“Tuyên bố tôn trọng dân chủ của chính phủ Việt Nam chỉ là lời nói dối”

Lê Nguyễn Hương Trà
5-1-2021
Tiengdan

Ba thành viên của Hội Nhà báo độc lập ra tòa hôm nay 5/1/2021. Ảnh: internet

Hôm nay 5/1, chỉ sau nửa ngày xét xử, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên anh Phạm Chí Dũng (1966) Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN) 15 năm tù; ông Nguyễn Tường Thụy (1952) P. Chủ tịch IJAVN 11 năm tù, và Lê Hữu Minh Tuấn (1989) – quản trị trang Việt Nam Thời Báo của Hội, 11 năm tù. Cả 03 đều bị truy tố theo điều 117 BLHS, hay gọi là tội tuyên truyền chống nhà nước!

IJAVN – Một tổ chức XH dân sự, được cho là cổ xúy tự do ngôn luận qua các bài viết phản biện chính trị/xã hội thành lập từ 2014, với hơn 70 thành viên trong/ngoài nước. Đặc biệt, thành lập Hội là Ts. Phạm Chí Dũng – người có một quá trình dài cống hiến, phục vụ chế độ. Ông Phạm Văn Hùng, cha Ts. Dũng nguyên là Trưởng ban tổ chức Thành Ủy TP.HCM. Bản thân Ts. Dũng cũng từng công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP.HCM và có nhiều năm trong QĐNDVN.

Ts. Dũng bị bắt hồi 11/2019, đây là lần thứ 2 bị bắt. Trước đó vào 2012 anh bị bắt khẩn cấp, tạm giam 04 tháng và được đình chỉ án!

Trong 03 người, thì ông Nguyễn Tường Thụy lớn tuổi nhất, gia đình cho biết mang nhiều bệnh trong người. Còn Lê Hữu Minh Tuấn khá trẻ, tốt nghiệp Đại học Đà Nẵng ngành Khoa học lịch sử, và đang học thêm bằng thứ hai tại Đại học Luật – Hà Nội.

Trước phiên xử, ngày 4/1, ông Phil Robertson của Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) đã đưa thông cáo và cho rằng “tuyên bố tôn trọng dân chủ của chính phủ Việt Nam chỉ là lời nói dối. Nền dân chủ sẽ chết nếu không có tự do ngôn luận và tự do báo chí. Việc làm của các phóng viên công dân độc lập tương tự như ba người là dám chỉ ra những sai trái và yêu cầu cải cách để chấm dứt tình trạng lạm quyền”.

Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (DTD) thống kê, trong năm 2020 Việt Nam đã bắt giữ 37 nhà hoạt động, nhà báo và các Facebooker. Còn một báo cáo mới nhất của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) cho hay, Việt Nam hai năm liên tiếp, đang đứng thứ 04 trong số các nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới; chỉ sau thằng Trung Quốc, Ả Rập Saudi và Ai Cập.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: