Hồ Quốc Tuấn – London vỡ trận Covid, các ca phẫu thuật ung thư khẩn cấp bị hủy

lundi 4 janvier 2021
Thuymy

Nhiều bệnh nhân ở London đã được chuyển viện sang các bệnh viện các khu khác, bao gồm … Bristol.

Số liệu cho thấy hệ số R vẫn tăng lên bất chấp lockdown. Hệ số R hiện tại là khoảng 1.1 đến 1.3 nhưng Financial Times cho biết các nghiên cứu cho thấy chủng mới tăng R lên khoảng thêm 0.4 đến 0.7, nghĩa là R không những không giảm về dưới 1 mà còn lên gần 2. R phải dưới 1 thì số ca mới giảm được.

==========

Đây là một bài học lần nữa chứng minh khi để số ca vượt quá khả năng chống đỡ, thì thế trận sẽ vỡ tan tành.

Mà đây đã là nước Anh, nghĩa là trường hợp phải rất nghiêm trọng thì mới nhập viện, còn lại nhiễm Covid nhẹ nhẹ là cho ở nhà theo dõi. Với một nước mà số giường bệnh ICU vẫn trong nhóm 30 nước hàng đầu thế giới và chỉ nhập viện ca nặng nhưng vẫn bị quá tải, thì với những nước như Việt Nam, không thể chống dịch kiểu này.

Một lần nữa cho thấy chiến thuật chống dịch của bác BoJo là tào lao, giằng co bên nghĩa bên tình giữa hai phe quá lâu dẫn đến tình trạng phong tỏa (lockdown) mà vẫn để chạy tùm lum. Hơn nữa ai đảm bảo dân cách ly ở nhà không chạy loạn? Bất kỳ một biện pháp giám sát nào thì bị dân liberal chửi là độc tài. Kết quả là thế này đây.

Lockdown mà không có chế tài chặt chẽ thì R vẫn tăng vượt 1 là dễ hiểu.

Số tử vong dự kiến mà bạn mình mới cập nhật model đã đi đến con số không tưởng,  nhưng bạn nói bạn nghĩ rằng model cố vấn của chính phủ còn ra con số kinh hơn. Các bác chính phủ chắc chắn đang rất run sau khi các cố vấn y tế cũng đang đòi phong tỏa.

Phía chính phủ bắt đầu loạn, bộ trưởng bắt đầu nổi loạn, hiệp hội trường học cũng đang đòi kiện chính phủ để chống lại lệnh mở cửa trường học. Vấn đề thì như một hiệu trưởng giải thích: họ không thể dám đảm bảo được an toàn cho trường học.

Ở chiều ngược lại, ngành dịch vụ, xương sống của kinh tế Anh đã sắp gãy nếu phong tỏa toàn quốc theo tiêu chí chặt chẽ nhất. Mấy chục ngàn quán bar, nhà hàng, khách sạn, shop thời trang. Nếu số này mất việc thì tiền thuê nhà sẽ bị quịt, cái hệ thống kinh tế cho thuê nhà của UK sẽ sụm theo, kéo theo là ngân hàng.

Còn nữa, phong tỏa dân ở nhà thì số người tự tử, trầm cảm cũng tăng lên, bệnh tâm thần tăng. Vậy thì đây là một cuộc chọi con số chết.

Phong tỏa sẽ chết nhiều hay không phong tỏa sẽ chết nhiều? Không ai biết, chỉ có thể cược. Nhưng có một cái có thể biết: phong tỏa càng trễ, số chết vì Covid và số bị bệnh nhân Covid chiếm giường bệnh càng tăng.

Đây là chưa kể các bệnh nhân bệnh nặng mà không dám đến bệnh viện vì sợ Covid hoặc bác sĩ không dám chỉ định để bệnh nhân vào viện.

======

Người vẫn chết, bác BoJo vẫn lên TV bảo nước Anh sẽ vùng dậy từ đống tro tàn. Và các phe vẫn đại chiến tán loạn.

Thứ Hai bác BoJo sẽ lại phải đại chiến quần hùng một lần nữa. Lần này là có nhiều thứ trưởng, vụ trưởng các bộ đứng về phía phe phong tỏa toàn quốc và đóng cửa trường. Bác đứng về phe đó thì dễ thôi.

Nhưng bác kiếm đâu ra tiền để thỏa mãn nhu cầu của phe còn lại: ok, phong tỏa thì chi tiền ra hỗ trợ mấy quận, mấy tỉnh, mấy doanh nghiệp của chúng tôi. Người ta phải chi phúc lợi cho người làm công cho council, lãnh lương công chức, v.v…

Ai cũng dễ chọn phong tỏa Nhưng nếu rác nhà bạn một tháng mới đổ một lần thì sao? Bạn có hai vợ chồng làm việc tại nhà mà con bị ở nhà, thì làm việc kiểu gì? Dịch vụ công gì cũng cần tiền bạn ạ. Và tiền là lấy từ thuế doanh nghiệp nộp. Doanh nghiệp phong tỏa, người dân ở nhà thì thuế giảm hoặc không có thuế.

Một lượng lớn người dân trả lời phỏng vấn trên tizi cho biết họ lo lắng vì con không thể đến trường nên họ phải ở nhà, không đi làm được hơn là lo bệnh (bệnh nhà nước phải lo mà). Số này đông lắm, thuyết phục khó lắm à. Người nhà họ không bị hủy phẫu thuật ung thư, không có người bệnh, không có bệnh nền, nên họ đâu dễ thông cảm cho người có rủi ro.

Ngược lại người có rủi ro cũng đâu thông cảm được cho nỗi lo cơm áo gạo tiền, lo trầm cảm, lo trả tiền nhà của người còn khỏe.

=======

Ván cược cuối cùng của bác BoJo chính là vừa câu giờ chống đỡ tạm thời, vừa tăng tốc chích vắcxin trong nền kinh tế hy vọng số ca giảm xuống.

Đây là một cuộc chạy đua tốc độ. Cuối cùng rồi thì chắc ván cược của bác cũng sẽ thắng (trừ khi ra một chủng mới kháng vắcxin). Nhưng với cái giá bao nhiêu mạng người?

Tôi thì lạc quan tin rằng đây là những tháng Covid tồi tệ nhất cuối cùng vì đã có vắcxin. Nhưng cái giá về sinh mạng phải trả của Anh trong những tháng này sẽ không hề nhỏ.

HỒQUỐC TUẤN 02.01.2021 (Đã thay một số chữ tiếng Anh đơn giản trong bài bằng tiếng Việt – TM)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: