Quan chức Georgia nói ‘số liệu của ngài sai’ khi TT Trump đòi tìm phiếu

04.01.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA
Ông Trump nói “Tôi chỉ muốn tìm ra 11780 phiếu” nhưng Tổng thư ký Brad Raffensperger bác bỏ và nói “số liệu của ngài đã sai rồi”

Trong đoạn ghi âm mà báo Washington Post có được và công bố tại Mỹ, người ta có thể nghe thấy Tổng thống Donald Trump năn nỉ, gây sức ép với Tổng thư ký bang Georgia để tìm thêm phiếu cho ông.
Ông Trump nói, “Tôi chỉ muốn tìm ra 11780 phiếu”, nhưng Tổng thư ký Brad Raffensperger bác bỏ và nói “số liệu của ngài đã sai rồi”.
Ông Raffensperger là tổng thư ký (secretary of state – quan chức số hai sau thống đốc bang), chuyên lo về hành chính gồm cả tổ chức bầu cử, kiểm phiếu ở bang Georgia, và là thành viên đảng Cộng hòa như ông Trump.
Tổng thống Trump nói: “Ông tính lại phiếu đi và đó là việc không có gì sai cả.”
Đáp lại, ông Raffensperger nói: “Thách thức của ngài, thưa Tổng thống, là số liệu của ngài sai.”
Sau đó, ông Trump nói có tin đồn rằng một số phiếu bầu bị hủy và máy đếm phiếu bị đưa đi khỏi Fulton County thuộc bang Georgia, nhưng luật sư làm việc cho ông Raffensperger bác bỏ điều này.
Ông Trump muốn có thêm phiếu cho mình ở Georgia để lật ngược kết quả bầu cử đầu tháng 11.
Nhưng ông Raffensperger nói với ông Trump rằng kết quả ở Georgia là chính xác.
Kết quả đó đem lại chiến thắng cho đối thủ của Tổng thống Trump là cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ.
Ông Biden thắng với 306 phiếu đại cử tri và hiện là tổng thống tân cử của Hoa Kỳ, còn ông Trump được 232 phiếu.
Muốn gây sức ép lên Quốc hội ngày 06/1
Kể từ sau ngày bỏ phiếu 03/11/2020, ông Trump liên tục tung ra các cáo buộc về ‘lừa đảo, gian lận phiếu’ nhưng không cung cấp được bằng chứng gì.
Một số ủng hộ viên của ông Trump tiếp tục hy vọng việc “lật ngược thế cờ” vào ngày 6/01/2021 này nhưng giới quan sát tin rằng khả năng đó rất thấp.
Tổng thống Trump kêu gọi những người ủng hộ ông tới Washington vào ngày 6/01 để biểu tình, gây sức để Quốc hội không thực hiện thủ tục chứng nhận chiến thắng của ông Biden.
Các hãng thông tấn quốc tế cho hay hàng nghìn người ủng hộ ông Trump, từ các nhóm Women for America First tới StoptheSteal, và cả một số thành viên tổ chức cực hữu bạo lực Proud Boys dự kiến về đổ về thủ đô Hoa Kỳ để ủng hộ các cáo buộc vô căn cứ của ông Trump rằng có “gian lận tầm vóc lớn” khiến ông thất cử hôm 03/11/2020.
Không ít những người kiên trì ủng hộ tổng thống Trump vẫn tiếp tục đăng tải ý kiến trên nhiều trang mạng xã hội tin rằng ông sẽ ‘tuyên thệ nhậm chức lần hai’ ngày 20/01 tới đây.
Bên trong Quốc hội Hoa Kỳ, một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ từ chối chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden trừ khi một ủy ban được thành lập để điều tra cáo buộc gian lận cử tri.
Dẫn đầu bởi thượng nghị sỹ Ted Cruz, 11 thượng nghị sĩ và thượng nghị sĩ đắc cử, muốn có một thời gian trì hoãn 10 ngày để kiểm tra các cáo buộc họ nói là “gian lận”.
Tuy vậy, giới bình luận cho rằng cơ hội thành công của nhóm thượng nghị sĩ này là không có bao nhiêu vì đa số các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ở cả hai đảng đã chấp nhận kết quả.
Hôm giữa tháng 12/2020, quan chức Chủ tịch khối đa số Cộng hòa ở Thượng viện, ông Mitch McConnell, đã chúc mừng ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tháng trước đó.
Theo báo Anh, tờ Sunday Times (thiên hữu) hôm 03/01/2021 thì vấn đề của đảng Cộng hòa Mỹ tới đây là phải chấp nhận rằng ông Trump đã hoàn toàn thất cử, và cùng với quyết định đó, họ sẽ phải chịu cơn giận dữ của ông.
Tin liên quan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: