Thấy gì từ việc “hạt giống đỏ” Nguyễn Thanh Nghị quay lại làm thứ trưởng bộ xây dựng?

Thảo Ngọc
Danlambao

Thảo Ngọc (Danlambao) – Mấy hôm nay dư luận trong nước được hâm nóng lên về một nhân vật rất đáng quan tâm. Đó là việc Nguyễn Thanh Nghị (NTN) (con đồng chí Ba X) – Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang, quay lại làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng (BXD).

Sở dĩ nói “quay lại” là vì NTN trước đây đã từng đảm nhận chức vụ này, sau đó mới về Kiên Giang. Và dư luận đặt câu hỏi rằng, việc NTN về làm Thứ trưởng BXD là lên hay xuống? Điều đáng quan tâm thứ 2 là: Ngày 05/10/2020, báo chí đồng loạt đưa tin về việc NTN về làm Thứ trưởng BXD.
Báo tuổi trẻ có bài: “Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị làm thứ trưởng Bộ Xây dựng”.
Theo đó: “Thủ tướng vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, giữ chức thứ trưởng Bộ Xây dựng”(1).
Sau đó 1 ngày, cũng trên báo Tuổi trẻ ngày 6/20/2020, đưa tin: “Ông Nguyễn Thanh Nghị vẫn điều hành Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang”.
Theo đó: “Ngày 6-10, ông Phạm Công Khâm, trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang, đã chủ trì họp báo thông tin công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 của tỉnh này.
 
Ông Nguyễn Thanh Nghị, bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhiệm kỳ X, sẽ vẫn điều hành đại hội. Về việc ông Nghị luân chuyển công tác, ông Khâm cho biết đến thời điểm này Tỉnh ủy Kiên Giang chưa nhận được văn bản chính thức về việc Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị giữ chức thứ trưởng Bộ Xây dựng. Thông tin này mới chỉ biết qua báo chí đăng tải”(2).
Thông thường, việc điều chuyển cán bộ cấp cao, đều có sự bàn bạc, thỏa thuận giữa Ban Tổ chức TƯ, Bộ Nội vụ với người được điều chuyển. Ai muốn lên nhanh thì phải quan hệ tốt với cấp trên, đồng thời họ thường phải được đảo cánh nhiều lần. Mỗi lần đảo là 1 lần lên. Đấy là nghệ thuật trong công tác cán bộ của đảng.
Nhưng lần này, báo chí đưa tin NTN về BXD từ ngày 05/10, thì ngày 6/10, tỉnh Kiên Giang nói chưa nhận được văn bản mà chỉ mới biết qua báo chí?
Lên hay xuống?
Thông thường là, từ Bí thư tỉnh ủy, đương nhiên là Ủy viên TƯ, ngang hàm Bộ trưởng (BT). Do đó khi về một bộ nào đó sẽ làm BT, hay làm Phó của một ban rất quyền lực, mà trưởng ban đó là Ủy viên Bộ Chính trị, như Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức, hay Ủy ban Kiểm tra. Như bà Phạm Thị Thanh Trà, từ Bí thư Yên Bái về làm Phó Ban Tổ chức TƯ, kiêm Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
Nhưng lần này NTN lại về làm Thứ trưởng BXD, là cái chức cũ NTN đã giữ trước khi về Kiên Giang?
Nên nhớ: Vào tháng 1/2011, tại ĐH XI, tuy không được đại hội đảng cơ sở đề cử vào danh sách đại biểu dự Đại hội 11, nhưng NTN vẫn được bầu làm Ủy viên Dự khuyết BCHTƯ, nhờ là “hạt giống đỏ”, con Ba X.
Sau đó, ngày 11/11/ 2011, Phó TT Nguyễn Xuân Phúc ký, bổ nhiệm NTN, từ Hiệu phó Trường ĐHXD lên giữ chức Thứ trưởng BXD (từ 2011 đến 2014) là vượt cấp.
Tháng 3 năm 2014, NTN được luân chuyển về làm Phó BT tỉnh ủy, rồi lên Bí thư Kiên Giang, là một trong hai Bí thư trẻ nhất lúc bấy giờ cùng với Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.
Sai phạm về quản lý đất đai.
Vào tháng 8/2020, NTN cùng hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và 12 người nguyên là phó chủ tịch, thành viên UBND tỉnh giai đoạn 2011-2017 bị kiểm điểm vì liên quan sai phạm đất đai giai đoạn 2011-2017.
Theo đó, cuối tháng 4/2020, Thanh tra Chính phủ kết luận về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2011-2017, gây thất thoát hơn 2.300 tỷ.
Với sai phạm này, NTN cùng 7 lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã tiến hành kiểm điểm, và cùng xin chịu hình thức kỷ luật rút kinh nghiệm sâu sắc.
Dư luận cho rằng với những sai phạm khủng khiếp như trên mà hình thức kỷ luật chỉ là kiểm điểm, chẳng khác gì là trò vờn nhau và thôi!..
Muốn biết việc NTN ra HN lần này là lên hay xuống, hãy chờ xem kết quả Đại hội Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 của tỉnh Kiên Giang, để biết xem người kế nhiệm NTN ngồi ghế Bí thư Kiên Giang thuộc phe nào. Nếu là người của phe Ba X thì đó là điềm lành cho NTN. Còn ngược lại, nếu là người của phe đốt lò thì lành ít dữ nhiều.
Và lần này rất có thể NTN về làm Thứ trưởng BXD lần này, là bước đệm để sau ĐH 13 lên làm Bộ trưởng BXD.
Nhưng cũng nhiều ý kiến cho rằng, dù NTN sau ĐH 13 có làm Bộ trưởng BXD đi nữa, thì đây vẫn là cách “điệu hổ ly sơn”. Vì Kiên Giang vốn là nới Ba X “dựng cơ đồ” để từ đó đi lên nắm giữ chiếc ghế quyền lực và “làm mưa làm gió” mấy chục năm trời.
Nhưng dù ai rồi đây ngồi ghế thay NTN làm Bí thư Kiên Giang, và dù phe nào giành chiến thắng trong cuộc chiến giành ghế tại ĐH 13, thì:
“Vũ Như Cẩn, Nguyễn Y Vân
Vẫn còn ngồi đó thì dân còn nghèo”.
Chú thích:
8/10/2020
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: