Đối Thoại Điểm Tin ngày 13 tháng 12 năm 2020

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

Hàng trăm tài xế beBike diễu hành phản đối hãng

Giảm án tù 6 tháng đối với cựu Đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến

Vĩnh Long được đầu tư hơn 4.700 tỉ cho ứng phó biến đổi khí hậu

Việt Nam sẽ là nước hàng đầu chuyển đổi số trong giáo dục?

Blogger Trương Duy Nhất bị quản giáo bắt đi lao động mặc dù bị “thoát vị đĩa đệm”

BBC

Những người cuối cùng quyết định ai là tổng thống Hoa Kỳ

Việt Nam: Ủy viên Bộ Chính trị nào đủ tuổi tái cử?

Xử Tướng Chung: Thẩm phán nói về ‘cái bắt tay tình người’

Chiến dịch ‘đốt lò’ của TBT Trọng ngày càng tăng độ nóng?

Nhà của danh thủ Ý Paolo Rossi bị trộm khi tang lễ ông đang diễn ra

VOA

Trump đả kích Tòa án Tối cao, bộ trưởng tư pháp sau khi đơn kiện bầu cử bị bác

Quan chức y tế Hà Nội bị tuyên 10 năm tù vì nâng khống giá thiết bị chống dịch

Các nước Châu Âu, Mỹ cáo buộc Triều Tiên dùng đại dịch để đàn áp nhân quyền

Cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng vắc-xin COVID-19 của Pfizer

TT Trump vận động cử tri Georgia bỏ phiếu vòng hai, tiếp tục tố gian lận bầu cử

SBTN

 

Trung Cộng đưa tàu đổ bộ Type 075 đến biển Đông

CSVN tuyên bố vaccine COVID-19 tự sản xuất có hiệu quả trên 90%

Bộ sưu tập đồng hồ nhà thờ châu Âu của một nhà sưu tầm Việt Nam

Nhà cầm quyền CSVN đã kỷ luật 31 uỷ viên trung ương, và bộ chính trị cùng 131,000 đảng viên

3 người gốc Việt bị bắt giữ vì kế hoạch gian lận hơn 13 triệu mỹ kim từ các khoản vay hỗ trợ công ty trong bối cảnh đại dịch COVID-19

 

Việt Báo

Tại Sao Đàn Ông Không Biết Nghe Và Đàn Bà Không Biết Xem Bản Đồ

Hàng Ngàn Người Biểu Tình Tại Thủ Đô Washington Ủng Hộ Trump Đụng Độ Với Những Người Chống Biểu Tình

Thứ Hai, Thuốc Chích Ngừa Covid-19 Của Pfizer/BioNTech Sẽ Tới Các Tiểu Bang Để Chích Cho Những Người Ưu Tiên Trước

FDA Đã Cho Phép Pfizer Quyền Sử Dụng Khẩn Cấp Thuốc Chích Ngừa Covid-19, Vài Ngày Nữa Sẽ Bắt Đầu Chích Ngừa Cho Những Người Ưu Tiên Trước

Người Việt

Giới chức chỉ trích CSVN ‘tìm mọi cách để đánh thuế, phạt thuế’

Công tố viên đòi Hunter Biden cung cấp tài liệu liên quan tới Burisma

‘Thổi giá’ máy xét nghiệm COVID-19, giám đốc CDC Hà Nội ngồi 10 năm tù

Bị kỷ luật, giám đốc Sở Xây Dựng chuyển sang làm ‘sếp’ Sở Giao Thông

Chánh án ra lệnh Orange County giảm một nửa số tù nhân do COVID-19

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Chủ Nhật 13.12.2020

1/ BLOGGER TRƯƠNG DUY NHẤT BỊ BUỘC LAO ĐỘNG MẶC DÙ BỆNH NẶNG

Blogger Trương Duy Nhất, người hiện đang bị giam giữ tại Trại giam số 3, Tân Kỳ, Nghệ An cho gia đình biết rằng ông vẫn bị bắt buộc lao động mặc dù đang có bệnh trong người.

Ông Trương Duy Nhất đang bị bệnh thoái vị cột sống và hiện đang bị giam chung với 43 người trong 1 phòng giam.

Như tin đã loan, ông Trương Duy Nhất, sinh năm 1964, là một blogger của Đài Á Châu Tự do. Ông bị mật vụ CS Việt Nam bắt cóc tại thủ đô Bangkok-Thái Lan vào cuối tháng 1 năm 2019, chỉ 1 ngày sau khi ông làm thủ tục xin tị nạn tại Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Ông bị kết án 10 năm tù giam hồi tháng 3 năm 2020 về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” lúc làm trưởng văn phòng miền Trung của báo Đại đoàn kết vào giai đoạn 2003-2004.

2/ CỰU CHỦ TỊCH HÀ NỘI  BỊ TUYÊN ÁN 5 NĂM TÙ

Vào thứ Sáu ngày 11.12, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước,” một mức án nhẹ cho người bị cho là “chủ mưu, chỉ đạo và nhiều lần nhận tài liệu về vụ án Nhật Cường thông qua điều tra viên Phạm Quang Dũng.”

Báo chí lề đảng đưa tin ông Chung được giảm nhẹ án nhờ vào những yếu tố như: có thành tích xuất sắc trong công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bị bệnh ung thư… nên tòa án tuyên mức hình phạt thấp hơn so với cáo trạng truy tố.

Trước khi bị bắt, ông Chung là uỷ viên ban chấp hành trung ương của đảng cộng sản và là ứng cử viên cho chức vụ bộ trưởng công an đầy quyền lực trong nhiệm kỳ tới.

Hiện nhà cầm quyền CSVN đang xem xét để  khai trừ ông Chung ra khỏi đảng.

3/ GIÁM ĐỐC CDC HÀ NỘI BỊ KÊU ÁN 10 NĂM TÙ VÌ NÂNG KHỐNG GIÁ THIẾT BỊ Y TẾ TRONG DỊCH CÚM VŨ HÁN

Vào thứ Bảy ngày 12.12, Tòa án cộng sản thành phố Hà Nội tuyên án 10 năm tù ông Nguyễn Nhật Cảm, cựu giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố, sau khi kết tội ông ta về những sai phạm liên quan tới việc mua sắm những thiết bị nhằm giúp chống dịch cúm Vũ Hán.

Theo cáo trạng, ông Cảm, 57 tuổi, bị cáo buộc đã thỏa thuận mua thiết bị y tế theo cách gian lận, gây thiệt hại cho nhà nước 5,4 tỷ đồng. Hội đồng xét xử cho biết CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống máy Realtime PCR tự động, nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch từ đầu năm 2020. Hệ thống này khi nhập về Việt Nam có giá khoảng hơn 2 tỷ đồng, nhưng CDC Hà Nội đã mua với giá nâng lên hơn 7 tỷ đồng.

Chín người khác liên quan tới vụ tham nhũng này cũng bị lảnh từ ba tới sáu năm rưỡi tù giam.

4/ VIỆC HOÀN THIỆN ĐƯỜNG CAO TỐC CÁT LINH-HÀ ĐÔNG SẼ KÉO DÀI ĐẾN THÁNG 3 NĂM 2021

Nhà nước CS Việt Nam đồng ý gia hạn thời gian thực hiện Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông đến tháng 3 năm 2021, đồng thời cũng gia hạn thời hạn rút vốn của Hiệp định vay bổ sung trị giá gần 1.560 tỷ nhân dân tệ.

Trước đó, Bộ Giao thông-Vận tải đã đề nghị với thủ tướng CSVN về việc gia hạn thời gian hoàn thành và rút vốn vay bổ sung 1.598 tỷ nhân dân tệ trong dự án này đến cuối tháng 3. Bộ này nêu lý do là vì còn vướng mắc một số thủ tục.

Ban Quản lý dự án cho biết sẽ cho chạy thử nghiệm toàn tuyến từ ngày 12 đến ngày 31.12 năm nay. Trong quá trình chạy thử, các đơn vị tổng thầu, tư vấn sẽ đánh giá, kiểm chứng mức độ an toàn, chính xác của hệ thống, đồng thời tổ chức diễn tập các tình huống ứng phó khẩn cấp, nghiệm thu bảo vệ môi trường, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Dự án với vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu Mỹ kim, được khởi công vào tháng 10 năm 2011 với chiều dài hơn 13 km, và được dự kiến hoàn thành vào tháng 6 năm 2015. Tuy nhiên, dự án này đã bị kéo dài 8 lần và mức tổng mức đầu tư được điều chỉnh lên hơn 868 triệu Mỹ kim, trong đó vốn vay của Trung Cộng là 669,62 triệu.

5/ HOA KỲ, EU CÁO BUỘC BẮC HÀN DÙNG ĐẠI DỊCH CÚM VŨ HÁN ĐỂ ĐÀN ÁP NHÂN QUYỀN

Trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào thứ Sáu ngày 11.12, nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Bỉ, Estonia và Cộng hòa Dominica cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng đại dịch cúm Vũ Hán để đàn áp mạnh hơn người dân Bắc Hàn.

Đại sứ Đức, ông Christoph Heusgen nói những vi phạm nhân quyền của Bắc Hàn là mối đe dọa sắp xảy đến đối với hòa bình và an ninh quốc tế và Bình Nhưỡng chuyển sang các chương trình phi bất hợp pháp của mình, bất kể an nguy của người dân.

Bình Nhưỡng đã bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt kể từ năm 2006 vì các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân.

6/ TỔ CHỨC ÂN XÁ QUỐC TẾ ĐỀ XUẤT QUY ĐỊNH CHỐNG BUÔN BÁN DỤNG CỤ TRA TẤN

Trong cuộc họp của Liên minh chống buôn bán công cụ tra tấn, quy tụ 60 quốc gia được tổ chức bởi Liên Hiệp Quốc, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) và Quỹ nghiên cứu Omega công bố một báo cáo để tố cáo thực trạng buôn bán các dụng cụ tra tấn và kêu gọi thế giới cần có quy định khẩn cấp để giám sát việc buôn bán này.

Liên minh này đề xuất một Khung tham chiếu quy định chống việc buôn bán các dụng cụ tra tấn, bao gồm việc cấm buôn bán các thiết bị thường bị lạm dụng khi sử dụng, chẳng hạn như dùi cui có gai, đai xung điện và cùm có trọng lượng nặng ở mắt cá chân; giám sát chặt chẽ hơn việc buôn bán và sử dụng các thiết bị thực thi pháp luật như còng tay, bình xịt hơi cay và súng bắn xung điện.

Cũng theo liên minh này , thiết bị dành để thực thi án tử hình, như giá treo cổ và ghế điện, cũng phải bị cấm. Việc xuất khẩu độc dược phải được kiểm soát để ngăn chặn khả năng các chất này được sử dụng trong các vụ tiêm thuốc hành quyết.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(AFP) – Covid : Peru đình chỉ thử nghiệm lâm sàng một vac-xin Trung Quốc. Hôm qua, 11/12/2020, Viện Y tế Quốc gia Peru ra quyết định sau khi một người tình nguyện tham gia thực nghiệm có dấu hiệu bị « nhược cơ chân », sau khi tiêm chủng. Theo người phụ trách các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến vac-xin của công ty Trung Quốc Sinopharm, đây là triệu chứng của hội chứng thần kinh Guillain-Barré. Hội chứng này hiếm khi xảy ra và không lây nhiễm. Cơ chế của hội chứng này là do hệ thống miễn dịch tấn công vào hệ thống thần kinh ngoại biên của người được tiêm chủng.

(RFI) – Trung Quốc ban hành lệnh cách ly 200.000 dân cư thành phố Đông Ninh, tỉnh Hắc Long Giang ở miền bắc. Chính quyền địa phương đưa ra quyết định này sau khi phát hiện một ca nhiễm Covid-19. Toàn bộ các phương tiện giao thông bị phong tỏa. Tất cả những ai muốn ra khỏi Đông Ninh đều phải có giấy chứng nhận là không bị nhiễm virus corona. Trong khi đó, Nhật Bản thông báo có thêm 621 bệnh nhân nhiễm virus corona.

(Reuters) – Nga báo động có thêm 28.137 bệnh nhân Covid-19 và 560 người tử vong trong 24 giờ qua. Các con số nói trên được bộ Y Tế cung cấp trong ngày 12/12/2020. Một tuần lễ sau khi phát động chiến dịch tiêm chủng, tình hình không khả quan hơn.

(Yonhap) – Seoul tiếp nhận tên lửa Mỹ Patriot đời mới. Cơ quan quản lý vũ khí Hàn Quốc trong thông cáo ngày 12/12/2020 cho biết hồi tháng 11, Không Quân Hàn Quốc đã tiếp nhận hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot đời mới của Hoa Kỳ. Như vậy Seoul được giao hàng sớm hơn đến 10 tháng so với dự kiến.

(Reuters) – Việt Nam và Anh ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Hôm 11/12/2020, lễ ký với sự tham dự của bộ trưởng Thương Mại hai nước diễn ra tại Hà Nội. Thỏa thuận này mở đường cho một hiệp định tự do thương mại giữa Hà Nội và Luân Đôn, sau khi Anh rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu ngày 01/01/2021. Nhờ thỏa thuận này, Anh không mất quyền hưởng các ưu đãi thuế quan tại Việt Nam. Với 7,58 tỉ đô la như hiện nay, tổng trao đổi thương mại Anh – Việt đã tăng gấp 3 lần từ năm 2010 đến 2019. Sau khi rời Liên Âu, Luân Đôn phải đàm phán thỏa thuận mới, riêng rẽ với các nước đối tác, để thay thế cho Hiệp định của Liên Âu, mà Anh được hưởng khi còn là thành viên.

(AFP) – Mỹ tiến hành vụ hành quyết cuối cùng trong năm 2020. Ngày 11/12/2020 Alfred Bourgeois, là tội phạm cuối cùng trong năm bị hành quyết. Là một người Mỹ gốc Phi, 55 tuổi, Alfred Bourgeois bị kết án vì đã sát hại một bé gái hai tuổi. Từ năm 2004, ông đã bị kết án tử hình và bị giam trong nhà tù ở bang Indiana. Tính từ đầu năm tới nay, đây là vụ hành quyết thứ 10 do chính quyền liên bang quyết định, con số cao kỷ lục từ một thế kỷ qua.

(AFP) – Tòa án Hình sự Quốc tế yêu cầu điều tra đầy đủ về « các tội ác chiến tranh và chống nhân loại » tại Ukraina. Hôm 11/12/2020, người phụ trách công tố Tòa án Hình sự Quốc tế (CPI), bà Fatou Bensouda, khẳng định, hiện tại đã có đủ yếu tố cho thấy các tội ác tại Ukraina, do các bên phạm phải, đã « đủ nghiêm trọng » để tòa án quốc tế này tiến hành điều tra. Các công tố viên của Tòa CPI đã mở điều tra về tình hình tại Ukraina vào năm 2015, một năm sau khi xung đột bùng nổ tại miền đông nước này, giữa phe ly khai thân Nga và quân chính phủ.

(RFI) – Pháp : Biểu tình tại nhiều thành phố lớn chống dự luật an ninh toàn diện. Cac cuộc tuần hành chiều nay 12/12/2020 dự trù diễn ra tại nhiều thành phố như Lille ở miền bắc, Nantes miền Tây hay Lyon miền đông nước Pháp… Riêng tại thủ đô Paris, ban tổ chức không kêu gọi xuống đường như hai ngày Thứ Bảy vừa qua, vì lý do « không thể bảo đảm an toàn » cho đoàn tuần hành. Tuy nhiên vào cuối ngày, AFP ghi nhận vẫn có « vài ngàn người tuần hành từ Chatelet đến Quảng trường Cộng Hòa ».

DânLàmBáo

·        Phùng Xuân Nhạ đâu rồi?

·        Những câu chuyện có thật của người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID -19 (Phần 1)

·        Quốc Hội Việt Nam còn nợ người dân điều gì?

·        Việt Nam giao thông hỗn loạn – Bộ Công an và Bộ GTVT bận tranh giành quyền lực

·        Sai lầm chết người

Vladimir Bukovsky * Trần Quốc Việt (Danlambao) dịch – Một trong những mục đích được theo đuổi nhiệt thành nhất của công cuộc tẩy não về tâm lý và giáo dục của chế độ cộng sản Xô Viết là làm cho công dân bất lực để phân hoá xã hội.Thực vậy, anh nhốt người ta trong xà lim rồi nói với họ rằng vào đây rồi đừng m…

·        Nhục mạ người khác trên mạng xã hội đã trở thành hành vi bình thường với người Việt Nam?

·        Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự hội nghị CLMV và CLV?

·        Wikipedia & nửa phần sự thật

·        Phùng Xuân Nhạ đâu rồi?

·        Ó Biển đã bay xa

·        Có lung lay mới phải bảo vệ


Báo Tiếng Dân

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

 

Dân Quyền

 

Tểu

 

Thông tin mỗi ngày

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: