VNTB – Ông Jimmy Lai đối mặt với án tù chung thân

Khánh An
13.12.2020 3:00
VNThoibao

(VNTB) – Ông Jimmy Lai, bị buộc tội thông đồng với nước ngoài và có thể lĩnh án chung thân

Ông trùm truyền thông Hồng Kông và người chỉ trích Bắc Kinh Jimmy Lai đã ra hầu tòa vào sáng thứ Bảy do cáo buộc theo luật an ninh quốc gia có thể khiến sẽ phải ngồi tù chung thân.

Ông bị cáo buộc thông đồng với nước ngoài khi kêu gọi các chính phủ ở nước ngoài trừng phạt Hồng Kông và Trung Quốc để phản ứng lại cuộc đàn áp các hoạt động ủng hộ dân chủ ở tại Hồng Kông.

Ông Jimmy Lai, 73 tuổi, là nhân vật cao cấp nhất bị buộc tội theo luật quy định nhắm vào phong trào ủng hộ dân chủ của Hồng Kông nhưng đã mang lại vẻ bình tĩnh cho trung tâm tài chính sau nhiều tháng biểu tình thường xuyên bạo lực.

Bộ an ninh quốc gia mới của cảnh sát đã buộc tội ông Lai vào thứ Sáu với tội “thông đồng với nước ngoài hoặc với các yếu tố bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” theo luật an ninh. Hành vi phạm tội có hình phạt lên đến tù chung thân.

Công tố viên nói với tòa án hành vi phạm tội của Lai từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 1 tháng 12 là yêu cầu một quốc gia hoặc tổ chức, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài bên ngoài Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Ma Cao “áp đặt các biện pháp trừng phạt hoặc phong tỏa, hoặc tham gia vào các hoạt động thù địch khác” chống lại Hồng Kông và Trung Quốc.

Ông Lai cho biết ông thừa nhận cáo buộc.

Chánh án Victor So, một trong sáu thẩm phán được bà Carrie Lam ( Lâm Trịnh Nguyệt Nga) lựa chọn để xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia, cho biết công tố cần thời gian để điều tra thêm hơn một nghìn tin nhắn từ các tài khoản Twitter của ông Lai, một số phương tiện các cuộc phỏng vấn của ông trên truyền thông, và các chuyến đi nước ngoài liên quan đến lời kêu gọi trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông và Trung Quốc.

Sau buổi điều trần, những người ủng hộ ông Lai đã hô lớn những lời động viên và ông đáp lời bằng cử dấu hiệu hình trái tim.

Ông Lai là chủ sở hữu của tờ báo Hong Kong’s Apple Daily, một tờ báo nổi tiếng ủng hộ dân chủ và chỉ trích gay gắt các nhà chức trách. Cảnh sát đã đột kích vào trụ sở của tờ báo vào tháng 8 và bắt giữ một loạt nhân vật cấp cao của công ty kể cả ông Lai.

Tuần trước, ông Lai đã bị từ chối cho tại ngoại hầu tra và bị giam giữ cho đến tháng 4 sau khi bị buộc tội gian lận. Ông Lai đã được chuẩn bị để nộp đơn xin tại ngoại tại Tòa án Tối cao vào thứ Ba.

Tuy nhiên, luật quy định rằng không cho phép tại ngoại trừ khi thẩm phán có đủ cơ sở để tin rằng nghi phạm sẽ không tiếp tục gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Hôm thứ Bảy, thẩm phán So đã từ chối đơn xin tại ngoại của ông Lai.

Sáng thứ Bảy, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tweet rằng “Luật an ninh quốc gia Hồng Kông là sự chế nhạo công lý. Tội của ông Jimmy Lai chỉ là nói lên sự thật về sự độc tài cũng như nỗi sợ về tự do của ĐCSTQ.” và yêu cầu mọi cáo buộc chống ông Lai phải được bãi bỏ và trả tự do cho ông Lai ngay lập tức.

Các nhà lập pháp đối lập đã bị loại khỏi cơ quan lập pháp và các nhà hoạt động dân chủ hàng đầu đã bị bỏ tù.

Hai chục người đã bị bắt theo luật an ninh quốc gia và bốn người cho đến nay đã chính thức bị buộc tội.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: