VNTB – Tân Hiệp Phát chỉ lên tiếng sau khi ‘ bề trên ’ khuyến cáo

Triệu Tử Long
23.08.2020
VNThoibao

(VNTB) – “Trước một số thông tin trên các trang mạng xã hội cho rằng “Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh hỗ trợ điều trị Covid-19”, Tập đoàn Tân Hiệp Phát khẳng định: Tân Hiệp Phát không quảng cáo thông tin này. Qua đó, Tân Hiệp Phát khẳng định các diễn đạt nói trên là thất thiệt, nhằm gây thiệt hại cho doanh nghiệp”.

Bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, đã có văn bản phát hành hôm 20-8 với nội dung như trên (1), ngay sau khi website của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo “Cẩn trọng với thông tin trà thanh nhiệt Dr Thanh có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị covid-19” (2).

Một cựu trưởng phòng quảng cáo của tờ báo có tòa soạn tại Sài Gòn, giải thích như sau quanh vụ việc này.

Trước hết, nếu quả tình phía nhãn hàng Tân Hiệp Phát không có các giao kết hợp đồng truyền thông với báo chí, thì nguyên tắc chung, những nội dung rõ nét về chuyện PR cho doanh nghiệp sẽ không được ban thư ký biên tập duyệt đăng.

Thứ hai, trong trường hợp vì lẽ gì đó, ví dụ như ‘đói bài’ nên phóng viên phải ‘xào nấu’ tin tức cũ để đăng, đưa đến ngộ nhận về nhãn hàng và ‘lọt’ cửa biên tập. Tình huống này khá hạn hữu, vì bài ‘xào’ ấy sẽ không được ‘chấm’ nhuận bút, thậm chí phóng viên còn bị nghi ngờ là ‘nhận phong bì’ doanh nghiệp.

Sau rốt, bộ phận phụ trách truyền thông của Tân Hiệp Phát khi nhận thấy có tin tức, bài vở khả năng gây ảnh hưởng không tốt đến thương hiệu nhãn hàng, lập tức phải đề xuất hướng xử lý ‘khẩn’. Sở dĩ ‘khẩn’, vì bối cảnh của tin tức đó liên quan đến đại dịch Covid-19.

Đàng này, phía Tân Hiệp Phát chỉ ‘thanh minh’ khi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế lên tiếng cảnh báo “Cẩn trọng với thông tin trà thanh nhiệt Dr Thanh có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị covid-19”.

Ngày 13-4-2020, trên website của Bộ Công thương có bài “Khám phá quy trình sản xuất Trà Dr Thanh giúp tăng cường hệ miễn dịch”, với đoạn kết của bài là: “Trong thời điểm cách ly toàn xã hội như hiện nay, thức uống thảo mộc đóng chai như Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh sẽ là gợi ý để người tiêu dùng có thêm lựa chọn tiện lợi, sử dụng mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng virus, kháng khuẩn, chủ động ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ bản thân và gia đình, cộng đồng” (3).

Đoạn kết ở bài đăng trên website Bộ Công thương, thật ra là nằm trong bài soạn sẵn hoàn chỉnh từ phía Tân Hiệp Phát, và họ ký các hợp đồng truyền thông này với một số tờ báo.

Dễ nhận ra là hầu hết những bài báo liên quan đều na ná nội dung, và cùng cái kết với lời mời mọc mà người đọc nhẹ dạ, sẽ tin đó đúng là khuyến cáo của nhà khoa học ‘không nhận phong bì’: “Trong thời điểm cách ly toàn xã hội như hiện nay, thức uống thảo mộc như Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh sẽ là gợi ý để người tiêu dùng có thêm lựa chọn tiện lợi, sử dụng mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng virus, kháng khuẩn một cách tiện lợi, để mỗi người chủ động ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ bản thân và gia đình, cộng đồng”.

Ông Phạm Sông Thu, một chuyên gia về truyền thông, người từng làm việc gần 10 năm, từ 2009-2018 tại Tập đoàn Vingroup; từ năm 2019-2020 cộng tác tại tập đoàn NovaLand, góp thêm ý kiến về vụ ‘Tân Hiệp Phát Covid’.

Theo ông Thu, rất có thể ngọn nguồn sự việc bắt đầu từ buổi giao lưu trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh do virus”. Tại buổi giao lưu này, khuyến cáo được phó giáo sư Nguyễn Xuân Ninh đưa ra, là người dân có thể tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tránh các loại virus cúm khi dùng các loại thảo mộc dân gian như kim ngân hoa, cúc hoa, la hán quả, cam thảo…

Vị phó giáo sư có nói thêm rằng, nếu không có điều kiện chế biến trực tiếp, mọi người có thể mua các loại nước thảo mộc, trà thanh nhiệt được đóng chai có bán sẵn trên thị trường; và vị phó giáo sư kèm lời nhấn, người dân lưu ý tìm mua những sản phẩm có thương hiệu, uy tín. Đáng chú ý, Trà thanh nhiệt Dr.Thanh của Tân Hiệp Phát đã được nhắc tên…

Một sản phẩm được ‘làm mới truyền thông’ trong thời điểm cả xã hội đang căng mình chống dịch Covid, lại chạm ngay vào nỗi lo sợ về sức khỏe của người dân, đã vậy còn được “bảo chứng” bằng các phát biểu “có cánh” của những vị có học hàm, học vị được coi là danh giá trong lãnh vực y học cổ truyền. Tất cả đã thành một liều thuốc tinh thần đánh đúng vào nỗi lo lắng về sức khỏe trước đại dịch của người dân.

Theo ông Phạm Sông Thu, chiến dịch marketing và truyền thông cho sản phẩm này đã diễn ra vào đầu tháng 3, ngay sau thời điểm dịch bùng phát lần đầu, được Việt Nam kiểm soát rất tốt. Từ đầu tháng 8-2020, dịch tái bùng phát mạnh sau 3 tháng ‘im hơi lặng tiếng’, và một số bài viết được cho là ‘đào mộ’ lại các bản tin về Tân Hiệp Phát đã đăng cách đây mấy tháng. Vậy là sóng gió truyền thông nổi lên…

“Làm gì có chuyện kiểu ‘đào mộ cuộc tình’. Tất cả tin tức liên quan về đánh bóng nhãn hàng của Tân Hiệp Phát trong tháng 8-2020, đều do bộ phận truyền thông của Tân Hiệp Phát soạn gửi; trong đó luôn có những mẫu câu gần như cố định, như Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống vi khuẩn, chống nấm, hạ sốt, an thần, giảm căng thẳng,…giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

Theo PGS. Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam: 9 loại thảo mộc có trong Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh, đặc biệt là Kim ngân hoa và Cam thảo – chứa hơn 150 hợp chất có tác dụng nhiều đến cơ chế thanh trừ, tẩy độc cho cơ thể, giúp tăng cường đề kháng, chống viêm hoặc ức chế gây viêm, ức chế hoạt động vi khuẩn, virus; hạ sốt, an thần, giảm căng thẳng, đau họng, tăng cường tiêu hóa…”. Một cựu trưởng phòng quảng cáo của tờ báo có tòa soạn tại Sài Gòn, đã khẳng định như vậy.

_______________

Chú thích:

(1) https://www.thp.com.vn/tan-hiep-phat-khang-dinh-thong-tin-tra-dr-thanh-ho-tro-dieu-tri-covid-19-la-tin-that-thiet/

(2) https://vfa.gov.vn/tin-tuc/can-trong-voi-thong-tin-tra-thanh-nhiet-dr-thanh-co-tac-dung-du-phong-ho-tro-dieu-tri-covid-19.html

(3) https://congthuong.vn/kham-pha-quy-trinh-san-xuat-tra-dr-thanh-giup-tang-cuong-he-mien-dich-135802.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: