Covid-19 : Mỹ huy động phương tiện khổng lồ cho chiến dịch tiêm chủng

Tú Anh
Đăng ngày: 13/12/2020 – 10:49
RFI

Quân đội Mỹ tham gia chuẩn bị hậu cần cho chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19. Ảnh chụp tại Fort Detrick, Maryland, hôm 04/12/2020. via REUTERS – US ARMY
Tại Hoa Kỳ, chương trình tiêm chủng ngừa đại trà bắt đầu từ ngày thứ Hai, 14/12/2020 sau khi vac-xin của viện bào chế Pfizer được đèn xanh của FDA, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ. Vac-xin được phân phối cho bệnh viện và trung tâm tiêm ngừa trên toàn quốc vào sáng thứ Hai qua một hệ thống tiếp liệu khổng lồ : chiến dịch « Warp Speed-vận tốc ánh sáng » được quân đội hỗ trợ.
Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Chưa bao giờ Hoa Kỳ tiến hành một chiến dịch tiêm ngừa với qui mô to lớn như thế. Ba triệu liều đầu tiên, xuất kho từ hai viện bào chế của Pfizer ở Michigan và Wisconsin vào sáng Chủ nhật. Vac-xin được chở trên các xe vận tải đặc biệt và sau đó bằng máy bay vận tải, để được phân phối trên toàn lãnh thổ : 150 bệnh viện và trung tâm tiêm ngừa đầu tiên nhận thuốc kể từ thứ Hai (14/12), 450 địa điểm còn lại vào thứ Ba.
Chiến dịch đòi hỏi phương tiện hậu cần lớn bởi vì phải chạy đua với thời gian, nước Mỹ lại rộng lớn trải trên nhiều múi giờ và nhất là vac-xin của Pfizer cần được bảo quản ở độ lạnh -70 độ C. Hai công ty tư nhân là Fedex và UPS đảm trách vận chuyển, phân phối và sẽ được quân đội hỗ trợ khi cần thiết như trong trường hợp giao thông ùn tắc hay thời tiết xấu làm chậm chuyến giao hàng.
Mọi xe vận tải đều có trang bị hệ thống định vị GPS để được giám sát từng bước công việc phân phối và giải quyết trước mọi vấn đề nếu có.
Hôm thứ Bảy, tướng Gus Perna, người điều hành chiến dịch Warp Speed, cho biết đã hoàn tất mọi chuẩn bị để bảo đảm cho công tác được an toàn : « Đây là một chiến dịch được sửa soạn chu đáo và phối hợp nhịp nhàng. Tôi chắc chắn 100% là chúng ta sẽ thành công ».
Theo AFP, chiến dịch tiêm ngừa được khởi động tại Mỹ vào lúc số ca lây nhiễm tăng vọt với hơn 1,1 triệu trường hợp mới trong 5 ngày gần đây và số nạn nhân tử vong lên gần 300.000.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: