Đối Thoại Điểm Tin ngày 20 tháng 12 năm 2020

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

Vì sao nhà báo Hữu Danh bị bắt? 

Giáo dục Việt Nam một năm với bao tai tiếng

Cuộc chiến công hàm và dự đoán tình hình Biển Đông 2021

Hoa Kỳ đưa thêm 60 công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt

Hải quân Mỹ ‘quyết đoán hơn’ trong việc chống lại Trung Quốc ở Thái Bình Dương

BBC

Boris Yeltsin: Người nông dân nổi dậy làm tổng thống Nga dân chủ

Hội nghị TƯ14: Bao giờ đảng công khai hơn về nhân sự?

Covid-19: London bị phong tỏa trong Giáng Sinh ‘đầy thất vọng’

Giám đốc vaccine Covid của Trump thừa nhận lỗi phân phối

Covid: Sau nhiều tháng yên ổn, Thái Lan lại có ổ dịch mới

VOA

Trung Quốc nói đã bám đuôi tàu chiến Mỹ ở Eo biển Đài Loan

Ngoại trưởng Pompeo nói Nga đứng sau vụ tấn công tin tặc nhắm vào Mỹ

TT Trump kí luật có thể loại công ty TQ khỏi sàn giao dịch chứng khoán ở Mỹ

Nhà báo Phạm Chí Dũng sẽ bị xét xử vào ngày 5/1/2021

Người dân Mỹ sắp có khả năng tự xét nghiệm COVID tại nhà

SBTN

 

CSVN xét xử 3 thành viên Hội nhà báo độc lập ngày 05/01 

Mỗi năm người Việt chuyển 10 tỷ mỹ kim ra ngoại quốc để đánh cá đá banh

Rise Báo Cáo Về Cuộc Khảo Sát Nhu Cầu Giúp Đỡ Của Vùng Lũ Miền Trung

Tàu quốc tịch Panama chìm ở vùng biển Bình Thuận, hai người chết và hai người mất tích 

Tổng Thống Chile nộp phạt 3,500 mỹ kim vì chụp ảnh không đeo khẩu trang với người lạ trên bãi biển

Việt Báo

Những Ai Đã Góp Phần Sáng Chế Thuốc Ngừa Covid-19?

Anh, Ý Đóng Cửa Qua Khỏi Lễ Giáng Sinh, Châu Âu Có Hơn 500,000 Người Thiệt Mạng Vì Covid-19

Tối Cao Pháp Viện Đưa Ra Thách Thức Cho Kế Hoạch Của Trump Loại Bỏ Di Dân Lậu Khỏi Thống Kê Dân Số

Hơn Ba Phần Tư các Trung Tâm Giáo Dục Trẻ Nhỏ Thiếu Các Nhà Giáo Dục Được Đào Tạo để Làm Việc với Các Học Sinh Song Ngữ

Người Việt

 Ông ở Texas lái xe ủi vào 3 xe cảnh sát điều tra tai nạn giao thông

Liverpool hạ Crystal Palace 7-0, tiếp tục dẫn đầu Premier League

Lao xe vô cửa hàng Verizon ở Connecticut, con trai tỷ phú Dalio thiệt mạng

Giới nhà giàu Nam California chi tiền để được chích ngừa COVID-19 trước

Thỏa thuận về dự luật trợ giúp COVID-19 có thể được bỏ phiếu Chủ Nhật

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Chủ Nhật 20.12.2020

1/ NHIỀU DÂN BIỂU HOA KỲ THÚC GIỤC ÁP DỤNG LUẬT MAGNITSKY ĐỐI VỚI CÔNG AN VIỆT NAM TRA TẤN TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN HOÁ

Vào thứ Sáu ngày 18.12, một nhóm 8 Dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người đang thụ án tù 7 năm sau khi bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” năm 2017.

Khi còn tự do và là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do, vào tháng 11 năm 2016, Nguyễn Văn Hoá đã bị an ninh Hà Tĩnh đánh đập và tịch thu thiết bị. Khi bị giam giữ, anh lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.

Trong bức thư gửi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ, 8 Dân biểu Hoa Kỳ đã nêu tên 8 công an ở Hà Tĩnh, những người đã tra tấn Nguyễn Văn Hoá, trói tay treo anh lên trần nhà để ép cung gồm đại tá Nguyễn Anh Tuấn, đại uý Nguyễn Văn Sáng, trung uý Lê Anh Đức, đại uý Trần Anh Đức, đại tá Nguyễn Huy Chương, thiếu tá Trương Quang Quốc, thiếu uý Bùi Xuân Đạt, và đại uý Nguyễn Đình Đức.

Các Dân biểu Hoa Kỳ cho rằng Việt Nam đã gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến trong các năm gần đây, và vì vậy “Hoa Kỳ cần gửi thông điệp mạnh mẽ rằng gia tăng thương mại và tăng trưởng kinh tế sẽ không đến bằng cái giá của dân chủ và tự do.”

2/ CÔNG AN HÀ NỘI BẮT VỤ VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP 30 NGÀN TỶ ĐỒNG RA NGOẠI QUỐC

Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá một đường dây vận chuyển trái phép số tiền 30 ngàn tỷ đồng, tương đương với 1 tỷ 277 triệu Mỹ kim ra nước ngoài. Công an đã khởi tố 10 bị can với cáo buộc: “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.”

Đây là vụ án nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài. Phương thức và thủ đoạn của các bị can hết sức tinh vi để chuyển số tiền quá lớn từ Việt Nam ra nước ngoài một cách trái phép, nhằm che giấu hành vi phạm tội khác.

Kết quả điều tra bước đầu xác định: Nguyễn Văn Thắng cùng các đồng phạm thành lập nhiều công ty để làm thủ tục hồ sơ vận chuyển hàng hóa và tiền tệ trái phép qua biên giới. Các bị can tham gia đường dây là Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Văn Thực, Nguyễn Thị Hà và 4 bị can khác.

3/ NAM DƯƠNG BẮT GIỮ TÀU CÁ VIỆT NAM TẠI VÙNG BIỂN BẮC NATUNA

Vào cuối tuần trước, Cơ quan An ninh Hàng hải Nam Dương đã bắt giữ một tàu cá của Việt Nam vì nghi ngờ đánh bắt trái phép ở vùng biển Bắc Natuna của nước này.

Nhà chức trách Nam Dương phát hiện một tàu cá nước ngoài treo cờ Indonesia. Thuyền trưởng và 9 nhân viên của tàu là người Việt Nam. Giới chức trách Nam Dương cho rằng tàu này đã lừa các nhân viên thực thi pháp luật của của họ qua việc treo cờ Nam Dương để đánh cá trái phép trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của nước này.  Hiện có hàng trăm ngư dân Việt Nam bị giam giữ ở Tanjungpinang sau khi bị nhà chức trách nước này bắt giữ vì cáo buộc đánh cá bất hợp pháp.

4/ NGOẠI TRƯỞNG POMPEO TỐ CÁO NGA ĐỨNG SAU VỤ TIN TẶC TẤN CÔNG NHẮM VÀO HOA KỲ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo tố cáo rằng Nga là quốc gia đứng sau các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng nhắm vào Hoa Kỳ. Theo hãng tin AP, ông Pompeo là quan chức chính quyền đầu tiên công khai liên kết Điện Kremlin với vụ xâm nhập mạng máy tính sâu rộng.

Không rõ chính xác các tin tặc tìm kiếm những gì, nhưng các chuyên gia nói có thể bao gồm những bí mật hạt nhân, bản thiết kế cho những vũ khí tiên tiến, nghiên cứu liên quan đến vắc-xin phòng chống virus Vũ Hán, và thông tin về các nhà lãnh đạo của chính phủ và của các ngành.

Ông Pompeo nói thêm: “các thông tin quan trọng vẫn được bảo mật.”

Trong cuộc phỏng vấn với Mark Levin, ông Pompeo nói nước Nga nằm trong danh sách những người muốn phá hoại lối sống, nền cộng hòa và các nguyên tắc dân chủ cơ bản của Hoa Kỳ.

5/ TỔNG THỐNG HOA KỲ KÝ LUẬT LOẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRUNG CỘNG KHỎI SÀN GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Vào thứ Sáu ngày 18.12, Toà Bạch Cung cho biết Tổng thống Donald Trump ký đạo luật cho phép loại bỏ các công ty Trung Cộng khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ trừ phi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ trong ba năm liên tiếp.

 Chứng khoán của các đại công ty Trung Cộng được niêm yết tại Hoa Kỳ như Alibaba, công ty công nghệ Pinduoduo, và tập đoàn dầu mỏ PetroChina đều có tên trong danh sách bị loại bỏ.

Đạo luật này, giống như nhiều đạo luật khác có chủ trương cứng rắn hơn với các doanh nghiệp Trung Cộng, đã được Quốc hội thông qua vào đầu năm nay. Các nhà lập pháp của hai đảng thể hiện lập trường giống như Tổng thống chống lại Bắc Kinh. Lập trường này đã trở nên gay gắt hơn trong năm nay, khi ông Trump quy trách nhiệm cho Trung Cộng về virus Vũ Hán hoành hành ở Hoa Kỳ.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(AFP) – Thổ Nhĩ Kỳ muốn sang “trang mới” với châu Âu. Sau buổi họp trực tuyến ngày 18/12/2020 với thủ tướng Đức, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng cảm ơn bà Angela Merkel vì những nỗ lực và đóng góp mang tính xây dựng cho mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Âu. Theo thủ tướng Đức, Ankara và Bruxelles có “một cơ hội mới” để tăng cường quan hệ song phương, nhưng một số nước tìm cách “gây khủng hoảng”, dù bà Merkel không nêu đích danh. Tại thượng đỉnh ở Bruxelles vào tuần trước, các nhà lãnh đạo Liên Âu đã quyết định trừng phạt Ankara vì “những hành động gây hấn đơn phương” của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải, khu vực có nguồn dầu khí dồi dào. Quan hệ ngoại giao hiện cũng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Pháp, Hy Lạp và Cộng Hòa Chypre.

(RFI/Yonhap) – Người tị nạn Bắc Triều Tiên phản đối luật mới về việc phạt tù người rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng. Ngày 14/12/2020, Quốc Hội Hàn Quốc đã thông qua một đạo luật trừng phạt 3 năm tù đối với người gửi truyền đơn và đồ vật chống chế độ Bắc Triều Tiên. Luật mới được cho là nhắm đến hiệp hội No Chain For North Korea. Đối với Seoul, thả truyền đơn chỉ gây ra những khiêu khích vô ích, gây hại cho sự cân bằng trên bán đảo. Tuy nhiên, nhiều hiệp hội người đào tẩu Bắc Triều Tiên phản đổi biện pháp bị đánh giá là hạn chế quyền tự do ngôn luận. Một số nghị sĩ Mỹ cũng lên tiếng phản đối nhưng 17 tổ chức dân sự Hàn Quốc đã ra một công bố chung ngày 18/12 để phản đối việc Mỹ “can thiệp vào công việc nội bộ” của nước này.

(AFP) – Hoa Kỳ : Quốc Hội tạm tránh được tình trạng “đóng cửa” chính phủ. Quốc Hội Mỹ vào hôm qua 18/12/2020 đã thông qua dự luật gia hạn ngân sách liên bang cho đến ngày 20/12, để có thời gian tiếp tục các cuộc thảo luận về ngân sách năm 2021, hiện vẫn còn bế tắc. Dự luật được thông qua cho phép tránh được tình trạng “đóng cửa – shutdown” của chính quyền liên bang, vài giờ trước khi tình trạng này xẩy ra.

(AFP) – Canada sẽ vi phạm luật quốc tế khi cho dẫn độ giám đốc tài chính Hoa Vi sang Hoa Kỳ. Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu đã đưa ra lập luận trên trong những văn kiện mới trình lên tòa án Vancouver, Canada, vào ngày 18/12/2020. Hoa Kỳ muốn xét xử giám đốc tài chính Hoa Vi về tội gian lận ngân hàng. Các luật sư bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu khẳng định là các cáo buộc nhắm thân chủ của họ không có “mối liên hệ thực sự” nào với Hoa Kỳ.

DânLàmBáo

·        Phùng Xuân Nhạ đâu rồi?

·        Những câu chuyện có thật của người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID -19 (Phần 1)

·        Quốc Hội Việt Nam còn nợ người dân điều gì?

·        Việt Nam giao thông hỗn loạn – Bộ Công an và Bộ GTVT bận tranh giành quyền lực

·        Hãy xem lần này Tất Thành Cang có bị “tan thành…” không?

Ngàn Hương (Danlambao) – Vậy là cuối cùng tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, nhân vật mà nhiều người tưởng đã “miễn nhiễm” với “ lò tôn” của ngài Tổng-Tịch, cuối cùng đã bị khởi tố. Tất Thành Cang bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” ở Công ty cổ ph…

·        Hoa Thốt Nốt & Đàn Ta Lư

·        Văn chương khích lệ

·        Tình cảm yêu, ghét của Hồ Chí Minh có gốc tư duy xổi mà ra

·        Nữ sinh tự tử và triết lý giáo dục

·        Tôi lái xe nhà binh

·        Thành Kính Tưởng Niệm Giáo sư Anh văn LÊ VĂN ĐÀO-Thành Viên Cuối Cùng của Hội Mỹ Thuật Nha Trang

·        Đi


Báo Tiếng Dân

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

 

Dân Quyền

 

Tểu

·        MƯỜI SỰ KIỆN NỔI BẬT TRONG NĂM 2020

BÌNH CHỌN MƯỜI SỰ KIỆN NỔI BẬT TRONG NĂM 2020:1- Mưa đá Giao thừa chưa từng xảy ra trong lịch sử Việt Nam, báo hiệu một năm thiên tai.2- Vụ khủng bố Đồng Tâm, giết Cụ Lê Đình Kình và bắt giữ, bỏ tù hàng chục người dân.3- Đại dịch Covid-19 bùng phát và nhiều lần tái bùng phát. VN đối phó với đại dịch rất quyết liệt và hiệu quả.4- Lũ lụt…Đọc tiếp…

 

Thông tin mỗi ngày

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: