VNTB – Phiên sơ thẩm vụ án Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam: cha mẹ, vợ, con trên 16 tuổi sẽ được tham dự phiên tòa; an ninh thắt chặt

04.01.2021 5:43
VNThoibao

Phiên xử sơ thẩm hình sự đối với các nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn sẽ được xét xử công khai ngày mai 05/01/2020 vào lúc 8:00  tại Phòng xử án B – Trụ sở Toà án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. HCM.

Cho đến ngày hôm nay 4/1/2021, nhân chứng trong vụ án nói trên vẫn chưa nhận được giấy triệu tập nhân chứng từ Toà án, trong 5 nhân chứng này đó có bà Phạm Thị Lân là vợ ông Nguyễn Tường Thuỵ và bà Lê Thị Hoài Na là em gái của Lê Hữu Minh Tuấn.

Bà Phạm Thị Lân đã từng làm đơn xin thăm gặp chồng là ông Nguyễn Tường Thuỵ cũng như xin tham dự xét xử vụ án vào ngày 17/12/2020 nhưng cho đến nay vẫn chưa được phúc đáp. Bà Lân cho biết đã làm đơn và đến nộp đơn cho thẩm phán tại phòng tiếp dân của TAND Tp. HCM. Tại đó bà  Lân được hướng dẫn sang nộp đơn cho Viện Kiểm Sát.

Họ chỉ sang viện kiểm sát , viện kiểm sát lại chỉ quay về toà,  về  toà lại bảo sang phòng hình sự của toà, hỏi phòng hình sự bảo vệ nói không có lại chỉ phòng tiếp dân, cuối cùng ko ai nhận và bảo gửi bưu điện”, bà Lân cho biết.

Sáng ngày 4/1/2021, bà Lân có đến toà để hỏi kết quả trả lời đơn xin tham dự phiên tòa sau khi bà đã gửi đến toà bằng đường bưu điện. Bà Lân được phòng tiếp dân cho biết đơn yêu cầu của bà đã được tiếp nhận nhưng không có văn bản phúc đáp.

Bà Lân viết trên Facebook cá nhân rằng: “Bàn trả kết quả ở phòng tiếp dân nói tôi liên hệ với thẩm phán. Tôi nói họ tại sao lại bắt tôi liên hệ với thẩm phán mà không trả lời tôi bằng văn bản. Họ cứ im lặng không trả lời, tôi bảo vậy cho tôi số điện thoại để tôi liên hệ chứ không có gì bảo tôi liên hệ kiểu gì. Cuối cùng họ hướng dẫn  ra bảo vệ họ sẽ gọi điện cho thẩm phán và tôi ra bảo vệ thì họ gọi cho thẩm phán và trả lời như trong clip.

Theo clip đăng kèm, bảo vệ tại toà án cho biết theo nội quy ( có treo bảng)  và quy định mùa dịch Covid, thân nhân bị cáo gồm cha mẹ, vợ con trên 16 tuổi sẽ được giải quyết tham dự phiên toà nên sẽ không cung cấp văn bản.

Thông tin từ phía gia đình ông Phạm Chí Dũng và Lê Hữu Minh Tuấn cho biết họ sẽ đi cùng với luật sư vào tham dự phiên toà mà không cần làm đơn từ gì. Tuy nhiên chưa ai có thể xác định được khả năng gia đình có được tham dự trực tiếp hay phải ngồi chứng kiến phiên xử sơ thẩm  qua màn hình truyền lại trực tiếp diễn biến phiên toà.

Lực lượng an ninh cũng đã được bố trí theo dõi nhất cử nhất động của nhiều thành viên của hội ngay trước những ngày phiên tòa diễn ra. Ông Nguyễn Thiện Nhân, uỷ viên Hội NBĐLVN cho biết ông bị theo dõi gắt gao tại tư gia cũng như nơi làm việc từ hôm Chủ Nhật.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh cho biết trên Facebook: “Ngày mai các bạn tui, những nhà báo độc lập: PHẠM CHÍ DŨNG, NGUYỄN TƯỜNG THUỴ, LÊ TUẤN bị đưa ra tòa với tội danh bị áp đặt phi lý: Tuyên truyền chống nhà nước… bánh canh tràn ngập tại các nhà bạn bè khác tại SG.”

Trước đó, các trang Facebook “đỏ” của dư luận viên đã lần lượt đăng bài kết án ba nhà báo hiện đang bị giam giữ và công kích các thành viên khác trong hội NBĐLVN.

—-

Ba nhà báo của Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam, ông Phạm Chí Dũng, ông Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn bị Viện Kiểm Sát Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh truy tố về tội: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2 điều 117 Bộ Luật Hình Sự năm 2015 ( bổ sung, sửa đổi năm 2017).

Nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, bị bắt và khởi tố bị can ngày 21/11/2019 tại Tp. HCM vì những bài viết phản biện xã hội đã được đăng trên trang web của Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam, các trang báo nước ngoài cũng như mạng xã hội.

Nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ, Phó Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam bị bắt tại Hà Nội ngày 23/5/2020 và được di lý vào Trại giam Chí Hoà, Tp. HCM cùng ngày.

Lê Hữu Minh Tuấn, thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam bị bắt ngày 12/6/2020 tại Quảng Nam và được đưa vào Tp. HCM để phục vụ điều tra.

Vụ án kết thúc điều tra ngày 15/10/2020.

Các luật sư bào chữa cho các nhà báo nhận được Thông báo bào chữa cho luật sư đối với các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn trong vụ án “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” do Viện kiểm sát nhân dân Tp. HCM ngày 06/11/2020.

Ngày 10/11/2020, VKSND Tp. HCM đã ra Cáo trạng số 543/CT-VKS-P1 dài 12 trang truy tố 3 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập VN theo khoản 2 Điều 117 BLHS.

Ngày 12/11/2020 Phó Chánh án Huỳnh Ngọc Ánh đã ký 3 Quyết định tạm giam ba nhà báo, thời hạn 3 tháng 15 ngày, tính từ ngày 12/11/2020.

Trong suốt thời gian điều tra cho đến khi ra cáo trạng, các nhà báo bị giam giữ mà không được tiếp xúc với luật sư cũng như thăm gặp gia đình. Theo như thông lệ bất thành văn, những án an ninh đều không được tiếp xúc với bất kỳ ai trong tiến trình điều tra.

Các luật sư bào chữa đã lần lượt tiếp xúc với các nhà báo trong khoảng thời gian từ 10/11/2020 cho đến nay.

Toà án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định số 6326/2020/QĐXXST-HS ngày 15/12/2020 về việc đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: