Thêm đại biểu Quốc hội Việt Nam bị phát hiện mang quốc tịch nước ngoài

2020-08-24
RFA

Hình minh hoạ. Đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc phát biểu trước Quốc hội

Hình minh hoạ. Đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc phát biểu trước Quốc hội

quochoi.vn

Một điều tra mới được công bố hôm 24/8 của hãng tin Al Jazeera cho biết có một đại biểu Quốc hội Việt Nam, và một doanh nhân đang chịu án tù vì tội hối lộ ở Việt Nam đã được nhập quốc tịch Cộng hoà Síp, nước cung cấp các “hộ chiếu vàng” cho nhiều cá nhân là các quan chức chính phủ bị nghi ngờ có dính líu đến tham nhũng.

Theo điều tra của Al Jazeera, hai người nổi tiếng của Việt Nam đang có trong tay “hộ chiếu vàng” của Síp bao gồm: đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc –  Tổng giám đốc công ty Tân Thuận IPC, thuộc đoàn đại biểu quốc hội TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 – 2021; và ông Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ tịch công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu – AVG, người đang thụ án tù 3 năm vì tội đưa hối lộ.

Hồ sơ nhập quốc tịch Síp của ông Quốc được chấp thuận vào tháng 12/2018, vợ của ông Quốc cũng đã được nhập quốc tịch Síp.

Hồ Sơ nhập quốc tịch của ông Vũ được chấp thuận vào tháng 5 năm 2019, khoảng 6 tháng trước khi doanh nhân này bị kết án tù vì tội tham nhũng. Vợ của ông Vũ cũng đã được nhập quốc tịch Síp.

Theo luật của Việt Nam, đại biểu quốc hội chỉ được mang một quốc tịch Việt Nam. Hồi năm 2016, một đại biểu quốc hội Việt Nam là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, một doanh nhân, đã bị mất tư cách đại biểu quốc hội vì mang quốc tịch Malta.

Theo Al Jazeera, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019, chính phủ Síp đã cấp “hộ chiếu vàng” cho hàng chục quan chức cấp cao nước ngoài vào gia đình họ. Việc cấp hộ chiếu này nằm trong chương trình khuyến khích người nước ngoài đầu tư vào Síp. Mỗi hộ chiếu như vậy được cho biết tốn khoảng 2,5 triệu đô la.

Chương trình hộ chiếu này của Síp đã gặp phải chỉ trích của EU vì đây được coi như một cửa sau cho người nước ngoài vào EU du lịch, làm việc, giao dịch ngân hàng một cách tự do. EU cho rằng chương trình này đặt ra mối nguy về an ninh cao đối với EU kể từ khi chương trình này bắt đầu vào năm 2013. EU cho rằng với chương trình này, Síp đã cho phép những cá nhân có ảnh hưởng về chính trị từ những quốc gia thù địch với EU vào Châu Âu.

Bị sức ép từ EU, vào năm 2019, Síp đã thay đổi luật, nhưng đã có quá nhiều người có ảnh hưởng chính trị từ nước ngoài được nhập tịch Síp.

Vào tháng 7/2020, Síp thông qua luật mới cho phép tước quyền công dân đối với những cá nhân được cho là gây nguy hiểm cho nan ninh quốc gia của Síp. Tuy nhiên, theo Al Jazeera, luật mới vẫn để nhiều trường hợp “nguy hiểm cao” giữ nguyên quốc tịch Síp.

Chính phủ Síp hôm 23/8 ra thông cáo báo chí cho biết nước này đã xem xét các trường hợp được nhập tịch theo chương trình này để đối chiếu các tiêu chuẩn theo quy định của Síp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: