Covid-19: Trump từ chối chủng ngừa sớm cho Nhà Trắng

14.12.2020
BBC

Covid: BS Mỹ làm video mô tả điều bệnh nhân sắp chết phải trải qua
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược kế hoạch cho các quan chức Nhà Trắng được nhận vaccine ngừa virus corona trong những ngày tới.
Các quan chức trước đó nói các thành viên cấp cao của chính quyền Trump sẽ là một trong những người đầu tiên được trao cho vaccine Pfizer / BioNTech để chủng ngừa.
Tuy nhiên, ông Trump nói ông đã yêu cầu “điều chỉnh” lại kế hoạch.
Loại vaccine này đã được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ coi là an toàn hôm thứ Sáu và sẽ bắt đầu được tung ra thị trường nước này hôm thứ Hai.
Nó cung cấp khả năng bảo vệ lên đến 95% chống lại Covid-19.
Ba triệu liều vaccine đầu tiên hiện đang được phân phối đến hàng chục địa điểm ở tất cả 50 tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ.
Chuyến hàng đầu tiên của những liều thuốc đó đã rời một cơ sở ở Michigan hôm Chủ nhật, với các nhân viên y tế và người già xếp hàng để nhận những mũi tiêm đầu tiên.
Số ca tử vong do virus corona tăng mạnh kể từ tháng 11 tại Mỹ, với mức tăng kỷ lục thế giới hàng ngày là 3.309 ca được báo cáo hôm thứ Bảy.
Việc triển khai vaccine được coi là một bước ngoặt trong đại dịch virus corona, đã cướp đi sinh mạng của gần 300.000 người ở Hoa Kỳ.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nói việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine, được công bố hôm thứ Sáu, là một “cột mốc quan trọng” trong đại dịch, sau khi chịu áp lực lớn từ chính quyền Trump để phê duyệt tiêm thuốc.
Một đợt tiêm chủng hàng loạt bằng cách sử dụng cùng liều lượng vaccine đã bắt đầu ở Anh. Vaccine Pfizer cũng đã nhận được sự chấp thuận theo quy định ở Canada, Bahrain và Ả Rập Xê Út.
Khi nào Trump sẽ được chích vaccine?
Các quan chức nói với một số phương tiện truyền thông hôm Chủ nhật rằng một số loại vaccine đầu tiên sẽ được dành cho những người làm việc gần gũi với ông Trump.
Kế hoạch tiêm chủng, được New York Times đưa tin đầu tiên, đã được xác nhận bởi người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) John Ullyot.
Ông nói, một mục đích của chương trình là xây dựng niềm tin của công chúng vào vaccine.
“Người dân Mỹ nên tin tưởng rằng họ đang nhận được vaccine an toàn và hiệu quả cũng như các quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ, theo lời khuyên của các chuyên gia y tế công cộng và lãnh đạo an ninh quốc gia,” ông Ullyot nói.
Nhưng ông Trump hôm Chủ nhật đề nghị rằng quan chức hàng đầu sẽ phải đợi lâu hơn.
”Những người làm việc tại Nhà Trắng sẽ nhận được vaccine muộn hơn trong chương trình, trừ khi đặc biệt cần thiết,” ông nói trong một tweet.” Tôi đã yêu cầu điều chỉnh này được thực hiện.”
Hiện vẫn chưa rõ dòng tweet của ông Trump có ảnh hưởng gì đến nỗ lực bảo vệ các quan chức hàng đầu của chính phủ, hãng tin AP đưa tin.
Tổng thống Mỹ, người đã mắc virus corona vào tháng 10 và đã hồi phục sau khi điều trị tại bệnh viện, nói ông vẫn chưa được lên lịch dùng vaccine nhưng mong muốn được thực hiện “vào thời điểm thích hợp”.
Trước đây ông đã tuyên bố là “miễn dịch”, mặc dù các chuyên gia y tế nói rằng không rõ liệu những người đã khỏi bệnh Covid-19 có được bảo vệ khỏi nhiễm trùng lần thứ hai hay không, và nếu có, sự bảo vệ này có thể kéo dài bao lâu.
NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Những hộp chứa vaccine của Pfizer đang được chuyển đi khắp nước Mỹ
Đã có một số đợt bùng phát virus corona trong Nhà Trắng, với một số nhân viên cấp cao và quan chức xét nghiệm dương tính với căn bệnh này.
Vaccine hoạt động như thế nào?
Vaccine Pfizer / BioNTech là loại vaccine virus corona đầu tiên cho kết quả đầy hứa hẹn trong giai đoạn sau của quá trình thử nghiệm.
Đó là một loại vaccine mRNA mới, sử dụng một đoạn mã di truyền cực nhỏ từ virus corona để dạy cơ thể cách chống lại Covid-19 và xây dựng khả năng miễn dịch.
FDA nói: “Vaccine xin chứa một đoạn nhỏ mRNA của virus Covid-19 hướng dẫn các tế bào trong cơ thể tạo ra loại protein ‘tăng đột biến’ đặc biệt của virus”.
“Khi một người nhận vaccine này, cơ thể họ tạo ra các bản sao của protein đột biến, không gây bệnh, nhưng kích hoạt hệ thống miễn dịch học cách phản ứng phòng thủ, tạo ra phản ứng miễn dịch chống Covid-19.”
Vaccine này được tiêm hai lần, cách nhau 21 ngày, với liều thứ hai là liều bổ sung. Miễn dịch bắt đầu có hiệu lực sau liều đầu tiên nhưng đạt được hiệu quả đầy đủ sau bảy ngày sau liều thứ hai.
Vaccine phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, điều này gây khó khăn cho việc phân phối. Pfizer nói các thùng vận chuyển đặc biệt sử dụng đá khô sẽ được sử dụng để chở các lọ đông lạnh trực tiếp đến điểm tiêm chủng.
Công ty dược phẩm đã đồng ý một thỏa thuận cung cấp 100 triệu liều vaccine cho Mỹ trước tháng Ba.
Thêm 200 triệu liều vaccine thứ hai, do Moderna và Viện Y tế Quốc gia phát triển, sẽ được cung cấp vào tháng Sáu. Tuy nhiên vaccine này vẫn đang phải chờ được phê duyệt ở Mỹ.
Người Việt ở Little Saigon: ‘Covid làm tôi muốn đứt hơi’
Tin liên quan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: