên đạn, loại vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng.

Kết quả điều tra cho thấy bị can Tân mua súng và đạn trên Internet trong quá trình bỏ trốn.

Theo Công an tỉnh Đồng Tháp thời gian qua, tình hình tội phạm về vũ khí quân dụng diễn biến phức tạp. Chỉ tính riêng sáu tháng cuối năm 2020, Cơ quan An ninh điều tra tỉnh đã điều tra, xử lý bốn vụ với bốn người về loại tội phạm này. Bên cạnh đó, việc mua bán vũ khí quân dụng, vũ khí tự chế vẫn đang diễn ra tràn lan trên mạng Internet với nhiều thủ đoạn, cách thức tinh vi nhằm gây khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra, xử lý.

Công an cho biết hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, vũ khí tự chế có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng là hành vi nguy hiểm cho xã hội, sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt có thể lên đến tù chung thân.

Do đó, Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, vũ khí tự chế. Đồng thời tuyên truyền người thân, bạn bè tham gia phòng ngừa, đấu tranh. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện vi phạm thì báo ngay cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Công an kêu gọi các tổ chức, cá nhân đang cất giữ vũ khí quân dụng, vũ khí tự chế cần nhanh chóng đến cơ quan công an giao nộp. Trường hợp cố tình vi phạm khi bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

HẢI DƯƠNG

Hi hữu: 2 thanh niên trộm thùng tiền phúng điếu tại đám ma

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/hi-huu-2-thanh-nien-trom-thung-tien-phung-dieu-tai-dam-ma-959982.html

Thứ Tư, ngày 6/1/2021 – 12:24

(PLO)- Một thùng tiền phúng điếu với hàng trăm triệu đã bị hai thanh niên trộm đi lúc rạng sáng.

Tin liên quan

Ngày 6-1, Công an TP Thuận An (Bình Dương) vẫn đang điều tra vụ trộm thùng tiền phúng điếu tại một đám ma trên địa bàn.

Theo thông tin ban đầu, một gia đình có nhà nằm trên đường Hồ Văn Mên (phường An Thạnh, TP Thuận An) tổ chức đám tang cho người thân từ ngày 1-1 đến ngày 4-1.

Sáng 4-1, gia đình phát hiện thùng tiền phúng điếu đã biến mất cùng toàn bộ số tiền mà người thân, bạn bè đã phúng điếu.

Theo camera an ninh ghi lại, khoảng 5 giờ cùng ngày, khi phát hiện đám tang không có ai trông coi, hai nam thanh niên đi trên một xe mô tô nhãn hiệu Exciter tới thăm dò.

Khi phát hiện không có ai trong nhà, một người điều khiển xe mô tô đợi sẵn bên ngoài, người còn lại đi vào trong lấy thùng tiền rồi chạy ra ngoài lên xe cùng đồng phạm tẩu thoát.

Vụ trộm hi hữu này diễn ra trong vòng chưa đầy một phút.

Sau khi sự việc xảy ra, chủ nhà đã trích xuất camera và báo cơ quan công an. Tiếp nhận thông tin, Công an TP Thuận An đã nhanh chóng điều tra, truy xét.

Qúa trình điều tra, Cơ quan công an phát hiện hai tên trộm đã lấy hết tiền trong thùng phúng điếu và vứt thùng xuống một con mương cách hiện trường khoảng 2 km.

Theo chủ nhà, sáng ngày xảy ra vụ trộm là thời điểm gia đình chuẩn bị đưa người thân đi chôn cất. Do đó toàn bộ số tiền phúng điếu đều bỏ hết bên trong, ước tính số tiền lên tới vài trăm triệu.

LÊ ÁNH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: