Điều gì đã làm thay đổi một nghị định phí lý và gây tranh cãi?

Ngàn Hương
24/10/2020
Danlambao

Ngàn Hương (Danlambao) – Lũ lụt miền Trung năm 2020 còn được gọi là “Lũ chồng lũ”, “Là thiên tai cộng nhân tai”, gây thiệt hại vô cùng to lớn về người và của cho người dân nơi đây.

Trong cơn Đại Hồng Thủy giày xéo và càn quét trên mảnh đất miền Trung đau thương, nhưng lại làm lộ rõ một phẩm chất tốt đẹp của người Việt, đó là lòng trắc ẩn, lòng nhân ái. Đúng như câu ca dao của cha ông ta, khi nói về những việc làm nhân ái:
“Dù xây chín bậc phùng đồ
Không bằng làm phúc cứu cho một người.”
Trong những tấm lòng nhân ái ấy, nổi bật lên là khuôn mặt điển hình, đó là ca sĩ Thủy Tiên, và chuyến hành trình gian khó đến với bà con vùng lũ. Cho đến ngày 22/10, Thủy Tiên đã nhận được hơn 110 tỷ đồng tiền cứu trợ. Thủy Tiên trực tiếp mang quà đến cho những nạn nhân của lũ lụt mà không qua bất cứ một tổ chức trung gian nào.
Những “lời ong tiếng ve” trong dư luận.
“Có mấy chục tỷ mà chỉ trao được thùng mì gói”; “Sao hỗ trợ nhà này tận 20 triệu, nhiều vậy?”; “Làm từ thiện bằng tiền người khác thì ai cũng làm được. Vừa không mất một xu vừa được tiếng”; “Cho cần câu, đừng cho con cá”; “Bớt khoe mẽ đi”; “Diễn sâu quá”; “Làm từ thiện với động cơ gì?” v.v…
Có những bài báo nói Thủy Tiên có thể bị truy tố theo NĐ 64. Báo Phụ nữ TP.HCM ra ngày 16/10/2020 có bài: “Thủy Tiên à, cô nhiễu sự vừa thôi!”. Theo đó: “Thôi Thủy Tiên ạ, trót lần này thôi nhé. Lần sau đừng “nhảy nhỏm” như vậy nữa. Có làm, cô nhớ thuê một ê-kíp lên “pờ lan” thật chỉn chu, kẻ ô thật đẹp, bôi viền đậm đà, đợi bố cáo thiên hạ xong hẵng đi nhé”.
Là phụ nữ với nhau sao mà chua chát thế.
Vì theo Khoản 3 Điều 5 Nghị định 64/2008, ngoài các tổ chức được chính quyền cho phép, thì không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. Do đó, việc ca sĩ Thủy Tiên nhận tiền từ thiện của người dân để ủng hộ đồng bào miền Trung là vi phạm pháp luật.
Nhưng Thủy Tiên không lẻ loi, đơn độc. Vẫn có những tiếng nói của những người có lương tri lên tiếng bảo vệ Thủy Tiên. Họ cho rằng, Nghị định 64/2008 là “rào cản” lòng tốt. Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ nói: “Không nên quá khắt khe khi một người có tấm lòng nhân hậu như ca sĩ Thủy Tiên đứng ra giúp đỡ đồng bào. Về mặt pháp luật, việc này không vi phạm.”
ĐBQH Lê Thanh Vân nói: “Không nên máy móc quy định chỉ có tổ chức Nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế mới có quyền kêu gọi ủng hộ từ thiện, mà mọi cá nhân cũng đều có quyền, nhất là những người có tên tuổi, địa chỉ, uy tín trong xã hội”.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khẳng định: “Không thể nói ca sĩ vi phạm pháp luật. Phải coi trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên để xem xét, rà soát, sửa đổi quy định liên quan cho phù hợp thực tiễn. Mà nhìn nhận lại để thấy rằng quy định về việc này đã lỗi thời, cần rà soát, sửa đổi cho phù hợp thực tiễn.”
Giữa cảnh trời nước mênh mông, sóng to gió lớn, thân gái dặm trường ngược xuôi xuôi ngược, chẳng có thời gian ăn, thời gian nghỉ vì nóng lòng đến với bao nhiêu người mắc nạn đang chờ đợi được giúp đỡ thì còn đâu mà “khoe mẽ.”
Thủy Tiên chia sẻ: “Không sợ chết, nếu vì từ thiện mà mang họa, tôi cũng vui vẻ chấp nhận”. Cô cũng khảng khái bày tỏ: “Đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm. Chết mình còn không sợ thì những việc cỏn con này sợ gì mà không cố gắng được”.
Chính triết lý nhân sinh âý cùng với những tiếng nói của công lý đã làm thay đổi nhận thức của lãnh đạo. Quá bất ngờ:
Mới vào ngày 21/10/2020,Thủ tướng yêu cầu giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ theo Nghị định 64.
“Thủ tướng cũng đề nghị ỦBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ.”
Sợi dây thòng lọng: “xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ”, có thể thắt vào cổ bất cứ ai nếu họ muốn.
Chỉ 2 ngày sau: Ngày 23/10/2020,Thủ tướng chỉ đạo sửa Nghị định về vận động quyên góp, cứu trợ.
Theo đó: “Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.”
Và hôm nay(24/10/2020): Thủ tướng: “Không để người dân đói rét, không gây khó khăn cho nhà hảo tâm”.
Theo đó: “Nhấn mạnh tinh thần không để người dân đói, rét, Thủ tướng đồng thời lưu ý các địa phương không gây khó khăn cho các nhà hảo tâm khi cứu trợ”
Điều gì đã làm cho Thủ tướng chỉ trong 3 ngày mà đã quay ngoắt 180 độ, từ chỗ yêu cầu giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ, bảo đảm theo Nghị định 64/2008, nay lại sửa Nghị định và chỉ thị cho các địa phương không gây khó khăn cho các nhà hảo tâm khi cứu trợ?
Và hôm nay Thủ tướng đã vào Quảng Bình thăm bà con vùng lũ.
Phải chăng gió đã đổi chiều?
Phải chăng Thủ tướng phải chạy cho kịp cô ca sĩ Thủy Tiên? Vì Thủy Tiên đã đi trước hàng ngàn dặm trong việc cứu trợ, bất chấp đe dọa và hiểm nguy.
Phải chăng một số kẻ lòng người dạ thú, mang bản chất của bọn “lục lâm thảo khấu”, lợi dụng Nghị định 64 để ăn chặn ăn cướp trên nỗi đau đồng loại, đã làm thức tỉnh những người còn lương tri đòi hỏi phải thay đổi?
Từ tấm gương của Thủy Tiên, người ta nghĩ về những thử thách và bài học đạo lý trên hành trình thiện nguyện. Việc làm của Thủy Tiên đã tô đậm thêm truyền thống nhân ái của dân tộc ta, chứ không nhằm hạ uy tín của ai cả, nếu họ không làm được như Thủy Tiên.
Vẫn biết con đường phía trước của Thủy Tiên và các nhà hảo tâm còn nhiều gian nan thử thách. Nhưng những con người dám đánh đổi mọi thứ, kể cả sự nghiệp và tính mạng, để đi giúp đỡ những đồng bào mình trong lúc khốn cùng, đã làm cho những đầu óc bảo thủ phải “sáng mắt sáng lòng”.
Chúc cho công việc thiện nguyện của Thủy Tiên, và những người có tấm lòng nhân ái, thành công tốt đẹp.
24/10/2020

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: